Lương Thế Thành ám chỉ Trường Giang: "Cuộc sống bên ngoài khiến Nhã Phương không tập trung cho sự nghiệp"

Cùng hợp tác trong Ngày ấy mình đã yêu, Lương Thế Thành cho rằng phát âm chính là điểm yếu mà Nhã Phương phải khắc phục nếu muốn đi theo con đường diễn viên chuyên nghiệp.

Cùng hợp tác trong Ngày ấy mình đã yêu, Lương Thế Thành cho rằng phát âm chính là điểm yếu mà Nhã Phương phải khắc phục nếu muốn đi theo con đường diễn viên chuyên nghiệp.

Lương Thế ThànhNhã Phương  vừa hợp tác với nhau trong bộ phim truyền hình dài tập mang tên Ngày ấy mình đã yêu của đạo diễn Khải Anh. Trong buổi gặp gỡ gần đây, Lương Thế Thành đã có dịp tâm sự về sự nghiệp diễn xuất của mình cũng như vai diễn mới nhất trong bộ phim truyền hình đang tham gia cùng với Nhã Phương. 

Năm 2018 được xem là năm thành công của Lương Thế Thành khi "Ngày ấy mình đã yêu" và "Phận làm dâu" đều nhận được nhiều sự quan tâm.

- Chào anh Lương Thế Thành, thời gian gần đây, lý do gì khiến anh ít đi phim hơn những năm trước?

Đúng là thời gian gần đây tôi ít đi phim hơn. Vấn đề chính dẫn đến chuyện hạn chế đi phim  là do tình trạng phim ảnh miền Nam không còn phát triển nữa và đang bị bão hoà. Hầu hết các diễn viên ai cũng rơi vào tình trạng như tôi. Mấy năm về trước, một ngày, diễn viên truyền hình có thể chạy từ bảy đến mười mấy đoàn phim. Còn hiện tại, tôi nghĩ chỉ chạy được khoảng hai ba đoàn là cùng.

- Hiện tại, anh có hai phim phát sóng là Ngày ấy mình đã yêu và Phận làm dâu. Dù hai dòng phim cũng như hai nhân vật hoàn toàn khác nhau nhưng dường như đều nhận được sự quan tâm và chú ý của khán giả?

Sau quá trình dài làm nghệ thuật, tôi có khá nhiều phim và vai diễn. Hầu như các vai diễn của tôi đều mang đến cho khán giả rất nhiều màu sắc. Tuy nhiên, những vai diễn ấn tượng lại không nhiều. Bây giờ, tôi có thời gian tập trung nhiều cho những vai diễn của mình để nó ấn tượng và sâu sắc hơn.

Sau nhiều năm trong nghề, anh đã có chỗ đứng ngày càng vững chắc trong lòng khán giả.

- Trong bộ phim Ngày ấy mình đã yêu, anh đóng cặp với Nhã Phương và có khá nhiều cảnh thân mật. Anh đã có gia đình và Nhã Phương cũng đang có nhiều thị phi bủa vây. Anh có ngại khi phải diễn những cảnh tình cảm với Nhã Phương?

Không chỉ riêng Ngày ấy mình đã yêu, từ trước đến giờ, tôi chưa bao giờ ngại đóng cặp với bất kỳ một diễn viên nữ nào.

Tôi và Diễm đều nhận được câu hỏi: “Có ngại khi đóng cặp với nam hay nữ diễn viên khác ngoài vợ hay chồng mình không?” Tôi và Diễm đều là những diễn viên chuyên nghiệp. Khi làm phim, chúng tôi đều hiểu tính chất công việc là như vậy. Quan trọng là do bản thân mình có “control” được hay không mà thôi.

Sau khi xả vai, chúng tôi vẫn là anh em bạn bè bình thường. Tôi chưa bao giờ làm bất kỳ điều gì với bạn diễn nữ khiến họ hiểu lầm và bà xã phật lòng. Tôi luôn xác định những vấn đề đó để không bị hiểu lầm.

- Trước khi anh đóng với Nhã Phương, anh có từng bị anh Trường Giang "tuýt còi" chút xíu không?

Tôi và Trường Giang đều học chung ở trường Sân khấu Điện ảnh nhưng chưa bao giờ nói chuyện với nhau. Chúng tôi chỉ biết nhau thôi vì hai lĩnh vực mỗi người theo đuổi cũng khác nhau.

Gặp nhau, chúng tôi có cười và chào xã giao nhưng chưa bao giờ ngồi xuống trò chuyện. Khi tôi đóng chung với Nhã Phương, chưa bao giờ Trường Giang có thái độ hay cử chỉ gì với tôi dù tôi có khá nhiều cảnh thân mật với Nhã Phương trên phim trường. Tôi nghĩ, bản thân Trường Giang cũng hiểu đó là tính chất công việc và tôi làm vì công việc. Ngoài đời, tôi và Nhã Phương vẫn là anh em, bạn bè bình thường.

Mối quan hệ tay ba của "em gái mưa" Dung (Tam Triều Dâng) - Nam (Lương Thế Thành) và Hạ (Nhã Phương) gặp phải nhiều phản ứng trái chiều của dư luận.

- Nhân vật trong Ngày ấy mình đã yêu của anh gây nhiều tranh cãi, nhất là đoạn bắt cá hai tay với “em gái mưa”. Anh có đọc những bình luận khen chê đó và phản ứng của anh thế nào?

Khi tôi còn ở nước ngoài, tôi cũng có xem những bình luận đó, có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau.

