Bài toán tiểu học tìm số điểm trong hình vẽ gây tranh cãi

Sau khi được chia sẻ trên diễn đàn "Bồi dưỡng toán tiểu học", bài toán tìm số điểm trong hình vẽ nhận được nhiều ý kiến khác nhau của cộng đồng

Sau khi được chia sẻ trên diễn đàn "Bồi dưỡng toán tiểu học", bài toán tìm số điểm trong hình vẽ nhận được nhiều ý kiến khác nhau của cộng đồng giáo viên và phụ huynh.

Bài toán cho một hình vẽ, yêu cầu học sinh tìm bao nhiêu điểm, bao nhiêu tam giác và bao nhiêu hình vuông.

Phần lớn ý kiến cho rằng bài toán có 16 điểm. Người có tài khoản Facebook Trần Tiến Sơn nêu quan điểm bài toán có 16 điểm vì có 8 điểm là 8 đỉnh của 2 hình vuông, 8 điểm là giao giữa các cạnh của hình vuông.

Theo thành viên Tập Văn Nguyễn, vị trí giao cắt nhau được gọi là điểm (đầy đủ là điểm giao cắt). Đáp án đúng là 16 điểm.

Bạn Đỗ Thị Thu Dung viết giáo viên nên viết rõ hỏi có bao nhiêu giao điểm hay điểm cắt nhau? Vì nếu nói điểm, sẽ là bất cứ điểm nào trên đoạn/đường thẳng.

Bài toán tiểu học tìm số điểm trong hình vẽ gây tranh cãi-1
Bài toán nhận được nhiều tranh luận. Ảnh: PHCC.


Thầy Đỗ Duy Hiếu - giáo viên dạy toán tiểu học ở Hà Nội - cho hay giáo viên chỉ nên ra đề bằng cách đếm số tam giác, hình vuông, không nên hỏi trẻ cách tìm số điểm. Bởi, bản thân các đoạn thẳng là tập hợp của vô số điểm nên bài toán không thể đếm số điểm được. Nếu buộc phải đưa ra đáp án, đó là vô số điểm.

Theo giáo viên này, trong toán học, các cấp học khác nhau sẽ khác về cách giải quyết vấn đề, dù phải cho ra đáp án duy nhất, bởi mệnh đề chỉ có đúng hoặc sai, không thể có chuyện linh hoạt theo cấp học.

Để kiểm tra kiến thức về số điểm của học sinh, giáo viên sẽ chỉ ra một số điểm và yêu cầu các em đếm. Ví dụ, thầy cô có thể cho một hình vuông, và một số điểm bên trong, bên ngoài, rồi hỏi xem có bao nhiêu điểm nằm bên trong, bên ngoài hình vuông đó.

Không dễ giải câu đố chứng minh 11 - 1 = 10. Trong toán học, 11 - 1 = 10 là điều hiển nhiên. Khó khăn nằm ở chỗ người giải phải căn cứ quy luật 29 - 1 = 30, 14 - 1 = 15 để chứng minh phép tính trên đúng.

Theo Zing


bài toán

gây tranh cãi

Bình luận(5)
Shisui Staz
07/05/2019 | 19:32
Điểm thì có vô số điểm. Đỉnh thì mới đếm đc chứ
Dũng tưởng
07/05/2019 | 14:47
phải có định nghĩa điểm là gì thì mới có câu trả lời chính xác.
trang
07/05/2019 | 10:49
thậm chí giáo viên ra đề còn ko hiểu hết ý nghĩa câu trả lời. Lớp 40 học sinh, hết 40 em có bài văn giống hệt như nhau
lê huy chiến
07/05/2019 | 09:01
chỉ vì bài toán nêu câu hỏi có trên hình vẽ chưa được rõ thôi trong hình đã có các dấu chấm tròn đậm ở các điểm rồi nên các em cứ theo đó mà tính còn tính toán nắt néo thì chưa nên bắt các em theo
Trịnh Xuân Sơn
06/05/2019 | 19:44
Có 16 điểm là đúng rồi