Mỗi khi có dịp hàn huyên tâm sự, chúng tôi vẫn nhắc đến mâm
cơm với nồi cơm độn nóng hổi và chén muối nén thơm ngon đã gắn bó suốt
những năm tháng tuổi thơ nghèo khó với những yêu thương, nhung nhớ giăng
đầy…
Ngoài các công dụng chữa bệnh, nén cũng là thứ gia vị tuyệt vời, mang
đến hương thơm nồng đượm cho các món ăn nên hầu như nhà nào ở quê tôi
cũng dành một khoảnh đất nhỏ trong vườn để trồng nén.
Nén ưa đất cát, dễ gieo trồng và chăm bón. Khi nén già, rụi lá, người ta
đào lấy củ, giũ sạch đất cát, để khô ráo, mang ra chợ bán và cũng không
quên để dành lại cho gia đình một lượng nén vừa đủ, bảo quản nơi khô
ráo, thoáng gió, để dành ăn quanh năm.
Nén được dùng để ướp thịt, cá hay dùng để phi thơm dầu phụng, giúp các
món ăn thêm nồng đượm, dậy mùi. Củ nén được đập giập chứ không bị giã
nhuyễn khi ướp thức ăn, để người ăn còn có cơ hội nhẩn nha những hương
vị thơm ngon ẩn chứa trong từng củ nén nhỏ xinh.
Theo kinh nghiệm dân gian, nén có tác dụng sát trùng đường hô hấp, chống sình bụng, bổ thận, ấm lưng, chống cảm cúm, ho. Có thể dùng nén nấu nước xông hơi, chưng với đường phèn để ngậm khi bị ho khan hay ngâm rượu. |
Ngoài ra, nén còn được chế biến thành các món ăn đậm chất quê. Một
trong những món ăn từ nén mà những ai sinh ra và lớn lên trong những
ngày quê nhà miền Trung còn nhiều gian khó sẽ không thể nào quên được
chính là muối nén.
Muối nén từng là thức ăn chính và là thức ăn duy nhất trong những bữa
cơm của nhiều gia đình ở quê ngày ấy. Lấy một ít muối sống cho vào nồi
nhỏ, đậy nắp nồi lại, bắc lên bếp nấu cho muối chín, vỡ vụn thành bột
muối, trút bột muối ra chén. Đổ dầu phụng đã được phi thơm với củ nén
đập giập vào chén muối còn đang nóng, thêm một ít lá nén cắt nhỏ rồi
trộn đều lên sẽ được chén muối nén thơm ngan ngát, dậy mùi hương quyến
rũ, gọi mời.
Hương thơm của củ nén quyện lẫn vị béo, thơm của dầu phụng quê, đậm đà
của muối hầm và màu xanh tươi của những cọng lá nén bé nhỏ rất hấp dẫn,
ăn với cơm nóng trong những ngày mưa hay tiết trời se lạnh rất ngon và
lạ miệng.
Vào những ngày giao mùa, tiết trời trở nên đỏng đảnh, món cháo nén
ngọt thơm trở thành “thứ thuốc” giải cảm tuyệt vời. Nguyên liệu chỉ là
một ít gạo tẻ nấu nhuyễn cùng thật nhiều hạt nén đập giập và một ít tiêu
rừng giã nhỏ, thêm tí muối rồi ăn khi còn nóng hổi. Ăn xong trùm chăn
kín cho mồ hôi trong người túa ra là cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng, khỏe
hẳn.
Đặc biệt hơn cả vẫn là chè nén. Chén chè nén nóng hổi, thơm ngan ngát
hương nén, ăn khi còn nóng là bài thuốc dân gian giúp mọi người nhanh
chóng phục hồi sức khỏe. Nén rửa sạch, lấy tăm nhọn đâm thủng quanh củ
nén rồi chưng cách thủy với đường đen (đường bát) bốn lăm phút cho đường
tan chảy, nén chín, tiết ra tinh dầu và ngấm vị ngọt của đường là dùng
được.
Chè nén có vị ngọt của đường quyện lẫn vị the the của nén, mang đến cho người ăn cảm giác thú vị, tâm hồn thư thái, sảng khoái.