Thông tin gây bất ngờ cho phụ huynh có con sắp thi lớp 6: Bộ GD-ĐT khẳng định không có trường THCS chuyên

Bộ GD-ĐT khẳng định, ngay cả trường THCS Trần Đại Nghĩa và trường THPT Hà Nội – Amsterdam đều không phải trường chuyên.

Không có trường THCS chuyên

Trước những tranh cãi về việc bỏ hay giữ trường chuyên và có nên "bán" trường chuyên, ông Nguyễn Xuân Thành (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT) khẳng định không có trường THCS chuyên

"Luật Giáo dục đã quy định rất rõ trường chuyên là những trường được thành lập ở cấp THPT dành cho học sinh đạt kết quả xuất sắc trong học tập nhằm phát triển năng khiếu về một số môn học trên cơ sở bảo đảm giáo dục phổ thông toàn diện, tạo nguồn đào tạo nhân tài, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Như vậy, trường THPT chuyên là loại trường THPT không có hệ THCS. 

Thông tin gây bất ngờ cho phụ huynh có con sắp thi lớp 6: Bộ GD-ĐT khẳng định không có trường THCS chuyên-1

Trường THCS chuyên Hà Nội - Amsterdam và trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) không phải là trường chuyên.

Như vậy, trường THPT chuyên là loại trường THPT không có hệ THCS. Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam vẫn có 2 trường chuyên có hệ c và Hà Nội – Amsterdam.

Về 2 trường này, ông Thành nhấn mạnh: “Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) ngay từ khi thành lập đã có hệ THCS, hay Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cũng đã có hệ THCS từ nhiều năm. Chúng tôi xin khẳng định hệ THCS trong những trường này không phải là chuyên, mà chuyên chỉ có ở hệ THPT". 

Đảm bảo giáo dục toàn diện

Sở dĩ hiện nay các trường THCS không được công nhận là trường chuyên vì theo Nghị quyết T.Ư 2 khóa VIII, không có trường chuyên ở trường THCS để đảm bảo giáo dục toàn diện. 

Chia sẻ về vấn đề này trên Tiền Phong, ông Vũ Đức Thọ, nguyên hiệu trưởng trường THPT Lê Hồng Phong Hà Nội nêu quan điểm không nên có trường chuyên từ cấp 2.

“Trước đây, chúng ta có hệ thống trường phổ thông năng khiếu nhưng dư luận kêu học sinh học lệch nên xóa bỏ. Giờ nếu quay lại mô hình THCS chuyên tôi nghĩ sẽ dễ “gãy” và dư luận sẽ lại phản ứng. Tất nhiên, các trường THPT chuyên cần phải có nguồn từ cấp học dưới. Tuy nhiên, hình thức đào tạo nguồn này phải như thế nào cho hợp lý là vấn đề cần phải bàn”.

Tuy nhiên, cứ mỗi mùa tuyển sinh, phụ huynh lại đôn đáo mong có một suất vào lớp 6 các "trường chuyên" như trường THCS Hà Nội - Amsterdam (ở Hà Nội) hoặc trường THCS Trần Đại Nghĩa (ở TPHCM). Lâu nay xã hội và các bậc phụ huynh mặc định đây là những trường chuyên.

Ngoài ra, ở các tỉnh thành phố khác, tuy không có hệ THCS trong trường THPT chuyên của tỉnh nhưng ở cấp thành phố, cấp huyện thậm chí cấp tỉnh cũng đều có một trường THCS được “quyền” lựa chọn đầu vào tuyển sinh và tuyển sinh tràn tuyến. Những trường này được gắn mác trường chất lượng cao.

Trước thực tế này, ông Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh: "Tới đây chúng ta cũng sẽ đánh giá một cách rõ ràng để xem vai trò đóng góp của hệ THCS trong các trường chuyên này ra sao. Tuy nhiên, qua theo dõi chúng tôi thấy số các học sinh học hệ THCS này thì khi thi vào hệ chuyên của THPT có một tỷ lệ trúng rất cao”.

 

THEO NHỊP SỐNG VIỆT 


thi vào lớp 6

trường chuyên

Trường chuyên Hà Nội Amsterdam

Bình luận(0)