Điểm chuẩn lớp 10 lẹt đẹt: Đề khó hay hậu quả của bệnh thành tích?

Dù điểm chuẩn lẹt đẹt (hơn 1 điểm/môn), thế nhưng nhiều học sinh vẫn trượt trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Đắk Lắk. Do đề khó, “học tài thi phận”, không trúng “tủ” hay hậu quả nhãn tiền của bệnh thành tích?

Liên quan đến phản ánh của báo Tiền Phong về điểmchuẩn vào lớp 10 lẹt đẹt, Đắk Lắk vẫn thiếu gần 700 chỉ tiêu, dư luận rất quan tâm, đặt nhiều dấu hỏi xoay quanh vấn đề dạy học, ra đề, tổ chức thi tuyển, nhất là vấn đề chất lượng giáo dục.

Bởi, toàn tỉnh Đắk Lắk có 53 trường THPT công lập. Trong đó, 12 trường (9 trường THPT, 1 trường chuyên, 2 trường THPT Dân tộc nội trú) tổ chức thi tuyển, còn lại xét tuyển theo học bạ.

Theo điểm chuẩn và số lượng trúng tuyển mà Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đắk Lắk đã chuẩn y, 9 trường THPT có điểm đầu vào rất thấp. Chỉ có 2 trường (THPT Buôn Ma Thuột, THPT Lê Quý Đôn), có điểm chuẩn đầu vào 15,75 điểm. Các trường còn lại, điểm chuẩn chỉ từ 5-6 điểm cho 3 môn thi (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ).

Đáng nói, dù điểm chuẩn lẹt đẹt nhưng nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu. Theo đó, tổng chỉ tiêu Sở GD&ĐT giao cho 9 trường trên là 4.572 em nhưng thực tế chỉ tuyển được 3.893 em, thiếu 679 em so với chỉ tiêu.

Điểm chuẩn lớp 10 lẹt đẹt: Đề khó hay hậu quả của bệnh thành tích?-1

Học sinh dự thi tuyển vào lớp 10 ở Đắk Lắk

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, các trường thi tuyển không đủ chỉ tiêu vì học sinh bị điểm liệt (1 điểm trở xuống). Trước thắc mắc về việc, nhiều địa phương khác quy định điểm liệt là 0 điểm, vậy cơ sở nào Đắk Lắk quy định là 1 điểm, ông Khoa lý giải, căn cứ theo quy định thi tốt nghiệp THPT. Qua thống kê, môn bị điểm liệt nhiều nhất là môn Toán.

PV đặt câu hỏi, liệu đề thi có “quá sức” với học sinh, vị này cho hay, đề thi được tuân thủ theo Khung ma trận đề kiểm tra bao gồm 4 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Chưa kể, quá trình thẩm định đề thi còn có khâu phản biện, đánh giá đề thi. Do đó, khâu ra đề, chất lượng đề thi, ông Khoa khẳng định, sở làm rất chặt chẽ, đúng quy định.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm, sau 10 năm xét tuyển, nay địa phương mới tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10. Do đó, không tránh khỏi sự chênh lệch giữa các trường.

Hằng năm, sở đều chỉ đạo các phòng GD&ĐT tổ chức ra đề chung cho các môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, để đánh giá chất lượng chung. Ngoài ra, sở chỉ đạo các trường tổ chức phụ đạo học sinh yếu, tổ chức kiểm tra đánh giá…, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục. Song, kết quả kỳ thi vừa qua quá thấp.

Giám đốc Sở GD&ĐT thông tin thêm, chỉ tiêu giao về các trường được dựa theo thông tư hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, biên chế giáo viên của từng trường, cơ sở vật chất, Đề án "Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025" (Đề án 522) của Thủ tướng Chính phủ.

Những trường tổ chức thi nhưng tuyển không đủ chỉ tiêu thì giảm số lớp. Riêng những em trượt trong kỳ thi tuyển, vẫn còn cơ hội học trường THPT công lập khác trên cùng địa bàn. Bởi các em được quyền thi 1 trường, xét tuyển học bạ 1 trường khác.

Những em không đậu lớp 10 trường THPT công lập, có thể học ở trung tâm GDNN, GDTX hoặc các trường trung cấp, cao đẳng nghề. Sau 3 năm, các em vừa được bằng trung cấp nghề và được dự thi tốt nghiệp THPT.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/diem-chuan-lop-10-let-det-de-kho-hay-hau-qua-cua-benh-thanh-tich-post1648900.tpo

thi vào lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.