Bài toán oái oăm không một ai giải nổi, bao nhiêu năm trôi qua vẫn khiến học sinh và phụ huynh tức tối mỗi khi nhắc lại

Bài toán tính tuổi với những dữ liệu không hề liên quan đến nhau khiến các em học sinh căng não không tìm ra được đáp án.

Toán học chưa bao giờ là bộ môn đơn giản. Có những đề toán chỉ ngắn vài dòng, nội dung đọc qua tưởng đơn giản nhưng để giải được thì cần phải có kiến thức vững chắc, cộng thêm khả năng tư duy logic nhạy bén. Tuy nhiên có một số bài toán, dù học sinh giỏi đến mấy cũng chẳng tài nào giải nổi. Đó là bởi chúng vốn dĩ không có đáp án rõ ràng.

Năm 2018, học sinh lớp 5 của một trường tiểu học ở Nam Sung, Tứ Xuyên, Trung Quốc được giao bài toán "Tính tuổi của thuyền trưởng". Đề bài cụ thể như sau: "Trên một con tàu có 26 con cừu và 10 con dê, hỏi thuyền trưởng tàu năm nay bao nhiêu tuổi?".

Từ dữ liệu được đưa ra đến câu hỏi đều không liên quan gì đến nhau. Tất cả học sinh và phụ huynh đều không tài nào giải nổi bài toán oái ăm này. Sau khi được đăng tải lên mạng xã hội, bài toán không chỉ gây tranh cãi ở Trung Quốc mà còn trên toàn thế giới. Hầu hết mọi người đều không tài nào nghĩ ra đáp án cho bài toán vô lý này.

Bài toán oái oăm không một ai giải nổi, bao nhiêu năm trôi qua vẫn khiến học sinh và phụ huynh tức tối mỗi khi nhắc lại-1Bài toán khiến không một ai hiểu nổi!

Một số người đưa ra các đáp án tham khảo như sau: "Thuyền trưởng chắc chắn phải ít nhất 18 tuổi vì ông ấy đã là người trưởng thành và có đủ khả năng lái tàu".

 "Có thể đây là một bài toán mẹo. Số tuổi của thuyền trưởng là 36, cộng từ 2 dữ liệu 26 con cừu và 10 con dê. Còn vì sao lại như vậy thì tôi cũng chỉ đoán mà thôi. Bài toán này thực sự quá oái ăm".

Đáp án của tờ The Washington Post

Theo tờ báo The Washington Post - một trong những tờ báo lâu đời nhất ở Mỹ thì đáp án của bài toán này có thể được giải thích như sau:

Tổng trọng lượng của 26 con cừu và 10 con dê là 7.700kg (7,7 tấn), dựa trên trọng lượng trung bình của mỗi con vật. Ở Trung Quốc, nếu bạn lái tàu có trọng lượng hơn 5 tấn, bạn sẽ phải có giấy phép thuyền trưởng trong vòng ít nhất 5 năm. Độ tuổi tối thiểu để có được giấy phép điều khiển thuyền tại Trung Quốc hiện nay là 23 tuổi. 

=> Do đó, đáp án độ tuổi của vị thuyền trưởng là ít nhất 28 tuổi.

Đáp án của Sở giáo dục tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc

Sở giáo dục địa phương cho biết không có đáp án cố định cho bài toán này và mục đích chính là kiểm tra tư duy phản biện của học sinh.

"Vai trò của giáo dục không chỉ là truyền đạt nội dung theo tiêu chuẩn. Mỗi câu trả lời phản ánh một tính cách khác biệt. Câu hỏi có thể mang lại nhiều đáp án là một câu hỏi tốt", đại diện Sở giáo dục cho biết. Người này còn khẳng định các đề thi tiếp theo sẽ tiếp tục đưa ra những câu hỏi tương tự và hoan nghênh phản hồi của công chúng.

Đáp án của Sở đã khiến không ít phụ huynh và học sinh bực mình. Nhiều người thẳng thừng chỉ trích cách tiếp cận không hợp lý. "Câu hỏi này chẳng dính dáng gì đến toán học. Nó không giúp kiểm tra khả năng làm toán của học sinh", một phụ huynh bình luận.

Tính đến thời điểm hiện tại, bài toán tính tuổi này vẫn được mệnh danh là "Bài toán oái ăm nhất Trung Quốc" và gây tranh cãi lớn mỗi khi nhắc lại.

Theo ICTVietNam

Xem link gốcẨn link gốc http://ictvietnam.vn/bai-toan-oai-oam-khong-mot-ai-giai-noi-bao-nhieu-nam-troi-qua-van-khien-hoc-sinh-va-phu-huynh-tuc-toi-moi-khi-nhac-lai-22202045121950290.htm

bài toán hóc búa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.