Cô bạn Hà Tĩnh nhận học bổng du học 13 trường tại Mỹ: Bất cứ ngành nghề gì đàn ông làm được thì phụ nữ cũng có thể!

Mặc dù chỉ có thời gian apply 1,5 tháng nhưng Hạnh, một cô bạn 18 tuổi đến từ Hà Tĩnh vẫn xuất sắc nhận học bổng du học của 13 trường hàng đầu nước Mỹ. Hạnh dự định sẽ mở một công ty về công nghệ.

Mặc dù chỉ có thời gian apply 1,5 tháng nhưng Hạnh, một cô bạn 18 tuổi đến từ Hà Tĩnh vẫn xuất sắc nhận học bổng du học của 13 trường hàng đầu nước Mỹ. Hạnh dự định sẽ mở một công ty về công nghệ.

Phan Thị Hạnh (2000)

Điểm SAT 1440, trong đó điểm Toán tuyệt đối 800/800, IELTS 7.0

Học bổng du học 13 trường tại Mỹ, bao gồm:

College of Wooster (#63 LAC) - học bổng 38,000 USD/năm

Gustavus Adolphus College (#85 LAC) - học bổng gần 34,000 USD/năm

ĐH Ohio Wesleyan (#101 LAC) - học bổng hơn 39,000 USD/năm

Illinois Institute of Technology (#102 NU) - học bổng 30,000 USD/năm

ĐH Creighton (#1 MW) - học bổng 20,000 USD/năm

University of Dayton (#124 NU) - học bổng 18,000 USD/năm

Beloit College (#76 LACs) - học bổng 36.000 USD/năm

University of Central Florida - học bổng 10.000 USD/năm

University of Missouri - học bổng 10.000 USD/năm

Purdue University (#56 NU)

University of Minnesota – Twin Cities (#69 NU)

Depauw University (#53 LAC) - học bổng 36.000 USD/năm

Loyola University of New Orleans - học bổng 28.000 USD/năm

Huy chương Đồng IOE Quốc gia

Giải Nhất môn cờ vua cấp huyện lớp 7,8,9

Lớp 11: Giải Ba HSG Tỉnh môn Tiếng Anh

 

Học sinh Hà Tĩnh học giỏi thành truyền thống là điều xưa nay ai cũng biết, chuyện các nam sinh, nữ sinh Hà Tĩnh đạt giải Quốc gia, Quốc tế, học bổng du học khủng là điều không quá xa lạ. Những mỗi người lại có một câu chuyện khác nhau, xứng đáng để chúng ta vinh danh, ngưỡng mộ và tự hào.

Cô bạn Phan Thị Hạnh (2000), học sinh trường THPT Chuyên Đại học Vinh, người vừa nhận học bổng du học 13 trường đại học hàng đầu nước Mỹ là một trường hợp như vậy. Mặc dù là một cô gái nhỏ bé nhưng Hạnh có khát khao sau này mở một công ty về công nghệ vì theo Hạnh, bất kỳ thứ gì đàn ông làm được thì phụ nữ đều có thể làm, dù ở trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ hay bất cứ ngành nghề gì.

Hạnh đến từ Hà Tĩnh nhưng cấp 3 cô bạn theo học ở trường THPT Chuyên Đại học Vinh

13 trường chấp nhận cấp học bổng cho Hạnh bao gồm: Creighton University (#1 MW) - học bổng 20,000 USD/năm; College of Wooster (#63 LAC) - học bổng 38,000 USD/năm; Gustavus Adolphus College (#85 LAC) - học bổng gần 34,000 USD/năm; Ohio Wesleyan University (#101 LAC) - học bổng hơn 39,000 USD/năm; Illinois Institute of Technology (#102 NU) - học bổng 30,000 USD/năm; University of Dayton (#124 NU) - học bổng 18,000 USD/năm; Beloit College (#76 LACs) - học bổng 36.000 USD/năm; University of Central Florida - học bổng 10.000 USD/năm; University of Missouri - học bổng 10.000 USD/năm; Purdue University (#56 NU); University of Minnesota – Twin Cities (#69 NU); Depauw University (#53 LAC) - học bổng 36.000 USD/năm; Loyola University of New Orleans - học bổng 28.000 USD/năm.

