Chuyên gia lý giải việc có vợ tốt, đàn ông vẫn ngoại tình

Nhiều phụ nữ luôn nghĩ rằng mình hết lòng vì chồng, chăm lo hay cùng chia ngọt sẻ bùi lúc khó khăn hoạn nạn thì chồng sẽ không thể phản bội

Nhiều phụ nữ luôn nghĩ rằng mình hết lòng vì chồng, chăm lo cho chồng từ miếng ăn giấc ngủ hay cùng chia ngọt sẻ bùi lúc khó khăn hoạn nạn thì chồng sẽ không thể phản bội. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vợ hết lòng hy sinh ấy phải gạt nước mắt cay đắng khi người chồng dứt áo ra đi.

 chuyen gia ly giai viec co vo tot, dan ong van ngoai tinh - 1

Ảnh minh họa

“Giàu bỏ bạn, sang bỏ vợ”

Sau ba năm chờ đợi anh tu nghiệp ở Nhật về, Bình và Nguyên đã đến với nhau. Thời gian đầu gian khó chung lưng đấu cật, chị luôn sát cánh cùng anh. Công việc hiện tại của anh, một tay chị quan hệ để lo. Chị còn nghỉ làm cơ quan nhà nước về mở công ty riêng để phụ anh phát triển sự nghiệp. Tuy vất vả với công ty riêng nhưng chị vẫn luôn lo vun vén gia đình. Đi làm về chị cơm nước cho chồng, con rồi lại lo dọn dẹp mọi thứ, anh không phải đụng đến việc gì.

Những tưởng cuộc sống gia đình êm ấm hạnh phúc cứ mãi trôi vậy. Nào ngờ, anh chồng lại phụ nghĩa để cưới vợ khác, bỏ mặc chị trong cơn quẫn bách. Anh muốn phủi bỏ hết thảy để vui duyên mới.

Anh bảo anh muốn ly hôn để có thể cho người phụ nữ anh yêu một danh phận đàng hoàng. Nghe anh tuyên bố, chị chỉ biết bất lực gào khóc trong vô vọng, bởi thái độ quá cương quyết không cho chị thương lượng. Sau hơn một tháng bỏ đi khi tuyên bố với chị, anh trở về đưa đơn ly hôn bảo chị ký và nói: “Thời gian qua có lẽ em đã bình tĩnh lại. Em hãy kí vào đơn đi và chúng ta chia tay trong hòa bình. Ầm ĩ lên chẳng hay ho gì, cũng không thể thay đổi được quyết định của anh”. Nghe vậy, chị quá đỗi bất ngờ không biết nói gì cho phải.

Những ngày qua, một cặp đôi vũ công nổi tiếng cũng trở thành đề tài bàn tán của dư luận sau khi vũ công điển trai công khai bạn gái mới. Cặp đôi vũ công này đến với nhau từ thuở còn cơ hàn. Cô không chỉ là vợ mà còn là quản lý, vừa tất bật lo từ việc trang phục, tỉ mỉ trang điểm, rồi chuẩn bị từng miếng ăn, nước uống cho chồng trước khi bước lên sân khấu. Sự thành danh của anh hiện tại công lớn cũng nhờ có người vợ của mình. Chia tay người vợ 11 năm chung sống và đã có một mặt con vũ công này bị dư luận chỉ trích “giàu bỏ bạn, sang bỏ vợ”.

Thực tế, nhiều cặp vợ chồng cùng nhau chia sẻ những khó khăn của cuộc sống, vươn lên thành công thì lúc đó tình cảm cũng rạn nứt. Nhiều người không hiểu vì sao có người vợ tốt, hết lòng yêu thương chăm lo cho chồng con, ở bên những lúc khó khăn hoạn nạn, cùng chồng vượt qua mọi thử thách mà người chồng vẫn ngoại tình.

Chuyên gia tâm lý Hoàng Dương Bình, Trung tâm Tư vấn tâm lý Hoàng Nhân cho rằng, khi mới lấy nhau thường ít ai nghĩ sẽ bỏ nhau, ai cũng mong hạnh phúc hết. Nhưng khi qua những ngày nồng ấm, các phẩm chất thật bên trong vô thức của con người mới bộc lộ, các đè nén vô thức có sẵn từ thủa ấu thơ mới phát sinh và cụ thể ở đây, người chồng muốn giải tỏa nó.

Cuộc đời này không phải cứ “gái có công thì chồng chẳng phụ”, không phải cứ là một người vợ tào khang cùng chồng gừng cay, muối mặn thì sẽ chung thủy trọn đời. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau để một người chồng dù có vợ tào khang vẫn quyết tìm duyên mới.

