Con mới vào lớp 1, lần đầu học trực tuyến đã làm hành động khiến mẹ trầm cảm không nói nên lời

Phụ huynh mà có con vào lớp 1 chắc tiền đình sớm quá!

Theo VTV, năm học 2021 - 2022 là năm học đầu tiên trong lịch sử các em học sinh lớp 1 học trực tuyến. Với các cấp học khác khi đã có nền tảng nề nếp với kỷ luật nhất định, cũng có nhiều kỹ năng sử dụng công nghệ hơn thì việc học trực tuyến có vẻ sẽ bớt phức tạp. Nhưng với học sinh lớp 1 làm sao để các em tiếp thu bài tốt trong khi chưa biết đọc hay viết là vấn đề khá nan giải.

Mới đây, VTV đã phát một phóng sự ngắn về tình hình học trực tuyến của học sinh lớp 1 trong bản tin thời sự 19h. Một điều dễ nhận thấy là các em rất dễ mất tập trung, không hề để ý tới bài giảng và liên tục có những hành động khiến phụ huynh phải đau đầu.

Con mới vào lớp 1, lần đầu học trực tuyến đã làm hành động khiến mẹ trầm cảm không nói nên lời-1

Chị Nhâm Lan Hương, nhân vật được VTV phỏng vấn đã cho biết: "Con có buổi gặp gỡ cô giáo đầu tiên, có mẹ ngồi bên cạnh nhưng mà con cũng không tập trung, khi cô gọi tên con cũng không quan tâm đến lời cô gọi. Thậm chí, bạn ấy còn quay sang lúc thì đòi mẹ uống nước, lúc đòi mẹ ăn bánh, lúc thì kêu là con chán với con mệt!".

Có lẽ tâm trạng của vị phụ huynh trên là nỗi lo chung của hầu hết những phụ huynh có con học lớp 1 nhưng phải học qua hình thức online.

Cũng trong bản tin này, VTV đề cập đến một thời khóa biểu được 1 trường tiểu học thiết kế cho học sinh lớp 1 trong tuần đầu đi học. Rất nhiều môn được đưa vào với các tiết học khá dày đặc, mỗi tiết 35 phút, học 2 buổi 1 ngày.

Thời khóa biểu kín giờ như trên cũng nhận về phản ánh trái chiều của phụ huynh. Hầu hết đều cho rằng, với cách sắp xếp các môn học và giờ học như thế này với học sinh lớp 1 trong 1 tuần trước máy tính là khá nặng.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, để dạy trực tuyến lớp 1 cần thay đổi cả cách thiết kế thời khóa biểu, thời lượng mỗi tiết học và số lượng môn học để phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Con mới vào lớp 1, lần đầu học trực tuyến đã làm hành động khiến mẹ trầm cảm không nói nên lời-2

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã ra hướng dẫn các Sở GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở giáo dục tổ chức thực hiện nhằm khắc phục tác động của dịch COVID-19 khiến học sinh không thể đến trường.

Cụ thể, đối với học sinh lớp 1, lớp 2, các cơ sở giáo dục lựa chọn những nội dung cần thiết và chủ động liên hệ, hướng dẫn cha mẹ học sinh phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với điều kiện địa phương, nhà trường, gia đình, nhằm chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng tâm thế vào học lớp 1 và duy trì việc học tập đối với học sinh lớp 2. Kịch bản dạy học trực tiếp khi học sinh trở lại trường học tập và phương án tăng cường riêng cho đối tượng học sinh gặp khó khăn cần được sẵn sàng để tổ chức thực hiện ngay khi có thể.

Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, tổ chức dạy học trực tuyến với hình thức linh hoạt, phù hợp với tâm lý lứa tuổi đối với học sinh lớp 1, lớp 2. Trong quá trình tổ chức thực hiện, các cơ sở giáo dục phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm, học liệu dạy học trực tuyến.

Con mới vào lớp 1, lần đầu học trực tuyến đã làm hành động khiến mẹ trầm cảm không nói nên lời-3

Đối với thời khóa biểu khi dạy học trực tuyến, phải sắp xếp khoa học, đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa các môn học, phân bổ hợp lý về thời lượng dạy học trong tiết học/buổi học. Thời điểm tổ chức học trong ngày và trong tuần cần phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh, không gây áp lực cho các em.

Ưu tiên dạy học môn Tiếng Việt, Toán khi dạy học trực tuyến, để đảm bảo giúp học sinh hình thành kỹ năng đọc, viết, nói, nghe, tính toán và các kỹ năng cơ bản cần thiết ban đầu theo quy định. Nhà trường thực hiện sắp xếp các chủ đề học tập, sử dụng kho học liệu điện tử kèm theo các bộ sách giáo khoa để xác định các nội dung có thể tổ chức dạy học trực tuyến.

Trong trường hợp không đủ điều kiện để tổ chức dạy học trực tuyến theo quy định, cơ sở giáo dục phối hợp với cha mẹ học sinh triển khai giải pháp học tập qua truyền hình đã được Bộ GD&ĐT và Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, giúp học sinh lớp 1 học phần Học vần môn Tiếng Việt. Theo đó, từ ngày 6/9, kênh VTV7 sẽ phát sóng trực tiếp chuyên mục "Dạy Tiếng Việt lớp 1" vào khung giờ 14h30 - 15h00 các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy hằng tuần.

 

THEO DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/con-moi-vao-lop-1-lan-dau-hoc-truc-tuyen-da-lam-hanh-dong-khien-me-tram-cam-khong-noi-nen-loi-161210109180205503.htm

học sinh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.