“Dù phạm lỗi gì, ôngGaddafi vẫn là người ái quốc. Tôi yêu quý những người ái quốc hơn là nhữngcon rối của phương Tây”, Tổng thống Uganda là Tamale Mirundi thông báo.


Uganda còn mời Tổng thốngLibya Moammar Gaddafi sang sinh sống, phát ngôn viên của Tổng thống Ugandalà Tamale Mirundi thông báo.

Phía Uganda giải thích cho hành động của mình: Uganda sẵn sàng đón nhậnnhững người di tản bởi từng có rất nhiều người Uganda phải di tản dưới thờiông Idi Amin.

Ông Mirundi thừa nhận: “Chúngtôi có chỗ phù hợp cho những người muốn tị nạn. Ông Gaddafi có thể tớiUganda nếu ông ấy muốn”.

Uganda mời Tổng thống Libya Moammar Gaddafi sang sinh sống.

Theo Huffington Post, một lýdo mà Uganda mời ông Gaddafi chính là bản thân Tổng thống nước này, YoweriMuseveni, cũng có nhiều điểm giống đồng nhiệm Libya, nhất là việc ôngMuseveni lãnh đạo Uganda 25 năm nay và ông Gaddafi là khoảng 40 năm.

Ông Museveni từng định thămLibya hồi giữa tháng này nhưng sau đó, ông cử Ngoại trưởng đi thay mình. Vàingày sau đó, ông ra thông báo dài 9 trang phản đối các hoạt động quân sự củaphương Tây tại Libya và ca ngợi ông Gaddafi, cũng như kêu gọi nhà lãnh đạonày đối thoại với phe nổi dậy.

Ông Museveni tuyên bố: “Dùông Gaddafi có phạm lỗi gì, ông ấy vẫn là người ái quốc. Tôi yêu quý nhữngngười ái quốc hơn là những con rối của phương Tây”.

Chưa rõ ông Gaddafi có sangUganda hay không nhưng nếu ông tới đây, ông vẫn có thể bị Tòa án quốc tếtruy tố và có nguy cơ bị dẫn độ bởi Uganda là một trong những nước tham gialập ra cơ quan này.

Ngoài việc được Tổng thốngMuseveni chào đón, ông Gaddafi còn nhận được tình cảm nồng thắm của lãnh tụHồi giáo ở đây là Hamuza Kaduga. Ông này cho rằng, Tổng thống Libya là ngườihào phóng, xây một nhà thờ Hồi giáo to, hiện đại ở Kampala cũng như tham gianhiều dự án khác.

Hiện có hơn 20.000 người tịnạn từ Kenya, Somalia, Sudan, Eritrea và Rwanda ở Uganda.

 Theo Vu Lan
 Đất Việt