Con trai 26 tuổi vẫn mặc tã, mẹ chăm chút vệ sinh hàng ngày, khẳng định "con tôi còn trẻ"

Cặp mẹ con trai xuất hiện trong chương trình khiến khán giả đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Sự phát triển của xã hội, đầy đủ về vật chất giúp cho các bậc cha mẹ có nhiều thời gian hơn để quan tâm đến những đứa con của mình. Tuy nhiên, đôi khi sự quan tâm thái quá của phụ huynh vô tình biến những đứa con trở thành đứa trẻ không bao giờ chịu lớn, có thể đánh mất bản thân mình, hình thành suy nghĩ phụ thuộc và tạo nên những bất lợi cho sự phát triển.

Mới đây, trong một số của chương trình truyền hình "Cảm ơn vì đã đến" của đài Trung Quốc, một bà mẹ trẻ đã đến cùng với cậu con trai 26 tuổi của mình. Hai người mặc trang phục đôi khiến khán giả nhầm lẫn họ là vợ chồng. Sau màn giới thiệu, ai cũng ngỡ ngàng họ là mẹ và con trai.

Con trai 26 tuổi vẫn mặc tã, mẹ chăm chút vệ sinh hàng ngày, khẳng định con tôi còn trẻ-1


Bà mẹ cho biết, cậu con trai là đứa con duy nhất trong nhà nên về cơ bản mọi thứ bà đều lo cho con và con trai chỉ cần tận hưởng mọi thứ. Thậm chí những điều nhỏ nhặt như chuyện đi vệ sinh của cậu con trai cũng được bà sắp xếp một cách rõ ràng vì bà sợ đứa trẻ của mình không thể tự chăm sóc mình khi ở trong nhà vệ sinh.

Có ai có thể tưởng tượng được, một chàng trai 26 tuổi giờ vẫn còn mặc tã không? Người dẫn chương trình Tu Lei đã đứng hình và không thể tin được khi nghe chia sẻ này từ phía bà mẹ. Khi chia sẻ những điều này, người mẹ cũng nói luôn rằng bản thân cảm thấy rằng mình không hề sai, bà lập luận "con trai tôi vẫn còn trẻ".

Con trai 26 tuổi vẫn mặc tã, mẹ chăm chút vệ sinh hàng ngày, khẳng định con tôi còn trẻ-2

Tất cả mọi khán giả có mặt trong trường quay đều bất ngờ với câu chuyện của cặp mẹ con khách mời và đa số đã cho rằng lần đầu tiên họ thấy một người mẹ như vậy và thực sự bà đang làm hư đứa con của mình.

Tuy nhiên, có vẻ như đây không phải là bà mẹ duy nhất có lối suy nghĩ chăm sóc trọn đời cho con trai của mình mà trước đó, câu chuyện về chàng trai 33 tuổi người Nhật Bản vẫn sống dựa dẫm vào mẹ cũng từng khiến dư luận xôn xao. Chàng trai này còn thừa nhận việc sống riêng nhưng mỗi tuần đều phải về nhà để được tắm cùng với mẹ.

Hay chàng thanh niên tên Xiao Hu 27 tuổi (Trung Quốc) vẫn ngủ chung giường với mẹ, thích được mẹ xoa lưng và ý định chung sống với mẹ suốt đời cũng khiến dân tình quá sốc.

Theo các chuyên gia trong chương trình, việc các bà mẹ nuông chiều, chăm chút cho con của mình là đúng nhưng nuông chiều thái quá đến tận khi đứa trẻ đã trưởng thành thì là điều không nên xảy ra.

Những hành vi này sẽ dẫn đến khiếm khuyết về tính cách của trẻ khi trưởng thành. Đứa trẻ được bao bọc quá lớn bởi tình yêu của cha mẹ trong thời gian dài sẽ có xu hướng ích kỉ, bất kể ai làm cho chúng cảm thấy không hạnh phúc, chúng sẽ "khóc lớn" và không khoan dung với người đó. Chắc chắn, sự nghiệp tương lai của những đứa trẻ ích kỉ sẽ sớm thất bại.

Chính vì thế, để đứa con của mình trở thành những đứa trẻ thành công trong tương lai, thích nghi với mọi điều kiện sống thì ngay từ nhỏ, cha mẹ nên chú ý rèn luyện cho trẻ tính tự lập, xây dựng ở con lòng can đảm và ý thức tự chịu trách nhiệm.

Con trai 26 tuổi vẫn mặc tã, mẹ chăm chút vệ sinh hàng ngày, khẳng định con tôi còn trẻ-3(Ảnh minh họa)

Bước 1: Dạy trẻ những kỹ năng cần thiết trước tiên

Đầu tiên, cha mẹ phải dạy con tự lập sống dựa vào chính đôi tay của mình ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ em từ 2 tuổi trở đi đã dần nhận thức được mọi thứ xung quanh và đây cũng là giai đoạn quan trọng trong giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Trẻ ở tuổi này nên được dạy để thành thục những kỹ năng cơ bản phù hợp như:

- Kỹ năng giữ vệ sinh: Giữ vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh là điều bố mẹ cần dạy con để trở thành em bé văn minh, tự lập. Nhiều trẻ 2 tuổi đã biết đi vệ sinh đúng nơi, xả nước sau khi đi vệ sinh, cho quần áo bẩn vào máy giặt, bỏ rác đúng nơi quy định, nhặt rác xung quanh, dọn đồ chơi sau khi chơi xong,...

