Giáp Tết, sinh viên chạy đua làm thêm kiếm tiền triệu mỗi ngày

Trong khi nhiều sinh viên đã xách vali về quê ăn tết thì hiện nay tại mọi ngả đường, nhiều sinh viên vẫn chăm chỉ đi làm thêm kiến tiền.

Trong khi nhiều sinh viên đã xách vali về quê ăn tết thì hiện nay tại mọi ngả đường, nhiều sinh viên vẫn chăm chỉ đi làm thêm kiến tiền.

Giáp Tết, sinh viên chạy đua làm thêm kiếm tiền triệu mỗi ngày-1

Nhiều sinh viên đi giao hàng kiếm tiền triệu mỗi ngày vào dịp trước Tết.

Một ngày thu nhập bằng cả tháng của bố mẹ

Trong khi các bạn đã về nghỉ ăn tết từ tuần trước, Nguyễn Văn Yên (sinh viên năm 2, ĐH Thủy lợi, Thái Bình) cho biết, em nghỉ Tết được 1 tuần rồi, nhưng đến nay, Yên  vẫn ở lại Hà Nội để đi giao hàng, kiếm thêm tiền chi tiêu Tết.

Yên chia sẻ, đây là năm thứ 2 em ở lại Hà Nội làm thêm dịp trước Tết. Mỗi ngày, nếu tiết kiệm cũng cả được triệu đồng. Mà với số tiền này, bằng cả tiền bố mẹ kiếm cả tháng ở quê. Số tiền kiếm được Yên sẽ có thể vừa đưa mẹ sắm Tết và ra giêng, đóng tiền học, tiền nhà, tiền mua sách vở,…

“Tết là thời điểm có rất nhiều đơn hàng. Giá mỗi đơn hàng tùy thuộc vào khoảng cách, dao động từ 20.000 - 80.000 đồng. Nếu làm chăm chỉ cả ngày, cũng có thể thu được từ cả hơn 1 triệu đồng. Nếu 29 Tết em về vẫn kịp sắm Tết, mà có một khoản kha khá tầm 10 triệu đồng cho cả nhà.”- Yên chia sẻ.

Cũng theo Yên, để làm được công việc này, quan trọng nhất là phải nhiệt tình, chịu khó, nhất là những ngày giáp Tết, đường đông, ai cũng vội. Vào những ngày này, Yên giành toàn tâm toàn ý đi giao hàng. Với khoảng 30-40 đơn hàng, có khi dở việc đến hơn 10h đêm, nhưng cứ nghĩ kiếm được hơn hẳn đi làm ngày thường, em lại cố.

Còn Trọng Hưởng, quê Hà Nam đang học tại trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết, mấy hôm nay em tranh thủ đầu giờ sáng và chiều chạy đến đêm để đi chạy grab.

“Công việc không vất vả, được chủ động thời gian nên dù các bạn nghỉ Tết em vẫn ở lại tranh thủ làm thêm. Trừ chi phí, ngày em cũng kiếm được 400-500 nghìn đồng. Nếu 29 Tết em về, thì cũng có thể kiếm thêm 5-7 triệu đưa mẹ lo Tết”- Hưởng chia sẻ.

“Tiền vốn không đáng bao nhiêu, mỗi người góp vài triệu. Hy vọng sau ngày 28 bán hết, có chút lãi, để có thể về quê ăn Tết”- Liên cho hay.

Và những giọt mồ hôi

Nhiều sinh viên đi làm thêm kiếm tiền dịp Tết chia sẻ, để kiếm được tiền triệu trong những ngày giáp Tết tưởng là hấp dẫn nhưng chẳng hề dễ dàng gì.

Sinh viên Phạm Văn Thắng, năm cuối ĐH Xây dựng cho rằng, cậu đang là thêm cho một cửa hàng bán rau, củ, quả sạch. Tuy nhiên, lương những ngày giáp Tết được trả gấp đôi so với ngày thường, nhưng vô cùng vất vả, phải có mặt ở cửa hàng từ 5h sáng và 10h tối mới được về nghỉ.

Thắng cho rằng, vì nhà trọ ở cách xa chỗ làm 4km nên để có mặt đúng giờ, em phải dậy từ 4h30 phút mới kịp.

Thắng chia sẻ, nhiều lúc tủi thân, trong khi các bạn khác nhàn hạ được đi sắm Tết, súng sính đi chơi thì mình vẫn dậy sớm từng ngày. Theo sau xe máy luôn có thùng to để nếu cửa hàng không gọi được người ship đồ thì em cũng phải làm “người đóng thế”.

 Quỳnh Liên, sinh viên năm 2 ĐH Công Nghiệp, Hà Nội chia sẻ, đi bán hoa tươi ngày dịp Tết thì kiếm được vì mua được tận gốc, giá khá rẻ. Tuy nhiên, phải đi lấy hàng từ đêm, đến sáng sớm đã đứng bán đến tận đêm.

“Bọn em 4 người chung nhau, tính ra lãi cũng kha khá. 4 đứa con gái với nhau, đi nhập hoa thì đúng chở không thua gì các bác xe ôm cả. Dù biết thu nhập cao hơn hẳn, gấp mấy ngày thường, nhưng em chỉ bán đến hết 28 thì về vì cả năm đã đi học xa nhà rồi. Tiền ai cũng cần, nhưng 10 ngày cũng đủ để biếu bố mẹ sắm Tết, còn đâu giữ lại ra giêng đóng học”- Liên chia sẻ.
 

 

Theo Tiền Phong


Sinh viên

sinh viên làm thêm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.