Bộ GD-ĐT lý giải nguyên nhân điểm chuẩn đại học cao

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, các trường top trên tiếp tục có điểm chuẩn các ngành ổn định hoặc tăng nhẹ, trong khi các trường top giữa có nhiều ngành bứt phá mạnh.

Theo thống kê từ Bộ GD-ĐT, số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay tăng từ 900.000 lên 1.020.000, tăng hơn 11% so với 2020.

Số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ tăng 152.000 em, tương đương 24% so với 2020, trong khi số nguyện vọng chỉ tăng 10.000, chỉ tiêu xét theo kết quả thi THPT giữ ổn định.

Bộ GD-ĐT lý giải nguyên nhân điểm chuẩn đại học cao-1

Ảnh minh họa

Bộ GD- ĐT cho rằng, về điểm thi tốt nghiệp THPT, ngoài bài thi tiếng Anh điểm tăng ở mức khá, số thí sinh đạt tổng điểm từ 27 trở lên ở tất cả các tổ hợp chiếm 4,7% là hết sức bình thường.

Quy trình xét tuyển, lọc ảo diễn ra trơn tru, nhẹ nhàng và chặt chẽ như mọi năm. Tỉ lệ tuyển sinh/chỉ tiêu cao hơn hẳn so với 2020 ở tất cả các ngành. Tính đến thời điểm này, số ngành tuyển sinh đạt từ 70% chỉ tiêu trở lên đạt 75%, tăng 9% so với năm 2020. Số ngành tuyển dưới 50% là 18%, giảm 9% so với 2020.

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, các trường top trên tiếp tục có điểm chuẩn các ngành ổn định hoặc tăng nhẹ, trong khi các trường top giữa có nhiều ngành bứt phá mạnh. Số ngành giữ nguyên hoặc tăng/giảm tới 3 điểm chiếm 86%, số ngành tăng từ 5 điểm trở lên là 8%, trong đó tăng từ 9-11 điểm là 30 ngành, chưa tới 1%.

Bộ GD-ĐT lý giải, việc tăng điểm chuẩn các ngành do điểm bài thi tiếng Anh tăng, số lượng thí sinh ĐKXT tăng mạnh. Bên cạnh đó, điểm chuẩn cũng chịu tác động bởi xu hướng chọn ngành của thí sinh.

Theo VOV.VN

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/bo-gd-dt-ly-giai-nguyen-nhan-diem-chuan-dai-hoc-cao-891525.vov

điểm chuẩn đại học

Bộ GD-ĐT


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.