Bánh mì gánh vốn không hiếm
hay xa lạ gì ở Sài Gòn, nhưng đấy là chuyện của trước đây. Còn bây giờ,
khi bánh mì trở thành đặc sản của Việt Nam và ngày càng có nhiều cửa tiệm bánh mì khang trang xuất hiện thì những gánh bánh mì dần trở của hiếm, muốn ăn là phải đi tìm.
Nhiều
lúc bất giác nhớ và thèm một ổ bánh mì giản đơn từ những gánh hàng rong
trên hè phố người Sài Gòn lại phải chạy đi tìm lại những gánh bánh mì
ít ỏi còn sót lại ở Sài Gòn và gánh bánh mì của chị Sáu Thu ở vỉa hè góc
đường Tân Hưng - Đỗ Ngọc Thạnh, Q.11 là một trong những nơi ấy.
Với
8 năm tuổi đời, gánh bánh mì này tuy chưa thuộc hàng cao niên nhưng
cũng đủ để người ăn phải trầm trồ, lâu lâu lại phải đi tìm cho đỡ nhớ.
Giới hạn trong một cái gánh nhỏ nên nhân bánh mì
ở đây không nhiều, chỉ có vỏn vẹn nhân xíu mại, cá ngừ, thịt –bì – chả.
Trong đó xíu mại được ưu tiên giữ nóng trên một chiếc nồi lẩu kiểu xưa,
thố cá được đặt lên một tô sắt có than để giữa cho nóng và không bị
tanh. Những nguyên liệu này đều do tự tay chị Thu chuẩn bị từ tối hôm
trước và hôm lại vào khoảng 3 giờ sáng hôm nay để kịp đi bán phục vụ bữa
sáng của thực khách.
Gia tài của gánh bánh mì với những loại nguyên liệu được chuẩn bị kĩ càng.
Xíu mại là đặc sản của gánh bánh mì này. Xíu mạu được làm từ thịt nạc dăm lại được ướp thêm gia vị, hành tỏi rồi dùng
nước hấp thịt nấu với tôm khô cho ngọt nước. |Cuối cùng thêm cà chua,
hành và các thứ gia vị vào để có được món nước xốt sóng sánh nên ăn vừa thơm, vừa mềm, không bị ngấy.
Nhân
cá được làm từ cá ngừ bò thịt trắng hầm với nước cốt dừa trong nồi áp
suất cho mềm vừa tới. Sau đó chị lại tân dụng nước hầm cá, cho thêm gia
vị và màu điều, hành tây vào tạo nên một thứ nước sốt thơm thơm vị cá,
ngọt thanh vị nước dừa.
Nước mắm, đồ chua, mỡ hành chị tự làm chứ không đi mua. Bởi vị ngon trọn vẹn của bánh mì đôi khi đến từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất.
Không
chỉ tỉ mẩn từ nhân mà ngay cả bánh mì cũng rất được chú ý. Để ổ bánh
luôn nóng giòn, tươi mới chị lấy bánh mì thành nhiều đợt. Một ít được hơ
trên lò than liu riu, số còn lại ủ trong cần xế. Thế nên khi làm ăn
chiếc bánh mì gánh ở đây người ta cảm thấy ngay độ giòn rụm của bánh.
Bánh mì luôn được giữ nóng giòn
Loại
bánh mì được ưa thích nhất ở đây là bánh mì xíu mại, thịt mỡ chan nước
xốt xíu mại. Ăn chiếc bánh mì này thấy cái mềm béo của xíu mại, cái giòn
của mại mì, cái đậm đà của xốt nên vô cùng đã miệng. Đã vậy giá bánh
cũng rất mềm khi chỉ 12 ngàn đồng/ chiếc mà thôi.
Cầu
kỳ, ngon lành như thế nhưng giá bánh mì ở đây rất đúng chất đường phố
và siêu bình dân khi chỉ cần 10 ngàn đến 20 ngàn là bạn đã có một bánh
mì ngon lành đấy đặn.
Gánh bánh mì này
bán từ 5 giờ sáng đến khoảng 10 giờ mỗi ngày. Sau 8 năm bán hàng, đến
giờ mỗi ngày số bánh mì ở gánh này bán lên đến con số hàng trăm ổ. Chị
Sáu nói rằng “Làm đồ ăn cũng phải làm từ tâm, khách họ sẽ biết mà quay
lại” và có lẽ vì thế mà dù Sài Gòn có bao nhiêu quán xá bán bánh mì ra
đời, khách quen vẫn tìm đến chị; bởi họ không chỉ đơn giản thèm bánh mì
mà còn nhớ cái hương vị đặc trưng chỉ tìm được ở gánh bánh mì ấy!
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