Phụ nữ không nên hy sinh quá mức cho chồng?

Chuyên gia tâm lý Hoàng Dương Bình nhìn nhận rằng, có những cuộc ngoại tình làm tan nát gia đình và cũng có những cuộc tình mà sau đó, tất cả nhận ra cái đích thực của tình yêu nam nữ và tình nghĩa vợ chồng, họ xử lý hài hòa và tất cả đều hạnh phúc.

Có câu “đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”. Quan niệm Nho giáo trước đây gây ra rất nhiều bất công với phụ nữ và để giữ được hạnh phúc, những người đàn bà thường phải rất sâu sắc để quan sát, hiểu biết, nghiêm khắc nhưng lạt mềm buộc chặt, rộng mở và bao dung. Nói có vẻ khó khăn như thế nhưng thật ra cũng rất dễ dàng, đó là không nên hy sinh quá vì cái gì “quá” cũng không tốt. Thái quá thì người được hy sinh sẽ chán còn người hy sinh thì mất lực, suy nhược. Một bên chán, một bên suy nhược thì lấy đâu ra năng lượng tình yêu để gắn kết với nhau.

Đàn ông khi được chăm nom cung phụng như một ông hoàng thì đừng nghĩ họ không với cao, với xa hơn. Họ thường mải mê đi tìm những thú vui thời hiện tại. Có thể họ không quên ân tình với người vợ tào khang, vẫn trân trọng tình cảm, công sức mà người vợ dành cho mình nhưng trước những cám dỗ, trước cái mới mẻ lại không cưỡng lại được.

Vậy nên, người vợ bên cạnh chăm lo tổ tấm thì lúc nào cũng hướng tới tĩnh tâm, thả lỏng chứ đừng cố. Càng tĩnh tâm, người vợ càng có khả năng quan sát những điều gì đang diễn ra quanh mình và kịp thời xử lý hài hòa, đúng lúc, khả năng ly dị sẽ ít xảy ra. Mặt khác, tĩnh tâm dẫn đến các phẩm chất như trong sáng, chân thành được củng cố từ bên trong và ngược lại, sự thành thực trong quan hệ với chồng với mọi người dẫn đến tĩnh tâm. Năng lượng hấp dẫn chồng con và mọi người rất hài hòa làm cho gia đình hạnh phúc hơn. Chưa kể nếu có chuyện gì xảy ra do duyên số thì người vợ như thế cũng bình thản vượt qua, chứ không đau khổ như người bị bất ngờ, người đầy ham muốn. Và đối với người chồng cũng vậy thôi.

Những nguyên nhân người chồng ngoại tình

Cụ thể, có nhiều trường hợp tôi tham vấn và nhận thấy: Người vợ hết lòng vì gia đình nhưng sâu thẳm lại không phải yêu chồng mà là vì quá yêu bản thân mình, quá kỳ vọng vào một gia đình hoàn hảo do tâm trí mình dựng nên. Tất nhiên là vợ không nhận ra chuyện đó. Sự hết lòng ấy là nhằm sở hữu, quản lý tuyệt đối chồng như một đồ vật tầm thường. Những trường hợp này, người chồng rơi vào trạng thái hoặc khổ sở bức bối tuân theo hoặc đi tìm tự do mới mà cả hai người, cả họ hàng đều không lý giải được.

Nhiều trường hợp quyết tâm ly hôn vợ vì mắc vào định kiến nào đó mà người chồng không giải tỏa được, căn cứ vào quan niệm, tiêu chuẩn, ham muốn của bản thân mà soi chiếu vợ; có trường hợp bỏ vì cứ định kiến về đạo đức là vợ vô lễ với bố mẹ chồng, có trường hợp định kiến về tình dục, hoặc tự tôn, tự ti với vợ về điều gì đó và các năng lượng ấy thôi thúc đi tìm bóng hồng để thay thế, để giải tỏa. Người nam càng có nhiều định kiến thì họ càng nhiều quyết tâm ly hôn mặc dù vợ có cố gắng thế nào. Tất nhiên sau ly hôn và về với duyên mới, người chồng lại gặp trắc trở khác.

Hoặc như bản chất người chồng là hướng dục, tính trăng hoa và nhất là tính vô trách nhiệm, thiếu các phẩm chất của người bình thường là làm gì thì làm cũng hướng tới sống có tình có nghĩa, hoặc do cảm tính dại dột.

(Theo chuyên gia tâm lý Hoàng Dương Bình)Theo Gia đình & xã hội


phản bội

chuyện vợ chồng

phụ nữ yêu chồng

chồng ngoại tình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.