Dân mạng chia rẽ chỉ vì bài toán mua hàng - trả tiền, liệu bạn tự tin có thể trả lời được?

Tưởng bài toán này không khó, nhưng lại khó không tưởng!

Tưởng bài toán này không khó, nhưng lại khó không tưởng!
 

Đề bài cụ thể như sau: Người phụ nữ mua một món hàng với giá 200 rupee. Cô ta đưa cho người bán hàng tờ 1000 rupee và yêu cầu người bán hàng trả lại tiền thừa. Tuy nhiên, người bán hàng lại không có tiền trả lại nên sang cửa hàng bên cạnh để đổi tờ 1000 rupee sang tiền lẻ.

Sau đó, người bán hàng đưa cho người phụ nữ món đồ và 800 rupee tiền thừa. Một lúc sau, người đổi tiền ở hàng bên cạnh bỗng nói với người bán hàng rằng tờ 1000 rupee đó là giả và đòi lại người bán hàng này tờ 1000 rupee khác.

Hỏi, người bán hàng thiệt hại tổng cộng bao nhiêu tiền? (biết rằng người bán hàng bán món đồ bằng giá gốc).

Dân mạng chia rẽ chỉ vì bài toán mua hàng - trả tiền, liệu bạn tự tin có thể trả lời được?-1

Dân mạng chia rẽ chỉ vì bài toán mua hàng - trả tiền, liệu bạn tự tin có thể trả lời được?

Mặc dù câu hỏi hết sức đơn giản, thế nhưng đã gây ra một cuộc tranh cãi âm ỉ những ngày qua. Trước câu hỏi này, dân mạng đã chia thành 2 phe, một bên một cách giải khác nhau.

Đáp án thứ nhất: Người bán hàng mất 2000 rupee.

Người bán hàng mất 2000 rupee. Chia quá trình mua bán này thành các giai đoạn và tính xem ở mỗi giai đoạn đó người mua hàng mất bao nhiêu tiền.

Người phụ nữ mua món hàng trị giá 200 rupee và đưa tờ 1000 rupee giả cho nên người bán hàng mất 200 rupee giá trị món hàng. Sau khi đổi tiền, người bán hàng trả lại 800 rupee tiền thừa cho người phụ nữ như vậy người bán hàng mất thêm 800 rupee.

Sau đó, người đổi tiền phát hiện tiền giả nên đòi lại 1000 rupee, vậy người bán hàng mất thêm 1000 rupee.

Tổng cộng, người bán hàng mất 200 + 800 + 1000 = 2000 rupee.

Đáp án thứ hai: Người bán hàng mất 1000 rupee.

Người bán hàng chỉ chịu thiệt hại khi người đổi tiền quay lại để đòi 1000 rupee. Trước đó, trong quá trình giao dịch với người phụ nữ, người bán hàng bán món đồ trị giá 200 rupee cho người phụ nữ và cầm về 200 rupee. Chỉ đến khi người đổi tiền đòi lại 1000 rupee thì người bán hàng lúc này mới mất 1000 rupee cho người đổi tiền.

Còn theo bạn, đâu mới là đáp án đúng?
 


Theo Helino

 


đố vui

bài toán

toán đố


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.