Ức gà là thực phẩm lành mạnh được nhiều chị em yêu thích giúp hỗ trợ tăng cơ, giảm mỡ hiệu quả. Để món ức gà không nhàm chán chị em có thể tham khảo những món ăn từ ức gà như dưới đây.
1. Ức gà sốt chanh leo
Nguyên liệu
- 200g ức gà
- 250g dưa leo, xà lách, cà chua bi
Cách làm
- Gà rửa sạch nên thêm tỏi, tiêu, hạt nêm
- Ướp trong 15 phút rồi cho lên áp chảo.
- 1 quả chanh dây lấy phần thịt
- 1 muỗng mật ong
- 1 muỗng tương ớt
- 3 muỗng nước
- 1/2 muỗng bột năng
- Chanh leo cho nước quấy đều lọc hạt hòa cùng mật ong và một xíu muối, tương ớt.
- Phi thơm tổ với xíu dầu rồi đổ phần nước sốt vào đun lửa nhỏ tới khi sôi thì cho phần bột năng hoà với nước rồi đổ từ từ vào sốt quậy đều tay thấy sốt đạt độ sệt là được.
2. Khô ức gà lá chanh
Nguyên liệu
- Ức gà: 3kg
- Lá chanh: 1kg
- Dầu điều: 10 thìa canh
- Bột điều: 2 thìa canh
- Nước mắm: 10 thìa canh
- Tỏi: 80g
- Hành tím: 80g
- Sả: 15 củ
- Gừng:50g
- Ớt quả khô:100g
- Đường: 5 thìa canh
- Bột ớt: 3 thìa canh
- Bột ngũ vị hương: 8 thìa cafe
- Nước 500ml
Cách làm
- Ức gà mua về rửa sạch, cắt bỏ phần thừa đem luộc với hành tím, sả, gừng một ít bột canh. Khi sôi hớt sạch bọt bẩn nổi bên trên.
- Ức gà chín vớt ra bát sạch có nước đá, đợi ức gà hết nóng cho vào ngăn mát tủ lạnh 15 - 20 phút cho săn lại dễ xé sợi.
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, 12 thìa canh dầu điều, 2 muỗng canh bột điều.Cho tỏi vào phi thơm, cho ít ớt khô vào đảo đều.Đảo nhanh tay cho thơm. Cho 8 thìa cafe bột ngũ vị hương, sả cắt mỏng và 10 muỗng canh nước mắm ngon rồi cho 7- 8 muỗng nước luộc gà vào, thêm 5 thìa canh đường.
- Đường tan cho ức gà đảo đều đến khi ngấm hạ nhỏ lửa,cứ đảo vậy đến khô. Nếu có lò nướng thì lúc gần khô cho vào lò nướng quay 110 độ với 30 - 40 phút thì sẽ ngon và khô hơn. 15p đảo một lần, 15 phút cuối cho lá chanh xé nhỏ vào nướng để cho lá chanh vẫn giữ được màu xanh mà vẫn khô giòn.
3. Giò gà nấm hương
Nguyên liệu
- 600g thịt ức gà
- 500g thịt nạc heo
- 30g nấm hương
Gia vị
- 40ml nước lạnh
- 40ml nước mắm ngon
- 30g bột bắp
- 20ml dầu oliu
- 15g đường
- 15g bột baking powder
- Tiêu, hành khô, tỏi
Để làm giò ngon cần mua thịt tươi mới về rửa qua rồi lấy khăn thấm hết nước để miếng thịt khô.
Xay lần 1:
Thái thịt để ngăn đông đá 2 - 2 tiếng khi thịt đông kiểu xốp kem
Cho thịt ra xay nhanh 1 - 2 phút.
Cho nước lạnh, nước mắm, tiêu, đường, bột bắp, dầu oliu khuấy đều trộn cùng với thịt rồi để lại ngăn đông 2 tiếng.
Xay lần 2:
- Cho bột baking powder với chút nước rồi đỏ vào xay cùng
- Nấm hương ngâm nở rửa sạch cho vào xay cùng với tỏi, hành và xíu hạt nêm
- Trộn nấm với hỗ hợp giò trên. Gói giò bằng lá chuối hoặc trải 1 lượt giấy bạc và 1 lượt giấy nến vào bên trong rồi gói giò lại lưu ý không gói chặt vì khi hấp sẽ nở.
- Đặt nước lên đun sôi trước gói xong cho lên hấp luôn. Với lượng trên em gói mỗi cái 400g nên hấp trong 30-35 phút là giò chín ạ. Giò để nguội hẳn rồi cho ngăn mát bảo quản. Giò siêu thơm vị tiêu, nấm.
Dưới đây là 1 số món ăn ngon từ thịt gà chị em tham khảo để làm phong phú hơn cho thực đơn của mình.
Ức gà rim
Ức gà nhồi bầu
Burger ức gà
Bắp cải cuộn ức gà hấp
Chả ức gà
Ức gà chiên giòn
Ức gà bọc trứng nướng
Gà nhồi ớt chuông hấp
Trứng rán ức gà rau củ
Gà xíu mại
Bánh xếp nướng nhân gà
Bún mọc ức gà
Trứng cuộn gà ngô
Nem rán ức gà
Nem gà
Soup ức gà
Ức gà cuộn rong biển nướng
Chả gà bọc sả
Chả lá lốt ức gà
Yến mạch rang ức gà thập cẩm
Ức gà áp chảo chanh tươi
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet