Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được ra theo hướng nào?

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết sẽ sớm có đề thi minh họa kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020 nhằm giúp thí sinh ôn luyện hiệu quả.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, Chính phủ đã đồng ý với phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Theo ông Mai Văn Trinh, hiện nay trong giáo dục THPT của Việt Nam, kết thúc bậc tiểu học, THCS đều không có kỳ thi để đánh giá chất lượng. Do đó Luật Giáo dục đã quy định rất rõ học sịnh học hết chương trình lớp 12 thì đủ điều kiện để tham dự một kỳ thi, nếu đạt yêu cầu sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.


Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được ra theo hướng nào?-1Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD-ĐT giải đáp những thắc mắc về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

"Kỳ thi tốt nghiệp THPT là rất cần thiết. Đây là kỳ thi cuối cùng để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục hiện hành, để sử dụng nhiều mục đích khác nhau như xét công nhận tốt nghiệp, làm căn cứ điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường. Nếu kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, công bằng, khách quan thì có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nữa, trong đó có cả công tác tuyển sinh ĐH, CĐ", ông Trinh cho biết.


Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho rằng, học kỳ 2 của học sinh lớp 12 năm nay diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bộ GD-ĐT đã tinh giản chương trình, xây dựng các đề thi cho kỳ thi, do đó phải đánh giá chất lượng theo nguyên tắc dạy gì, học gì thi nấy.

"Chắc chắn những nội dung tinh giản không đưa vào giảng dạy thì sẽ không có trong đề thi. Nội dung của đề thi nằm trong bậc THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Độ khó của đề cũng được điều chỉnh ở mức độ phù hợp với mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp và phù hợp với điều kiện dạy học trong hoàn cảnh dịch Covid-19. Đề thi có mức độ phân hóa phù hợp để phân tách được các nhóm, trình độ yếu kém, trung bình, khá, giỏi, xuất sắc", ông Trinh nói thêm.

Nói thêm về cấu trúc đề thi, ông Trinh cho biết, mục tiêu của kỳ thi này là đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông so với chuẩn đầu ra của chương trình. Do đó chắc chắn sẽ sự có sự điều chỉnh trong cấu trúc của đề theo hướng tăng mức độ cơ bản (mức nhận biết, thông hiểu), số những câu hỏi ở mức độ cao hơn (vận dụng và vận dụng cao) sẽ ít hơn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ gồm 3 bài thi bắt buộc là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, căn bản giống hoàn toàn kỳ thi các năm trước. Tuy nhiên, các bài thi KHTN và KHXH sẽ gồm các câu hỏi của các môn được cấu trúc lại theo mức độ nhẹ hơn so với đề thi những năm trước. Như vậy khi chấm sẽ chỉ đưa về một đầu điểm, không tính riêng các môn thành phần.

"Với các thí sinh có thiên hướng các môn KHTN, KHXH, các em cứ ôn tập, học bình thường, nếu các em ôn tập kỹ, chắc chắn điểm các môn thi của bài thi sẽ cao", ông Trinh nói thêm.

Đại diện Bộ GD- ĐT cũng cho biết, ngay khi Thủ tướng đồng ý với phương án thi này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo xây dựng bộ đề thi tham khảo. Trong thời gian sớm nhất, các thí sinh sẽ có bộ đề thi tham khảo phù hợp với mục đích của kỳ thi mới. Trên cơ sở này, các giáo viên, học sinh sẽ có định hướng để làm căn cứ dạy học và ôn tập.

Theo VOV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/de-thi-tot-nghiep-thpt-2020-se-duoc-ra-theo-huong-nao-1041091.vov

Đề thi tốt nghiệp

kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.