Đề bài: "Có 4 nhà, mỗi nhà có 4 con thỏ. Hỏi tổng cộng có bao nhiêu con", đáp án 16 là sai?

Hóa ra bài Toán này lại lắt léo ra phết!

Lúc học Toán, khi bắt đầu học đến phép tính nhân chia là học sinh Tiểu học đã dần bắt đầu bước vào giai đoạn tính toán phức tạp hơn. Nhiều bài toán cũng được cô giáo cho lắt léo hơn, để thử thách khả năng đọc hiểu và chỉ số IQ của học sinh.

Nhiều phụ huynh luôn nghĩ rằng Toán Tiểu học dù sao vẫn đơn giản lắm, dù thêm đố mẹo vẫn có thể giải quyết ngon ơ. Tuy nhiên, một bài toán mới đây đã khiến cả cha mẹ lẫn học sinh cãi nhau vì mãi không tìm ra đáp án đúng.

Đề bài như sau: "Có 4 căn nhà, mỗi nhà có 4 con thỏ. Hỏi có tổng cộng bao nhiêu con thỏ trong bức hình".

Không suy nghĩ nhiều, cô học trò Trung Quốc đã đưa ra ngay đáp án: "4 x 4 = 16 con thỏ".

Tuy nhiên, khi cô giáo chấm điểm lại gạch đi đáp án này, khiến cho bài kiểm tra chỉ nhận được 95/100 điểm.

Đề bài: Có 4 nhà, mỗi nhà có 4 con thỏ. Hỏi tổng cộng có bao nhiêu con, đáp án 16 là sai?-1Bài Toán tính số thỏ gây tranh cãi.

Vốn có thành tích đứng đầu lớp, nên việc trừ điểm vô lý đã khiến cô nhóc ấm ức, về mách cha mẹ. Phụ huynh đã tức tốc gọi điện cho giáo viên để làm cho lẽ, tuy nhiên cô giáo này chỉ bình thản nhắn lại:

"4 căn nhà, mỗi nhà có 4 con thỏ. Nên số thỏ trong nhà là 16 con. Tuy nhiên, phải tính thêm con thỏ đang nói chuyện bên ngoài. Tức là có 16 + 1 = 17 con".

Phụ huynh nghe xong mới "giật mình" hiểu ra đây không phải bài toán thông thường, mà là câu đố mẹo. Tất cả đều do cô con gái chưa tính thêm 1 con thỏ vẫn đang đứng giải thích đề bài ở bên ngoài.

Thực tế, Toán học là một môn tương đối linh hoạt và áp dụng nhiều trong thực tế. Vị giáo viên không mong học trò mình học vẹt, chỉ biết tính toán theo quy trình từ A đến Z. Mà cô muốn phát triển kỹ năng, đọc kỹ đề bài để học trò biết rằng khi áp dụng thực tế thì đầu óc suy luận cần nhiều hơn thế.

Còn bạn, bạn thấy dạng Toán đố mẹo với học sinh lớp 2 có hợp lý không.

Đề bài: Có 4 nhà, mỗi nhà có 4 con thỏ. Hỏi tổng cộng có bao nhiêu con, đáp án 16 là sai?-2Chú thỏ đang giải thích đề hóa ra lại chính là mấu chốt của câu đố.

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Xem link gốcẨn link gốc http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/de-bai-co-4-nha-moi-nha-co-4-con-tho-hoi-tong-cong-co-bao-nhieu-con-dap-an-16-la-sai-162200911195319213.htm

bài toán tiểu học


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.