Đặc biệt trong đó, Đại học Ohio Wesleyan University dù đã hết suất học bổng dành cho sinh viên nhưng vẫn bị bộ hồ sơ ấn tượng của Hạnh chinh phục và quyết định cấp thêm học bổng.

Thời gian apply của Hạnh không dài như nhiều bạn khác, chỉ vỏn vẹn có 1,5 tháng nhưng thành thích cô bạn thu về không hề nhỏ bé chút nào. Thậm chí còn có trường viết thư mời Hạnh theo học lần 2 khi biết tin cô bạn đã chọn ngôi trường khác.

Cô bạn này đã xuất sắc nhận học bổng 13 trường đại học hàng đầu của Mỹ

Hạnh cho biết: "Bài luận apply học bổng mình chia sẻ về việc hiện nay có quá nhiều các bạn trẻ phụ thuộc vào smartphone. Phần đầu bài luận mình nói về thực trạng sử dụng smartphone quá nhiều, sau đó nêu ra những việc mình đã làm để hạn chế dùng điện thoại và liên hệ với ngành mình muốn học.

Mình dự định theo học Computer Science, mình hy vọng có thể dùng công nghệ để giúp con người bớt lệ thuộc vào công nghệ, phát triển công nghệ theo hướng mới có thể kiểm soát việc lạm dụng công nghệ. Mình dự định làm ra những phần mềm trên điện thoại nhằm đưa ra giới hạn 1 ngày chỉ được dùng khoảng 1-2 tiếng, gần hết thời gian dùng nó sẽ có thông báo không được dùng nữa."

Hạnh quyết định theo học ngành Computer Science (Khoa học máy tính) tại Đại học Depauw vào tháng 8/2018. Trường này xếp hạng 51 trên bảng xếp hạng những trường cao đẳng Liberal Arts quốc gia hàng đầu của US News and World Report.

Những sinh viên đã có sẵn phương hướng nghề nghiệp có thể đăng kí các chương trình học như là Management Fellows, Media Fellows, Science Research Fellows programs, Information Technology Associates Program – trong đó kết hợp đào tạo liberal arts và các chương trình chuyên ngành và có thực tập làm việc.

Cô bạn này là trưởng ban truyền thông dự án giáo dục giới tính S-Project Nghệ An. S-Project là một dự án được thành lập vào tháng 10 năm 2015 và được bảo trợ bởi Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP). Với mục đích góp phần giúp các em phát triển toàn diện, đưa tới các em sự hiểu biết đúng đắn về giới tính -những điều nên và không nên làm trong vấn đề này. Đồng thời, thông qua việc giảng dạy các em được mở rộng kiến thức về giới, không còn ngại ngùng trước câu chuyện này và sẵn sàng chia sẻ cùng bố mẹ để được giúp đỡ đúng cách.

Sau khi du học xong, Hạnh dự định sẽ quay về Việt Nam, làm việc trong lĩnh vực công nghệ khoảng vài năm sau đó start-up một công ty về công nghệ. Hạnh nghĩ rằng trong thời đại phát triển thì việc phụ nữ làm trong lĩnh vực công nghệ không còn quá xa lạ. Chỉ cần có đam mê và năng lực thì chắc chắn bất cứ người phụ nữ nào cũng có cơ hội ngang với nam giới trong lĩnh vực này.

Theo ngành này dù biết sẽ không dành nhiều thời gian cho gia đình được nhưng cô bạn vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê. Chia sẻ về quan điểm nhiều người cho rằng phụ nữ không nên theo đuổi lĩnh vực công nghệ, Hạnh cho biết: "Mình thấy mọi người đang theo hướng trọng nam khinh nữ khi đánh giá thấp năng lực của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ. Tư tưởng đó đã quá cũ và lỗi thời. Với những tấm gương như Grace Hopper, Adele Goldberg thì mình tin là phụ nữ sẽ ngày càng khẳng định được tài năng của họ. Chắc chắn trong tương lai gần mọi người sẽ có cái nhìn khác về phụ nữ làm công nghệ."

Hạnh cho rằng bất kỳ công việc nào nam giới làm được thì nữ giới cũng có thể hoàn thành nó một cách xuất sắc

Hạnh dự định sẽ quay về Việt Nam, làm việc ở 1 công ty công nghệ khoảng vài năm sau đó start-up một công ty về công nghệ.

Theo Trí Thức Trẻ


học bổng du học

du học Mỹ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.