- Kỹ năng chăm sóc bản thân: Nếu cha mẹ dạy bé biết tự thay quần áo, tự đánh răng, tự đi, tự ăn uống,... thì sẽ vô cùng bất ngờ về tính tự giác của trẻ sau một thời gian ngắn, trẻ sinh hoạt giống như một người lớn, khiến cha mẹ không cần quá bận rộn để chăm sóc trẻ mà chính trẻ cũng rất vui vẻ khi được khen ngợi và tự làm việc của mình.

- Kỹ năng giúp đỡ người khác: Ở độ tuổi 2 - 4 tuổi bố mẹ nên cho trẻ biết giúp đỡ người khác là một việc tốt và nên được thực hiện thường xuyên. Những công việc nhẹ bé có thể giúp được như bật quạt, bật tivi (vị trí thấp), lấy chén ăn cơm, xách phụ đồ đạc, tưới cây...

Bước 2: Cha mẹ cần kiên nhẫn khi dạy con

Ngoài việc rất khuyến khích cho con trẻ tự lập và tạo môi trường cho con rèn luyện kỹ năng sống, thì cha mẹ cũng chính là những người hay mất kiên nhẫn khi chờ đợi con thực hiện. Mặc dù khá khó khăn và mất thời gian nhưng khi con trẻ cố gắng làm một điều gì đó vì tính tò mò hoặc cũng có thể là bắt chước người khác thì cha mẹ nên cố gắng kiên nhẫn chờ đợi xem con đã làm đúng hay chưa.

Đầu tư thời gian và thái độ cho con là một trong những cách tạo cho con một tương lai tốt mà cha mẹ có thể làm được. Lắng nghe lời nói và hành động của con cũng là phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi biết cách xử lý và giải quyết vấn đề theo hướng tích cực. Thay vì xỏ giúp con, hãy lặng lẽ quan sát cách bé đang cố gắng mang giày vào chân và hướng dẫn cho bé khi cần.

Bước 3: Tạo môi trường sinh hoạt có tính tổ chức

Trẻ con rất nhạy cảm trong việc bắt chước người lớn. Vì vậy mà mọi hoạt động và việc làm của các thành viên trong gia đình đều có thể được bé ghi nhận lại một cách âm thầm lặng lẽ và sẽ bắt chước làm theo khi nào bé học được. Cha mẹ là người làm việc có kế hoạch, có tổ chức về thời gian không gian.

Ví dụ bữa sáng sẽ ăn ở đâu, lúc nào, mỗi ngày đều làm việc nhà giờ nào, đồ đạc để ở đâu vì sao, là những điều người lớn lập kế hoạch và thực hiện hàng ngày để tạo thói quen tốt cho bé. Một ví dụ như khi bạn nhặt rau, bạn nên giải thích và hướng dẫn để con bạn có thể hiểu cách nhặt rau và tại sao phải nhặt rau, từ đó, bé hình thành suy nghĩ và hành động đúng đắn về các công việc phụ giúp gia đình.

Bước 4: Phân công công việc cho mỗi người

Mỗi người trong gia đình đều có công việc riêng nhưng trách nhiệm chung vẫn là vun đắp cho tổ ấm. Nếu giao việc vừa sức cho bé cùng những câu khen ngợi, trẻ sẽ vô cùng hãnh diện vì là một thành viên, một người lao động chân chính. Ví dụ: Khi bố đi làm về thì bé có thể giúp bố cất áo, cất nón và các hành động này nên được khuyến khích lặp lại thường xuyên.

Bước 5: Khuyến khích trẻ lao động

Lao động mang đến cho con người cảm giác được giải phóng năng lượng, gặt hái niềm vui khi được đền đáp xứng đáng. Việc tạo môi trường cho con làm việc và khen ngợi sẽ đem đến những biểu hiện tích cực cho bé. Bé sẽ vui mừng hơn khi được cha mẹ khen ngoan, khen giỏi. Điều này rất có ý nghĩa,nó sẽ khuyến khích những hành động tốt của bé trở thành thói quen, từ đó sẽ hình thành tính cách của trẻ.

Trẻ em có kỹ năng sống tự lập sẽ đạt được vô vàn lợi ích. Trẻ tự tin vào khả năng của bản thân, vui vẻ và hãnh diện vì bản thân làm được những điều như người lớn. Cha mẹ không cần quá nhiều thời gian chăm sóc và nâng niu trẻ. Ngoài những điều đó, trẻ có kỹ năng sống này còn có khả năng thích nghi tuyệt vời với mọi hoàn cảnh.

Theo Thoidaiplus.giadinh.net.vn

Xem link gốc Ẩn link gốc http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/con-trai-26-tuoi-van-mac-ta-me-cham-chut-ve-sinh-hang-ngay-khang-dinh-con-toi-con-tre-d238065.html

dạy con tự lập

sai lầm khi dạy con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.