Chợ Đồng Xuân là nơi buôn bán đông đúc bậc nhất Hà Thành. Không những thế, những tinh hoa ẩm thực độc đáo ở Hà Nội đều "không hẹn mà gặp"
Chợ
Đồng Xuân là nơi buôn bán đông đúc bậc nhất Hà Thành. Không những thế,
những tinh hoa ẩm thực độc đáo ở Hà Nội đều "không hẹn mà gặp", hội ngộ
phong phú ở khu vực này.
1. Bún chả kẹp que tre
Ngõ
Chợ Đồng Xuân nhỏ và ngắn nhưng hàng quan ken san sát lấy nhau, bán đủ
thứ quà vặt bắt mắt. Bất kì thời điểm nào, bạn cũng có thể tới đây để
"giải quyết" nhu cầu no bụng gồm cả bữa chính và các món tráng miệng.
Món
bún chả cầu kỳ từ nguyên liệu tới kĩ thuật chế biến. Thịt dùng nướng
chả là loại thịt ngon bọc lá xương xông trước khi kẹp trong que tre và
nướng trên than hồng.Bún chả, không ăn với giấm ớt mà ăn với sấu dầm tự
làm. Sấu để nguyên quả, luộc bằng nước lã để lấy nước chua. Khách muốn
ăn chua nhiều thì có thể lấy cả quả mà dầm thêm vào. Chua dịu rất ngon.
2. Chè xuka
Để
thưởng thức món chè có cái tên độc đáo này, bạn phải gửi xe, lặn lội
vào trong ngõ chợ Đồng Xuân.Chè Xuka ban đầu được cô chủ quán chè Tuyết
(quán ở đầu ngõ chợ) nghĩ ra. Sau đó, vì được quá nhiều bạn trẻ yêu
thích, món chè này đã lập tức lan khắp ngõ và ra cả nhiều con phố ẩm
thực khác ở Hà Nội. Chè là sự kết hợp của nước cốt, dừa khô, chuối khô,
thạch…ngọt dịu, thanh mát. Chè được gọi tên là Xuka vì cô chủ quán rất
yêu thích nhân vật Xuka trong bộ truyên tranh Doraemon nổi tiếng. Ngoài
chè Xuka, ngõ chợ Đồng Xuân còn nổi tiếng với những loại chè ngon khác
như chè đỗ xanh, chè bưởi, và nhiều loại thạch mát.
3. Bún măng mọc tiết
Quán
đã có thâm niên trên dưới 20 năm với món bún mọc tiết lạ tai. Chất
lượng món ăn dừng ở mức độ vừa phải nhưng vị thế đẹp cùng giá cả rất rẻ
khiến nhiều người chọn đây là địa điểm lui tới thường xuyên. hịt mọc to,
dai nhưng không ngọt thịt. Măng đậm đà, ngấm vị và ngọt nước. Miếng
tiết bình thường. Nước dùng không quá đậm đà, vừa phải, đủ dùng và dễ
ăn. Nhưng thêm vào đó, quẩy cực kỳ ngon và tương ớt thì khá cay.
Bát
rẻ nhất (bún chan hoặc bún chấm) chỉ có 15.000 đồng. Nếu tính mặt bằng
chung phố cổ (30.000 – 40.000 đồng/bát), thậm chí chỉ cần so với địa
điểm cách đó vài bước chân – ngõ chợ Đồng Xuân thì cái giá 15.000 –
20.000 đồng cho một bữa ăn vừa miệng, no bụng như quán bún này là khá
hấp dẫn.
4. Bún riêu ốc
Hàng
bún ốc ngay đầu ngõ Đồng Xuân là thương hiệu lâu năm và nổi bật hơn cả ở
"thiên đường ăn uống" Đồng Xuân. Quán dùng loại ốc nhồi to khác với các
quán thường hay dùng ốc con. Ốc được xử lý kỹ nên không còn vị tanh
nhớt mà mềm, chắc thịt, nước dùng thanh.
Ở đây cũng không dùng giấm mà dùng nước me làm gia vi gia giảm. Quán thường bán qua buổi trưa chứ không chỉ bán buổi sáng.
5. Phở tíu
Phở
tíu cũng là một món ăn quen thuộc khác của ngõ Đồng Xuân. Đặc trưng
của món Phở tíu chính là bánh phở. Thứ bánh vốn không lạ
với người dân Hà Nội và với những ai yêu phở Việt. Phở tíu chỉ
dùng với rất ít nước, chỉ nhiều hơn phở trộn một chút, ăn cùng thịt nạc,
lạc rang, hành khô...
Những
miếng nạc mông luôn được cô bán hàng quay chín trước khi đem
thái. Phần thịt ấy khi đem quay sẽ không quá khô nên khi ăn người
ta vẫn thấy được vị ngọt, vị béo béo từ thịt.
6. Cháo sườn chợ đêm
Cháo
sườn sụn chợ Đồng Xuân lại chỉ bán tầm chiều đến tối, phục vụ đối tượng
dạo phố đêm hoặc đi chợ đêm dịp cuối tuần. Quán bắt đầu bán từ khoảng
5-6 giờ chiều nhưng càng về đêm càng đông khách. Bát cháo ở đây ngoài
nước cốt xương ninh còn có sườn sụn thật, ăn giòn sần sật, đây cũng
chính là đặc điểm cuốn hút khách hàng đầu của quán.
Cháo
ở đây được xay rất mịn, hoàn toàn không còn thấy hạt gạo, thậm chí chút
lợn cợn của hạt tấm cũng không mà thay vào đó là miếng cháo dẻo mịn như
bột trẻ em. Ấy vậy mà cháo cũng rất thơm ngon, đậm hương ngọt thịt,
không hề ngấy. Nhất là khi ăn cháo, lại cắn phải miếng sườn sụn giòn
giòn, vừa thú vị lại vừa đã miệng. Bạn có thể gọi thêm quẩy và ruốc thịt
để có món cháo đúng điệu.
Quán nằm trên vỉa hè phố Đồng Xuân, đối diện cổng chợ Đồng Xuân nên không khó để nhận dạng.