Không riêng phim này mà tất cả những phim trước đây, tôi cũng đều xem phản ứng của khán giả để biết người xem suy nghĩ như thế nào về nhân vật của mình. Đó cũng là một trong những bài học để bản thân tiếp thu và làm hay hơn ở các nhân vật sau này.

Vai Nam trong Ngày ấy mình đã yêu cũng có hai luồng ý kiến. Có người thích, cũng có người ghét nhân vật Nam. Tôi mừng vì nhiều khán giả quan tâm đến phim của mình. Có quan tâm, họ mới dành thời gian bình luận. Họ bị cuốn hút vào các tuyến nhân vật trong phim.

Từ đó, tôi biết phim của mình gây được sức hút lớn và có sự ảnh hưởng trong khán giả khá cao. Họ chửi tôi, chửi Nhã Phương, chửi Nhan Phúc Vinh, chửi Tam Triều Dâng đều là theo cảm xúc của các tuyến nhân vật trong phim chứ không phải chửi bản thân mỗi người diễn viên.

Lương Thế Thành và Nhã Phương có nhiều cảnh quay thân mật trong phim "Ngày ấy mình đã yêu".

- Trong Ngày ấy mình đã yêu, nhiều khán giả cho rằng tiếng nói của Nhã Phương nghe không rõ và giọng lại bị ngang. Anh đánh giá thế nào khi diễn chung với cô ấy?

Đó cũng là một khuyết điểm của Nhã Phương. Tôi đã nói cô ấy về điều này rất lâu rồi, từ trước đây khi tôi đóng cùng cô ấy trong phim Cuộc chiến quý ông của đạo diễn Phương Điền.

Phim đó tuy không phải thu tiếng trực tiếp nhưng tôi đã nói với cô ấy: “Em ơi, giọng em như vậy, không thể nào thu tiếng trực tiếp được nha. Nếu em muốn đi theo con đường chuyên nghiệp, em nên xem lại và học cách phát âm, tiếng nói sân khấu của mình”. Anh em trong nghề thì tôi góp ý chân thành, còn bản thân Nhã Phương có tiếp thu hay không là vấn đề của cô ấy.

Đến Ngày ấy mình đã yêu, ngay từ ban đầu quay, tôi đã nói với Nhã Phương lẫn đạo diễn: “Phương ơi, em nói từ từ, em nói chậm lại. Em nói lẹ quá, giống như ngoài đời em nói chuyện vậy đó”. Nhã Phương nói chuyện ngoài đời như thế nào là bê y chang vào phim thế ấy.

Cô ấy nói nhiều nhưng tôi không thể nghe kịp. Bản thân tôi diễn với Nhã Phương nhiều, tôi cần nghe để cảm những phân đoạn đó để tập trung cảm xúc. Tôi muốn cô ấy nói chậm lại, phát âm chuẩn hơn. Cô ấy cũng có tiếp thu, cũng làm nhưng do bản tính, thói quen, sau một lúc sửa được là quên ngay, lại làm theo bản năng.

Tôi không thể cứ nói hoài sẽ dễ bị ghét. Tôi cũng góp ý với đạo diễn và anh ấy cũng nói lại với Nhã Phương. Bản thân Nhã Phương cũng biết đó là khuyết điểm của mình. Cô ấy cũng nói với tôi: “Em biết khuyết điểm của mình. Em cũng sửa nhiều lắm rồi mà không biết sao nữa”

Khi đọc bình luận của khán giả về cách phát âm, đài từ của cô ấy, tôi hiểu và thương Nhã Phương chứ không ghét bỏ gì cả. Tôi biết cô ấy có cố gắng nhưng không làm được, không ai chỉ dẫn, không ai bên cạnh để gò hằng ngày.

Thói quen là khó điều chỉnh nhất, trừ khi bạn có một người bên cạnh nhắc bạn từng chút một mới ghi nhớ và tập dần mới quen. Bản thân tôi là dân miền Tây, ngày xưa tôi mới lên Sài Gòn, tôi cũng nói đớt nói ngọng, lưỡi tôi to nên phát âm chữ “tr” cứ thành “ch”.

Khi tôi vào trường Sân khấu điện ảnh, sau đó vào sân khấu diễn, tôi đã được các anh chị chỉ dạy và nhắc nhở hàng đêm diễn. Từ từ, tôi quen dần và phát âm chuẩn hơn. Tôi cũng hiểu được tình cảm nhân vật lúc đó nên phát âm như thế nào cho hay nhất. Nghề này phải học chứ không thể coi thường và lơ là nó.

- Như vậy, anh đang nói Nhã Phương là không có tiến bộ trong việc phát âm và thoại nhân vật?

Không phải cô ấy không tiến bộ trong diễn xuất mà cô ấy không tiến bộ trong phát âm. Nhã Phương không tập trung để sửa những phát âm của mình, sửa những khuyết điểm của mình. Đó là một cái mà Nhã Phương dở.

Nhã Phương đẹp, diễn hay, chỉ cần phát âm nữa thôi là tuyệt vời. Cô ấy lại không tập trung hoàn thiện điều đó. Có lẽ do cuộc sống bên ngoài có nhiều chi phối, tác động nên cô ấy không nghĩ đến vấn đề đó. Cô ấy không nghĩ sâu xa về con đường dài của cô ấy sau này. Nếu như trước đây, cô ấy nghe lời tôi tập luyện, phim này sẽ hay hơn chứ không bị khán giả nói như vậy.

Xin chân thành cảm ơn chia sẻ của anh!

Theo Khám Phá


Lương Thế Thành

Trường Giang

Nhã Phương


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.