Những vụ gian lận thi cử chấn động nước Mỹ

Là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về chất lượng giáo dục, nhưng Mỹ cũng chứng kiến những vụ gian lận thi cử đình đám, chấn động dư luận.

Là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về chất lượng giáo dục, nhưng Mỹ cũng chứng kiến những vụ gian lận thi cử đình đám, chấn động dư luận.

Cảnh sát Mỹ vừa triệt phá đường dây gian lận đầu vào tại các trường đại học danh tiếng như Harvard, Yale hay Stanford. Đây là vụ bê bối được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay từng bị truy tố ở Mỹ.

Gần 50 người bị cáo buộc tham gia. Trong đó, các giám đốc điều hành, các ngôi sao nổi tiếng ở Hollywood, nhà thiết kế thời trang, luật sư cao cấp và giáo sư đại học bị cáo buộc "đi đêm" để đưa con cái mình vào các trường đại học hàng đầu ở Mỹ.

Hệ thống giáo dục xứ cờ hoa từng chứng kiến những vụ gian lận thi cử chấn động.

Gian lận thị thực cho 40 sinh viên Trung Quốc ở Mỹ

Hôm 12/3, chính quyền liên bang bắt giữ 5 công dân Mỹ gốc Hoa dùng hộ chiếu giả để làm hộ bài thi TOEFL giúp hơn 40 sinh viên Trung Quốc nhận được visa du học, trúng tuyển các trường đại học danh giá.

Những vụ gian lận thi cử chấn động nước Mỹ-1

Đại học California tại Los Angeles.

Mánh khóe của nhóm người này không có quá phức tạp. Họ sử dụng hộ chiếu giả giữ nguyên tên các khách hàng mà mình thi hộ, nhưng thay ảnh của mình vào. Hoạt động này bắt đầu từ năm 2015. Tính tới nay, đã có khoảng 40 sinh viên Trung Quốc nhập học các trường đại học hàng đầu của Mỹ như Đại học Columbia, Đại học New York, Đại học California tại Los Angeles nhờ vào đường dây này.

Các nghi phạm đang phải đối mặt với 3 tội danh, gồm: gian lận, sử dụng hộ chiếu giả, trộm cắp danh tính với các mức hình phạt tương ứng là 5 năm, 10 năm và 2 năm.

Đường dây gian lận siêu tinh vi của du học sinh Trung Quốc

Năm 2016, Đại học Iowa, một trong những trường đại học công lớn nhất vùng Trung Tây Mỹ phát hiện và điều tra 30 trường hợp bị nghi ngờ gian lận mà hầu hết đều là du học sinh Trung Quốc.

Những vụ gian lận thi cử chấn động nước Mỹ-2

Các công ty học thuê, thi hộ đang giúp các du học sinh Trung Quốc hoàn thành giấc mơ Mỹ bằng những mánh khóe vô cùng tinh vi.

Các sinh viên sẽ bỏ ra một khoản phí nhất định, thường là 1.000 USD/ khóa học (hơn 22 triệu đồng). Sau đó, tất cả những gì họ phải làm là ngồi không ở nhà và chờ đợi kết quả. Phía công ty lo tất cả từ việc viết tiểu luận, làm bài tập về nhà và thậm chí là cả thi hộ nếu điều kiện cho phép.

Không chỉ ở Iowa, hình thức này còn khá phổ biển ở các trường khác như Đại học Washington, Đại học Alabama và Đại học Penn State, nơi các sinh viên thường xuyên nhận được các quảng cáo mời gọi học hộ, thi hộ bằng tiếng Trung từ các công ty vô danh.

Gian lận thi cử tại Đại học Harvard

Hồi tháng 8/2012, Đại học Harvard cho biết họ đang điều tra 125 sinh viên bị nghi gian lận thi cử. Các sinh viên được cho là đã cùng nhau làm bài tập cuối khóa trong khi nhà trường yêu cầu công việc này phải hoàn thành một mình.

Nguồn cơn của vụ việc bắt đầu khi một giáo viên phát hiện các bài kiểm tra về nhà sau một khóa học chính trị do giáo sư dự khuyết Matthew B. Platt phụ trách của các sinh viên giống hệt nhau.

Những vụ gian lận thi cử chấn động nước Mỹ-3

Đại học Harvard cũng từng vướng bê bối gian lận chấn động.

Sau nửa năm điều tra, 60 sinh viên trong nhóm 125 người này bị buộc thôi học, số còn lại bị Hội đồng kỷ luật của trường Harvard áp dụng các biện pháp kỷ luật khác.

Một vụ việc tương tự từng được ghi nhận vào năm 2007 khi 34 sinh viên năm nhất của Trường Kinh doanh Fuqua của Đại học Duke cùng thảo luận để làm bài tập được giảng viên giao về nhà. 9 sinh viên bị đình chỉ dài hạn, 15 sinh viên bị đình chỉ một năm và đánh trượt môn học đó.

Thay đổi điểm thi tại Đại học Southern

Tháng 3/2013, một trợ lý bộ phận đào tạo của Đại học Southern ở Baton Rouge, Louisiana bị phát hiện tự ý thay đổi điểm của 541 sinh viên. Người này còn bị cáo buộc đã tự thực hiện 2.500 giao dịch bất hợp pháp khác với các sinh viên mà không bị phát giác.

Cho tới khi một sinh viên trong trường giới thiệu mình có bằng Thạc sỹ nhưng kết quả đối chiếu trong hồ sơ lưu trữ lại không trùng khớp, lúc này vụ việc mới bị vỡ lở.

Vị trợ lý trên sau đó bị sa thải. Vụ gian lận cũng gây rúng động tại trường đại học này trong một thời gian dài.
 


Theo VTC News

 


gian lận thi cử ở Mỹ

gian lận thi cử


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.