Trong quả cam có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng phong phú, bao gồm: chất xơ, vitamin C, khoáng chất, chất chống oxy hóa... Vì thế ăn cam thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe. Thông thường, khi sử dụng, chúng ta thường ăn phần thịt quả ở bên trong còn phần vỏ bên ngoài sẽ vứt bỏ. Trên thực tế, vỏ cam có rất nhiều tác dụng thần kỳ, thiết thực trong cuộc sống của chúng ta.
Tác dụng của vỏ cam
1. Vỏ cam thường có mùi thơm riêng. Đối với những người bị say tàu xe và buồn nôn, vỏ cam chính là vị cứu tinh giúp giảm bớt tình trạng say xe. Dù được đặt trong ô tô để xua tan mùi hôi hay ở nhà cũng rất tốt.
2. Vỏ cam có thể được sử dụng để hầm thịt: Vỏ cam phơi nắng cho khô, kết hợp thêm một số nguyên liệu khác rồi đem đi hầm thịt cũng khá hữu ích để chống lại cảm lạnh.
Vỏ cam với giấm trắng
Ngoài tác dụng trên, thêm giấm trắng vào vỏ cam cũng là một cách sử dụng phổ biến, đem lại nhiều công dụng thần kỳ. Cách làm cụ thể rất đơn giản: Đầu tiên bạn cho vỏ cam vào một chiếc hộp đựng, sau đó đổ một lượng giấm trắng thích hợp vào rồi ngâm trong một thời gian. Phần nước sau khi ngâm có thể dùng để lau các vết bẩn trong nhà:
- Nó được sử dụng để rửa bát, vừa sạch sẽ, an toàn lại không làm tổn thương da tay của bạn. So với việc sử dụng chất tẩy rửa, nó đương nhiên tiết kiệm hơn nhiều, vừa kinh tế lại rất thiệt thực.
- Công dụng thứ hai là làm sạch các vết bẩn ở các góc chết trong nhà, chẳng hạn như các góc hoặc khe hở trong bếp, chỉ cần xịt dung dịch vỏ cam và giấm trắng lên những vị trí này là có thể khử độc hiệu quả.
- Công dụng thứ ba là khử mùi hôi
Vỏ cam có mùi thơm đặc trưng, sau khi ngâm trong giấm trắng tinh dầu sẽ được chiết ra. Bạn có thể dùng dung dịch này xịt lên những khu vực có mùi hôi khó chịu trong nhà như cống, rãnh thoát nước, bồn cầu hoặc sọt rác... để làm giảm mùi.
Theo An Nhiên - Vietnamnet