Cà Mau trả lại các khoản thu đầu năm học mới ngoài quy định

Qua rà soát và xác minh, ngành chức năng Cà Mau yêu cầu Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Lợi (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình) trả lại toàn bộ tiền ngoài quy định mà nhà trường đã vận động của cha mẹ học sinh đóng góp cho năm học mới.

Cà Mau trả lại các khoản thu đầu năm học mới ngoài quy định-1

Trường tiểu học Tân Lợi xã hội hóa hơn 282 triệu đồng vừa hoàn trả lại toàn bộ tiền cho cha mẹ học sinh.

Sáng 12/10, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau Nguyễn Thanh Luận cho biết, đã yêu cầu lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình chỉ đạo Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Lợi trả lại toàn bộ tiền mà nhà trường đã vận động của cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định cho năm học mới.

Song hành đó, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình căn cứ các quy định hiện hành, tùy theo mức độ sai phạm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan xem xét, xử lý theo thẩm quyền và báo cáo kết quả xử lý sớm nhất về Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau.

Trước đó, phụ huynh phản ảnh có một số trường học trên địa bàn huyện Thới Bình đưa ra phương án xã hội hóa, vận động nhiều khoản thu từ cha mẹ học sinh vào đầu năm học mới 2022-2023. Tại Trường tiểu học Tân Lợi (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình), nhiều phụ huynh có con, em học tập ở trường phản ánh trường này huy động các khoản thu như: mua 18 máy lạnh 162 triệu đồng; mua 26 ti vi khoảng 360 triệu đồng; trong khi huy động cho công tác khen thưởng, hoạt động giáo dục của nhà trường chỉ vỏn vẹn khoảng 20 triệu đồng…

Ngay khi Trường tiểu học Tân Lợi triển khai kế hoạch xã hội hóa nguồn thu nêu trên đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt của phụ huynh. Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình sau đó chỉ đạo hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Lợi và các trường (có phương án xã hội hóa) tại địa phương dừng ngay việc huy động, nếu đã thu rồi thì trả ngay lại tiền đã thu cho phụ huynh. Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau cũng thành lập ngay đoàn công tác tiến hành xác minh việc lạm thu nhiều khoản tại Trường tiểu học Tân Lợi và khẳng định có vụ việc lạm thu, yêu cầu khắc phục hậu quả, tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đến ngày 6/10 vừa qua, Trường tiểu học Tân Lợi đã trả lại tổng khoản thu từ xã hội hóa hơn 282 triệu đồng cho cha mẹ học sinh mà trường đã vận động trước đó.

Không lâu sau ngày tựu trường năm học mới 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau có văn bản yêu cầu Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương trong tỉnh; thủ trưởng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở tăng cường quản lý, thanh, kiểm tra các khoản thu đầu năm. Các đơn vị, trường học được yêu cầu: Tuyệt đối không tự đặt ra hoặc để giáo viên, đại diện cha mẹ học sinh gợi ý và ép buộc phụ huynh học sinh đóng góp các khoản thu ngoài quy định hiện hành; Phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc thu các khoản thu, quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động, không để xảy ra vận động các khoản thu, sử dụng kinh phí trái quy định…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau sau đó có công văn chỉ đạo các địa phương trong tỉnh khẩn trương xác minh thông tin lạm thu trong trường học và xử lý sai phạm của tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền (nếu có). Đồng thời, chỉ đạo chấn chỉnh việc thực hiện các khoản thu đầu năm tại các cơ sở giáo dục công lập, tuyệt đối không được thu bất cứ khoản nào ngoài quy định.

Theo CAND

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nhandan.vn/ca-mau-tra-lai-cac-khoan-thu-dau-nam-hoc-moi-ngoai-quy-dinh-post719486.html

quỹ lớp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.