8 tỉnh, thành tạm dừng hoặc dời lịch đi học lại 2021 của học sinh

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, một số nơi đã quyết định thay đổi lịch đi học lại 2021 của học sinh.

Đến nay, dựa vào khung kế hoạch năm học và những chỉ đạo từ Bộ GD&ĐT, các tỉnh, thành đã công bố lịch tựu trường, khai giảng của học sinh các cấp. Tuy nhiên, trong thời gian qua, ở một số địa phương đã ghi nhận một số ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Để đảm bảo an toàn, các địa phương đã cho tạm dừng các hoạt động giáo dục, tạm hoãn kế hoạch tựu trường, khai giảng năm học 2021 - 2022.

Danh sách các tỉnh, thành đã tạm hoãn lịch đi học lại 2021 của học sinh như sau:

Sơn La

Sơn La đã cho học sinh tựu trường từ 16/8, tuy nhiên sau 1 ngày, địa bàn tỉnh xuất hiện 2 ca dương tính với Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên chưa rõ nguồn lây. Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Sở GD&ĐT Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị nhà trường cho học sinh nghỉ học từ ngày 18/8, cho đến khi có thông báo mới. Đối với các trường Phổ thông dân tộc Nội trú tạm thời cho học sinh ở tại trường, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và chờ chỉ đạo sau.

Văn bản chỉ đạo cũng nêu rõ: tạm dừng các cuộc tập huấn, sinh hoạt chuyên môn (trong đó, có tập huấn thay sách giáo khoa lớp 6). Các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình.

Nghệ An

Ngày 16/8, Sở GD-ĐT Nghệ An đã có văn bản về việc tạm dừng hoạt động các trung tâm và các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, bắt đầu từ ngày 17/8/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Mới đây, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cũng cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, địa phương sẽ khai giảng năm học mới 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến và học online.

8 tỉnh, thành tạm dừng hoặc dời lịch đi học lại 2021 của học sinh-1

Hà Tĩnh

Ngày 10/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt khung thời gian năm học 2021 - 2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và GDTX, theo đó ngày tựu trường là 1/9/20201; riêng đối với lớp 1, tựu trường ngày 23/8/2021.

Tuy nhiên, chiều 16/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành văn bản trong đó có nội dung yêu cầu tạm dừng hoạt động dạy học tập trung của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục từ 7h ngày 17/8/2021 cho đến khi có chỉ đạo tiếp theo. UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo, quán triệt nghiêm nội dung này.

Tiếp theo, ngày 19/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành văn bản khác. Do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, UBND đồng ý cho lùi thời gian tựu trường năm học 2021 - 2022 đến khi có thông báo mới.

Đắk Lắk

Ngày 12/8, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9 (riêng học sinh lớp 1 tựu trường ngày 23/8); tổ chức khai giảng vào ngày 5/9.

Tuy nhiên mới đây, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản hướng dẫn triển khai các phương án khai giảng năm học mới 2021 - 2022 cho các đơn vị trường học trong tỉnh. Trong đó, Đắk Lắk sẽ lùi thời gian tựu trường của học sinh lớp 1 trễ hơn 1 tuần so với khung thời gian Bộ GD&ĐT đưa ra.

8 tỉnh, thành tạm dừng hoặc dời lịch đi học lại 2021 của học sinh-2

Bắc Ninh

Sáng 20/8, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phải đưa ra phương án khác do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đó là: Học sinh trên toàn địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ lùi thời gian tựu trường (vốn dĩ ngày 1/9) đến khi có thông báo mới.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thực hiện nghiêm túc việc lùi thời gian tựu trường cho đến khi có thông báo mới.

TP.HCM

Năm nay sẽ không có khai giảng, tựu trường tập trung. Trong trường hợp việc học trực tuyến kéo dài, thành phố sẽ tính toán tham mưu sử dụng các tuần dự trữ, kéo dài thêm năm học, nhất là các lớp 1, 2 và đầu cấp để bảo đảm chương trình, kết quả học tập.

Khi thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh, các cơ sở giáo dục dần được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng, chống dịch, ngành Giáo dục sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cho trẻ đến trường, ưu tiên khối lớp 1, 2 và các lớp đầu, cuối cấp, chia nhỏ lớp để học trực tiếp. Các khối khác sẽ tiếp tục học trực tuyến cho đến khi tình hình ổn định trở lại.

Tuy nhiên, trong trường hợp dịch bệnh chưa có tiến triển tốt, học sinh học trực tuyến cả học kỳ I, nếu tình hình khả quan sẽ học trực tiếp một số môn, dạy trực tiếp cho một số đối tượng để dự các kỳ thi. Thời gian kết thúc năm học của các khối lớp này có thể kéo dài đến cuối tháng 6/2022.

Hậu Giang

UBND tỉnh Hậu Giang quyết định, cấp học mầm non không tổ chức tựu trường và khai giảng. Các cấp học phổ thông, giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất từ ngày 9/9 và khai giảng đồng loạt vào ngày 12/9.

Hải Dương

Mới đây, Sở GD&ĐT Hải Dương đã chỉ đạo các trường tiểu học lùi thời gian tổ chức tựu trường đối với học sinh lớp 1 cho đến khi có thông báo mới.

Các hiệu trưởng có nhiệm vụ thông tin kịp thời cho các phụ huynh học sinh. Giáo viên chủ nhiệm thông tin, hướng dẫn phụ huynh chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho con em mình, sẵn sàng tâm thế cho ngày tựu trường và khai giảng năm học mới.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


học sinh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.