Nhà 3 người chi tiêu 6,5 triệu/tháng ở Hà Nội: Chuyện thật hay đùa?

Gần đây, một tài khoản Facebook chia sẻ về tổng chi tiêu trong 1 tháng cho gia đình 3 người của mình khiến cư dân mạng xôn xao bàn tán.

Gần đây, một tài khoản Facebook chia sẻ về tổng chi tiêu trong 1 tháng cho gia đình 3 người của mình khiến cư dân mạng xôn xao bàn tán.

Theo đó, với mức thu nhập bình quân 6 triệu/tháng tại Hà Nội, gia đình gồm 2 vợ chồng và 1 con nhỏ chỉ chi tiêu khoảng 6,5 triệu/tháng làm không ít người bất ngờ.

Hiện nay, với nhiều người thì thu nhập 50 triệu/tháng, 100 triệu/tháng hay thậm chí 200 triệu/tháng vẫn chi tiêu không đủ cho cuộc sống gia đình 3, 4 người tại các thành phố lớn như Hà Nội thành Tp.Hồ Chí Minh.

Trao đổi với chị Thanh Huyền, trưởng phòng tại một công ty bảo hiểm nhân thọ tại Hà Nội, chị cho biết, do đặc thù nghề nghiệp nên lương hàng tháng của chị không cố định. Đa số các tháng thu nhập trung bình khoảng 30 – 40 triệu đồng, nhưng cũng có tháng được 80 triệu, có tháng hơn 100 triệu, cộng với lương chồng chị khoảng 20 triệu, vậy mà tháng nào tiêu hết tháng đấy! Trung bình mỗi tháng nhà chị chi tiêu khoảng 50 triệu cho 4 người, 2 vợ chồng và 2 con. Đặc biệt có tháng vừa rồi chị tiêu đến 130 triệu. Vì vậy, dù thu nhập của 2 vợ chồng khá cao so với mặt bằng chung nhưng đã đi làm hơn 10 năm mà anh chị chưa mua được căn nhà riêng, vẫn đang ở trọ tại một căn chung cư thuê với giá 12 triệu/tháng.

Nhà 3 người chi tiêu 6,5 triệu/tháng ở Hà Nội: Chuyện thật hay đùa?-1

 Mức chi tiêu như thế nào là đủ cho gia đình 3,4 người tại thành phố lớn?

Thế nên, chị Huyền cũng như nhiều người khác rất ngạc nhiên khi một tài khoản Facebook chia sẻ về tổng chi tiêu chỉ khoảng 6,5 triệu/tháng cho gia đình 3 người tại Hà Nội.

Theo chủ tài khoản Facebook này, gia đình chị thu nhập lương bình quân 6 triệu/tháng thế nên mức chi tiêu cũng chỉ gói gọn khoảng 6,5 triệu/tháng cho gia đình 3 người của mình. Cụ thể: tiền thuê nhà, điện nước 1,1 triệu + tiền học của con 1 triệu + tiền ăn cho cả nhà 3 triệu + tiền dầu gội, sữa tắm, kem đánh răng 200.000 đồng + tiền sữa 500.000 đồng + tiền xăng xe 500.000 đồng + tiền điện thoại 200.000 đồng.

Nhà 3 người chi tiêu 6,5 triệu/tháng ở Hà Nội: Chuyện thật hay đùa?-2

 Tổng chi tiêu khoảng 6,5 triệu/tháng cho gia đình 3 người tại Hà Nội

Nhiều ý kiến cho rằng không thể tin được tiền thuê nhà và điện nước chỉ 1,1 triệu đồng/tháng, tiền ăn cho 3 người chỉ 3 triệu/tháng. Thế nhưng, mức chi tiêu này là hoàn toàn có thật với nhiều gia đình.

Trao đổi với chị Thu Hương, làm bảo vệ cho một cơ quan tại Hà Nội, chị cho biết, lương của chị chỉ được 3 triệu/tháng, lương chồng chị cũng tương tự. Anh chị cùng con gái sống tại căn nhà thuê trong ngõ tại Hà Đông (Hà Nội) với giá 650.000 đồng/tháng, tiền điện nước khoảng 300- 400.000 đồng/tháng.

“Trung bình tiền ăn cho 3 người nhà tôi vào khoảng 100.000 đồng/ngày. Sáng sớm tôi đi chợ rồi nấu sẵn bữa sáng và bữa trưa cho cả nhà mang đi làm, đi học. Bữa sáng thường là xôi, cháo, bánh mỳ… khoảng 15.000 đồng. Tiền thịt ăn 2 bữa khoảng 50.000 - 70.000 đồng. Còn lại là 5.000 – 10.000 tiền rau”, chị Hương chia sẻ.

Theo chị Hương, bữa nào chị mua toàn thịt lợn thì khoảng 50.000 đồng cho 2 bữa, có thể mua thêm 10.000 đồng đậu hoặc trứng về làm thịt băm nhồi đậu hoặc trứng đúc thịt. Có bữa chị cũng đổi món cho gia đình gồm 40.000 đồng thịt bò hoặc tôm, cá. “Bữa nọ bù bữa kia, có hôm tiêu không đến 100.000 đồng/ngày, có hôm tiêu hơn một chút, quan trọng là mình biết cân đối sao cho hợp lý, tiết kiệm thôi”, chị Hương chia sẻ thêm.

Ngoài ra, chị Hương tâm sự, có nhiều người không tin là một gia đình 3 người có thể chi tiêu đủ trong 6 triệu. Nhưng nếu không căn ke, tiết kiệm, tiêu vượt thu thì sẽ rất khó sống. Vì thu nhập hàng tháng chỉ có vậy, mình không thể cứ tiêu quá đà rồi đi vay nợ sống. Tháng sau không có khoản nào thêm để trả nợ thì cuộc sống sẽ rất bế tắc, không biết bao giờ mới trả hết nợ!

Theo Dân Việt


Chi tiêu tiết kiệm

thu nhập

chi tiêu gia đình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.