- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách nước chị em loạt món ăn ngon, bổ dưỡng từ thịt bò, mùa lạnh làm ngay đãi cả nhà
Thịt bò giàu dinh dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích.
Chị Châu Ngọc ( hiện đang sống tại Hà Nội) là cái tên quen thuộc của chị em yêu bếp. Khi chia sẻ các món ăn ngon chị Châu Ngọc thường ghi kèm cả công thức để mọi người cùng học tập. Được biết niềm đam mê nấu ăn của chị được truyền cảm hứng từ bố và bà nội. Mỗi khi nhìn thấy chồng con mình ngồi vào mâm cơm khen món này món kia ngon là chị lại có thêm động lực vào bếp.
Mới đây nhất, Chị Châu Ngọc chia sẻ loạt món ăn ngon, bổ dưỡng từ thịt bò nhận được nhiều quan tâm của chị em. Công thức 1 số món ăn từ thịt bò dưới đây giúp chị em có thêm ý tưởng khi vào bếp nấu ăn.
1. Bò sốt vang
Nguyên liệu
- 1kg dẻ sườn bò
- Cà chua: 3 quả
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Tỏi: khoảng 4-5 nhánh nhỏ
- Quế: 1 thanh nhỏ, 1 hoa hồi
- 4 củ khoai tay nhỏ, 1 củ cà rốt vừa
Gia vị
- Bơ 1 thìa cafe
- Hạt tiêu 1 thìa cafe
- Ngũ vị hương 1/2 thìa cafe
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa cafe dầu ăn
- Rượu vang: 1 chút
- Tạo màu thêm bằng gấc hoặc dầu điều
Cách làm
- Thịt bò rửa sạch để ráo rồi thái miếng vừa ăn, thái không quá nhỏ & mỏng vì quá trình hầm nấu thịt sẽ teo đi
- Ướp thịt cùng gừng, tỏi, nước mắm, ngũ vị hương, hạt tiêu, dầu ăn khoảng 30 - 40 phút
- Cà chua rửa sạch, tách hạt, lột vỏ
- Cho thịt lên bếp đảo đều cho săn lại ngấm gia vị thì cho bơ và cà chua vào đảo tiếp 5 - 7 phút cho đều.
- Thêm nước vào, lấp xấp, đun sôi hớt bọt thì chuyển nồi hầm
- Nếu dùng khoai tây, cà rốt thì gọt vỏ, thái miếng vừa, đảo sơ cùng chút gia vị rồi cho vào nồi hầm bò khi đã nấu được khoảng 1/2 thời gian. Tránh để cà rốt, khoai tây bị nát.
- Cuối cùng là hoà chút bột năng và khuấy vào cho có độ sệt 1 tẹo. Độ sệt tuỳ thói quen ăn uống từng gia đình.
- Bỏ bánh mì vào nồi chiên và măm măm thui.
2. Bắp bò ngâm mắm
- Rang thơm các nguyên liệu tạo thơm gồm sả, quế hồi, thảo quả, gừng hành khô hoa tiêu.
- Lấy lượng nước vừa đủ ngập bắp, nêm thêm chút gia vị mặn ngọt rồi cho phần nguyên liệu đã rang thơm vào, xếp bắp đun sôi. Sau đó hạ lửa, hớt bọt liên tục, tuỳ bắp to nhỏ mà chúng ta căn thời gian luộc (thường 40-50 phút).
Kiểm tra bắp chín bằng cách xâm đũa.
Cho bắp ra âu nước lọc có đá lạnh 10 phút rồi vớt để ráo hoàn toàn.
- Đun hỗn hợp ngâm gồm: mắm - đường - dấm - nước theo tỷ lệ tương đối 2 - 2 - 1 - ½. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Hớt sạch bọt.
- Lọc sạch màng mỡ, gân trên bắp, rồi thái bắp làm 2,3,4 tuỳ thích. Thêm tiêu chùm, tiêu sọ, ớt, tỏi thái lát tuỳ thích. Đổ ngập mắm.
- Để ngoài 2-3 ngày sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, dùng nước ngâm làm nước chấm luôn, ăn kèm tiêu ớt rất ngon
3. Mỳ Ý bò băm
- Chần cà chua với nước sôi rồi tách vỏ, bỏ hạt, thái hạt lựu nhỏ, bỏ riêng ra để làm sốt.
- Thịt bò dùng phần mềm (diềm thăn hoặc thăn mềm, không gân) xay nhỏ.
- Cho bơ lạt vào đun chảy, phi thơm hành tây thái hạt lựu vào phi thơm, cho thịt bò xay vào đảo đều khoảng 3 phút. Cho gia vị muối, hạt nêm, đường vào cho vừa vị đảo 2-3 phút rồi cho tiếp sốt cà chua, tương cà & ít nước lọc vào.
- Đun sôi thì trút vào nồi hầm hoặc nồi nấu chậm nấu kỹ, nấu mềm tan.
- Nêm nếm lại rồi cho thêm lá thơm (orgeano, thyme hoặc basil tươi)
- Dùng mì ngô hoặc mì Barilla số 5, đun sôi nước thêm chút muối tinh, dầu ăn vào, luộc theo hướng dẫn xong vớt ra (tuyệt đối không rửa lại) rồi trộn sốt đã làm là xong.
Một số món ăn ngon từ bò của Châu Ngọc để chị em tham khảo:
Bò cuốn lá cải. Canh xương bò hầm.
Phở cuốn
Mọc bò
Gỏi bò
Bò cuốn lá lốt
Thịt bò nấu dưa chua
Phở bòBít tết bò
Bò xào lúc lắc
Bún trộn bò
Bò kho đường mía
Phở bò sốt vang
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.