Dưới đây là công thức nấu món nấm kho tiêu chay nhanh gọn và đơn giản.

Đổi vị với món nấm kho tiêu chay-1

Nguyên liệu

Nấm rơm: 100 g

Nấm đông cô: 100 g

Mì căn: 100 g

Tiêu xanh: 3 nhánh

Ớt: 5 quả

Hành baro: 20 g

Gia vị: hạt nêm chay, đường trắng, nước mắm chay, nước tương, hạt tiêu, dầu olive

Đổi vị với món nấm kho tiêu chay-2

Cách làm

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tiêu xanh rửa sạch, đập dập

Nấm rơm, nấm đông cô rửa sạch. Chuẩn bị một thau nước ấm khoảng 50-70 độ C. Ngâm nấm trong nước ấm 15 phút. Sau khi nấm đã nở, nhẹ nhàng loại sạch bụi bẩn, rửa lại và cắt miếng.
- Bước 2: Làm hỗn hợp kho

Đổi vị với món nấm kho tiêu chay-3

Làm hỗn hợp kho bao gồm: 40 g đường, 20 ml nước tương, 20 ml nước mắm chay, 10 g hạt nêm chay, 10 g hạt tiêu xanh đập dập, 5 g ớt băm và 3 g tiêu xay vào bát, khuấy đều cho gia vị hòa tan.

Làm nóng nồi và cho 2 muỗng canh dầu olive, một muỗng canh đường trắng, dùng đũa khuấy đều cho tan đường. Khi đường chuyển sang màu vàng và sôi nhẹ, cho 20 g hành baro băm nhuyễn (phần thân xanh) vào, phi hành cho vàng thơm. Tiếp theo đổ hỗn hợp nước kho đã pha vào nồi, đun sôi.
- Bước 3: Kho nấm

Đổi vị với món nấm kho tiêu chay-4Đổi vị với món nấm kho tiêu chay-5

Khi nước kho sôi, cho vào nồi 100 g mì căn cắt miếng, 100 g nấm rơm, 100 g nấm đông cô, dùng đũa xới nhẹ cho nấm và mì căn được thấm đều gia vị.

Xếp thêm 3 nhánh tiêu xanh và 5 trái ớt đỏ (số lượng tùy chọn) lên trên cùng cho đẹp mắt. Để lửa nhỏ kho khoảng 15-20 phút cho các nguyên liệu chín, thấm vị và nước kho sánh lại thì tắt bếp.

 

Theo Zing