Bí mật thành công của nền giáo dục “lười biếng” nhất thế giới

Làm thế nào trẻ em Phần Lan dành ít thời gian ở trường, làm ít bài tập về nhà mà vẫn xếp hạng hàng đầu thế giới về kết quả học tập?

Làm thế nào trẻ em Phần Lan dành ít thời gian ở trường, làm ít bài tập về nhà mà vẫn xếp hạng hàng đầu thế giới về kết quả học tập? Đây là câu hỏi thường trực của nhiều phụ huynh trước những lo lắng khi con cái mình đang phải chịu nhiều áp lực ở trường.

Học ít chơi nhiều

Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), một trong những điểm đáng chú ý nhất trong các trường học ở Phần Lan là số giờ giảng dạy và học tập trên lớp ít hơn so với bất kỳ quốc gia OECD nào.

Trong khi học sinh ở Anh và xứ Wales vẫn đang đến trường vào giữa tháng 7 thì học sinh Phần Lan đã nghỉ hè được 6 tuần, trong một kỳ nghỉ hè kéo dài từ 10 đến 11 tuần.

Ngoài ra, trẻ em Phần Lan về lý thuyết không cần phải đến trường trước năm 7 tuổi, mặc dù phần đông các em vẫn sẽ đi học trước độ tuổi đó.

Bí mật thành công của nền giáo dục “lười biếng” nhất thế giới - 1

Học ít nhưng Phần Lan vẫn xếp hạng hàng đầu thế giới về kết quả giáo dục.

Hầu như không có bài tập về nhà, vì thế trẻ em được tận hưởng thời gian vui chơi giải trí sau khi kết thúc giờ học. Giáo viên cũng khuyến khích các bậc phụ huynh không nên kèm con học, thay vào đó nên đưa bé đi tham quan triển lãm, đi dạo hoặc đi bơi.

Nhưng khi tham gia các bài kiểm tra Pisa, Phần Lan đứng thứ 6 trong khi Anh đứng thứ 23 về Đọc hiểu, Phần Lan đứng thứ 12 về Toán học còn Anh là 26. Một bảng xếp hạng toàn cầu của OECD vào năm 2015 cũng cho thấy Phần Lan ở vị trí thứ 6 về Toán học và Khoa học.

Chính xác thì điều gì đang diễn ra trong hệ thống giáo dục của quốc gia này? Làm thế nào mà học sinh Phần Lan tới trường muộn hơn, học ít hơn mà vẫn đạt được những thành tích đáng nể?

Theo các chuyên gia giáo dục, phụ huynh Phần Lan không muốn con mình dành nhiều thời gian ở trường. Thay vào đó, họ có một cách tiếp cận "toàn diện" với giáo dục và thân thiện với gia đình.

Chìa khóa của thành công

Có rất ít bài tập về nhà cho học sinh so với các trường học ở Anh và văn hóa dạy thêm, học thêm là không tồn tại. Khái niệm quan trọng trong hệ thống trường học Phần Lan chính là "sự tin tưởng", chuyên gia giáo dục hàng đầu Phần Lan – Saku Tuominen cho biết.

Phụ huynh luôn tin tưởng rằng trường học sẽ là nơi đưa ra các quyết định đúng đắn, cung cấp một nền giáo dục tốt nhất, đạt hiệu quả tối đa trong những giờ lên lớp và nhà trường lại đặt niềm tin vào chất lượng đội ngũ giáo viên của họ.

Bí mật thành công của nền giáo dục “lười biếng” nhất thế giới - 2

Giáo viên Phần Lan được tuyển chọn từ 10% sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc mỗi năm.

Giáo viên là một nghề đáng kính ở Phần Lan, được tuyển chọn từ 10% sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc mỗi năm. Họ được trao rất nhiều quyền tự do, độc lập trong công việc.

Ngoài ra, Chính phủ Phần Lan luôn kiên định với những kế hoạch dài hạn đã đặt ra. Hệ thống giáo dục Phần Lan được xây dựng trên nền tảng những cải cách xây dựng vào những năm 1970 và 1980, đã góp phần đưa một hệ thống giáo dục bình thường lên hàng đầu thế giới.

Russell Hobby, người đứng đầu Hiệp hội các Hiệu trưởng Anh, cho rằng chính sự "ổn định" là điểm then chốt.

"Chính phủ Phần Lan có một cách tiếp cận dài hạn với chính sách giáo dục, giúp cho các kế hoạch được giữ nguyên trong một thời gian dài, cho chúng cơ hội phát huy tác dụng," ông nói. "Ở Anh thì mọi thứ diễn ra ngược lại. Chính phủ thường xuyên thay đổi chính sách và có một nỗi ám ảnh với hệ thống - như là trường chuyên. Học sinh ở Anh hiện có số giờ học nhiều hơn học sinh Phần Lan 150 giờ trong năm".

Hầu hết các chương trình giáo dục ở Phần Lan đều được miễn phí. Không những thế, sách vở, bữa trưa và phương tiện di chuyển cho học sinh cũng được cung cấp miễn phí.

Theo Dân Việt


kỹ năng dạy con

Cách dạy con

Giáo dục

loại trí thông minh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.