Dự thi vào lớp 10 là quyền của học sinh

Theo quy định của pháp luật, việc đăng ký dự thi và dự thi vào lớp 10 THPT của học sinh là quyền của các em mà bất kỳ chủ thể nào cũng không được quyền tước bỏ. Dù vậy, nhiều năm nay, cứ trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội, luôn có tình trạng phụ huynh nhiều em học lực trung bình hoặc yếu tố giáo viên, nhà trường cản trở các em dự thi.

Mới đây, một số phụ huynh lớp 9B, Trường THCS Tiến Thịnh, huyện Mê Linh phản ánh, thời điểm tháng 4/2024 con của họ không được phát phiếu đăng ký dự thi.

Chị H phụ huynh của một học sinh lớp 9B cho rằng, nhà trường phải phát phiếu đăng ký dự thi cho tất cả thí sinh còn việc thi hay không đó là quyền của học sinh và gia đình vì cả con và bố mẹ vẫn muốn thử sức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 dù có đỗ hay không.

Ngày 15/5, bà Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng Trường THCS Tiến Thịnh báo cáo, giải trình rằng, năm nay trường có 136 học sinh lớp 9. Qua 3 lần khảo sát và thi thử đối với học sinh lớp 9, nhà trường đã thông báo kết quả công khai tới cán bộ, giáo viên và cha mẹ học sinh để điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp với mỗi nhóm đối tượng học sinh, đồng thời định hướng cho học sinh, nhất là đối tượng học sinh trung bình và yếu.

Dự thi vào lớp 10 là quyền của học sinh-1

Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa, hơn 100 nghìn học sinh Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Ngày 20/4, sau khi có kết quả thi thử vào lớp 10 lần 3, đối chiếu kết quả 3 lần thi thử, nhà trường tư vấn nguyện vọng thi tuyển sinh vào lớp 10 cho 105 em có tổng điểm trung bình các lần thi thử đạt từ 15 điểm trở lên (trung bình trên 3 điểm/môn). Còn 31 học sinh có tổng điểm thi thử cả 3 lần đều đạt dưới 15 điểm, Ban Giám hiệu tiếp tục họp với phụ huynh và có tư vấn phân luồng, định hướng các em có thể đi học nghề sau tốt nghiệp THCS.

Nếu học sinh vẫn có nguyện vọng và quyết tâm thi vào lớp 10 thì sẽ đến nhà trường nhận đơn tuyển sinh. Sau đó, có 3 em học sinh đến trường đăng ký dự thi. Tính đến ngày 2/5, nhà trường chốt số liệu trong số 135 học sinh được xét tốt nghiệp THCS, 1 em không đủ điều kiện xét tốt nghiệp, trong đó có 108 học sinh đăng ký thi vào lớp 10 THPT. Có 27 em không đăng ký.

Cũng theo báo cáo của bà Lan, đến ngày 9/5, có 2 gia đình học sinh lớp 9B đến xin nhà trường phát đơn cho học sinh để đăng ký thi vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 nhưng khi đó, thời hạn nộp đơn đã hết. Ngày 14/5, nhà trường mời phụ huynh của 27 em được tốt nghiệp THCS đến trường họp để nắm bắt nguyện vọng. Tại cuộc họp, 16 học sinh có nguyện vọng được đăng ký bổ sung thi vào lớp 10 THPT, còn 11 học sinh có nguyện vọng được đi học Trung cấp nghề.

Ban Giám hiệu Trường THCS Tiến Thịnh cho rằng, nhà trường đã “thực hiện tốt” công tác tư vấn, định hướng phân luồng học sinh sau THCS nhưng vẫn còn một số cán bộ, giáo viên chủ nhiệm chủ quan, còn có những thiếu sót, chưa sát sao để học sinh không nắm rõ thông tin. “Để xảy ra những tồn tại nêu trên là lỗi thuộc về Ban Giám hiệu và một số giáo viên lớp 9 của nhà trường”, bà Lan báo cáo.

Sẽ xem xét lại các trường hợp có nguyện vọng

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mê Linh ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, sau khi có thông tin, đơn vị yêu cầu nhà trường họp phụ huynh để lắng nghe nguyện vọng. Học sinh thi vào lớp 10 là quyền lợi của các em. “Phòng GD&ĐT cũng không lấy tỉ lệ học sinh thi đỗ vào lớp 10 THPT công lập hằng năm để đánh giá thi đua hay chất lượng dạy học của các trường THCS. Trước kỳ thi, Phòng chỉ quán triệt các trường có giải pháp ôn tập, bồi dưỡng nâng cao chất lượng học sinh dự thi”, ông Hậu nói.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở GD&ĐT Hà Nội đang yêu cầu Phòng GD&ĐT rà soát, báo cáo sự việc cụ thể. “Nếu do công tác phân luồng, tuyên truyền chưa đúng và một số học sinh vẫn muốn dự thi thì Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét cho các em có nguyện vọng tiếp tục được đăng ký bổ sung nhằm đảm bảo quyền lợi”, ông Tuấn nói.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu các trường học tuyệt đối không được tư vấn “ép” học sinh không đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT. Đối với kỳ thi năm nay, đầu tháng 5, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục có văn bản đã yêu cầu các phòng GD&ĐT rà soát, kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm nếu có tình trạng định hướng cho một số học sinh lớp 9 có kết quả học tập chưa cao không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường công lập năm học 2024-2025.

Luật sư Tạ Phương , Văn phòng luật sư Trung Hòa, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, Điều 5, Thông tư 03/2019 Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cũng quy định, học sinh tốt nghiệp THCS được quyền tham gia tuyển sinh vào lớp 10 THPT mà không ai được quyền ngăn cản, tước đoạt dưới bất kì hình thức nào. Thông tư 32 Bộ GD&ĐT đã quy định rất rõ về quyền lợi của học sinh: được bình đẳng trong việc hưởng thụ giáo dục toàn diện, bảo đảm những điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất, vệ sinh, an toàn để học tập ở lớp và tự học ở nhà, được cung cấp thông tin về việc học tập, rèn luyện của mình, được sử dụng trang thiết bị, phương tiện phục vụ các hoạt động học tập, văn hóa, thể thao của nhà trường theo quy định. Các em được tôn trọng và bảo vệ, được đối xử bình đẳng, dân chủ, được quyền khiếu nại với nhà trường và các cấp quản lý giáo dục về những quyết định đối với bản thân mình...

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/du-thi-vao-lop-10-la-quyen-cua-hoc-sinh-post1637814.tpo

thi vào lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.