Bài toán được coi chỉ dành cho "thiên tài", học sinh Việt Nam nhắm mắt giải vèo 2 giây là xong

Bài Toán này tưởng dễ, nhưng hóa ra không dễ chút nào.

Toán học là môn học khó, lắt léo, chưa bao giờ dành cho số đông. Thời đi học, đây còn là khắc tinh của nhiều người, khiến không ít học trò đau đầu mỗi khi giải tính. Nhiều bài toán toàn phép tính cơ bản dành cho học sinh Tiểu học nhưng vẫn khiến dân mạng không sao tính nổi.

Mới đây, một bài toán đã gây tranh cãi lớn trên Facebook. Bắt nguồn từ một blog cá nhân đăng tải phép tính: "10 - 10 x 10 10 =?", anh chàng này gắn kèm dòng caption: "Bài toán chỉ dành cho thiên tài thôi".

Tưởng chừng ai cũng tính nhanh ra đáp án, không ngờ bên dưới đã nổ ra tranh luận đâu mới là đáp án đúng: "-80", "1", "10", "0", "-100"... Bài toán đã nhận được hơn 7,5 triệu bình luận nhưng vẫn chưa đưa ra được câu trả lời.

Bài toán được coi chỉ dành cho thiên tài, học sinh Việt Nam nhắm mắt giải vèo 2 giây là xong-1

Bài toán đang gây tranh cãi trên MXH

Một số đáp án bên dưới bài toán:

Bạn M.A bình luận: "Ta được: 10 - 10 = 0, 10 10 = 20. Nhân hai số với nhau ta được đáp án: 0 x 20 = 0".

Facebooker J.Q cho biết: "Phép tính này phải thực hiện tuần tự từ trái sang phải như này: 10 - 10 = 0. Nhân thêm với 10 vẫn bằng 0. Cộng thêm 10 thì được 10".

Một kết quả khác được đưa ra:

"10 x 10 = 100

10 - 100 = -90

-90 10 = -80 => Suy ra đáp án cuối cùng là - 80".

Rối não quá, vậy đáp án đúng là bao nhiêu?

Theo quy tắc PEMDAS (Parenthesis, Exponent, Multiplication, Division, Addtion, Subtraction) - quy tắc được thống nhất trên toàn thế giới về thứ tự ưu tiên các phép tính thì trong một biểu thức, thứ tự thực hiện các phép tính sẽ là phép tính trong ngoặc, đơn giản hóa số mũ rồi thực hiện phép tính trừ trái sang phải, nhân/chia rồi đến cộng/trừ.

Như vậy kết quả của phép tính là: 10 - (10 x 10) 10 = 10 - 100 10 = -80.

Nguyên nhân giải ra nhiều đáp án là do không nắm vững kiến thức cơ bản của học sinh Tiểu học thôi. Vậy nên mới thấy kiến thức cơ bản Toán học tưởng dễ nhưng lại không "dễ ăn" chút nào!

Bài toán được coi chỉ dành cho thiên tài, học sinh Việt Nam nhắm mắt giải vèo 2 giây là xong-2

Một cách tính sai được dân mạng chia sẻ lại

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/bai-toan-duoc-coi-chi-danh-cho-thien-tai-hoc-sinh-viet-nam-nham-mat-giai-veo-2-giay-la-xong-162211609104806167.htm

bài toán


Nhà sư Lào đi khất thực mỗi sáng
Vào mỗi buổi bình minh, những vị sư ở khắp đất nước Lào lại lặng lẽ  đi khất thực mở đầu một ngày mới. Đây là nét văn hóa đặc sắc của đất nước trải qua nhiều thế kỷ lấy Phật giáo làm Quốc giáo này.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.