Bài toán tiểu học tìm số điểm trong hình vẽ gây tranh cãi

Sau khi được chia sẻ trên diễn đàn "Bồi dưỡng toán tiểu học", bài toán tìm số điểm trong hình vẽ nhận được nhiều ý kiến khác nhau của cộng đồng

Sau khi được chia sẻ trên diễn đàn "Bồi dưỡng toán tiểu học", bài toán tìm số điểm trong hình vẽ nhận được nhiều ý kiến khác nhau của cộng đồng giáo viên và phụ huynh.

Bài toán cho một hình vẽ, yêu cầu học sinh tìm bao nhiêu điểm, bao nhiêu tam giác và bao nhiêu hình vuông.

Phần lớn ý kiến cho rằng bài toán có 16 điểm. Người có tài khoản Facebook Trần Tiến Sơn nêu quan điểm bài toán có 16 điểm vì có 8 điểm là 8 đỉnh của 2 hình vuông, 8 điểm là giao giữa các cạnh của hình vuông.

Theo thành viên Tập Văn Nguyễn, vị trí giao cắt nhau được gọi là điểm (đầy đủ là điểm giao cắt). Đáp án đúng là 16 điểm.

Bạn Đỗ Thị Thu Dung viết giáo viên nên viết rõ hỏi có bao nhiêu giao điểm hay điểm cắt nhau? Vì nếu nói điểm, sẽ là bất cứ điểm nào trên đoạn/đường thẳng.

Bài toán tiểu học tìm số điểm trong hình vẽ gây tranh cãi-1
Bài toán nhận được nhiều tranh luận. Ảnh: PHCC.


Thầy Đỗ Duy Hiếu - giáo viên dạy toán tiểu học ở Hà Nội - cho hay giáo viên chỉ nên ra đề bằng cách đếm số tam giác, hình vuông, không nên hỏi trẻ cách tìm số điểm. Bởi, bản thân các đoạn thẳng là tập hợp của vô số điểm nên bài toán không thể đếm số điểm được. Nếu buộc phải đưa ra đáp án, đó là vô số điểm.

Theo giáo viên này, trong toán học, các cấp học khác nhau sẽ khác về cách giải quyết vấn đề, dù phải cho ra đáp án duy nhất, bởi mệnh đề chỉ có đúng hoặc sai, không thể có chuyện linh hoạt theo cấp học.

Để kiểm tra kiến thức về số điểm của học sinh, giáo viên sẽ chỉ ra một số điểm và yêu cầu các em đếm. Ví dụ, thầy cô có thể cho một hình vuông, và một số điểm bên trong, bên ngoài, rồi hỏi xem có bao nhiêu điểm nằm bên trong, bên ngoài hình vuông đó.

Không dễ giải câu đố chứng minh 11 - 1 = 10. Trong toán học, 11 - 1 = 10 là điều hiển nhiên. Khó khăn nằm ở chỗ người giải phải căn cứ quy luật 29 - 1 = 30, 14 - 1 = 15 để chứng minh phép tính trên đúng.

Theo Zing


bài toán

gây tranh cãi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.