Bà dẫn cháu đi ăn nhà hàng nhưng vừa ăn được vài miếng đã khiến mọi người xung quanh khó chịu vì 1 điều

Hành động của người bà bị nhiều thực khách xung quanh chỉ trích là chiều chuộng quá mức và đang làm hư cháu.

Trẻ nhỏ hầu hết đều thích ở với ông bà bởi thường được chiều chuộng, bao bọc hơn. Tuy nhiên đôi khi ông bà chiều quá mức khiến cháu bị hư và sống dựa dẫm, ỷ lại. Câu chuyện của cậu bé sau đây chính là một trường hợp điển hình.

Theo đó, hai bà cháu người Trung Quốc được bắt gặp đi ăn mỳ tại một nhà hàng. Cậu cháu trai khoảng 10 tuổi - độ tuổi dư sức thực hiện các hoạt động cá nhân, tự chăm sóc cho chính bản thân mình. Thế nhưng cậu bé này lại không tự bê bát mỳ để ăn. Thay vào đó, người bà phải đút từng miếng cho cháu, còn cháu thì say sưa ngồi nghịch điện thoại. Vì mải chăm cháu nên người bà cũng không có thời gian để ăn tô mỳ của mình.

Bà dẫn cháu đi ăn nhà hàng nhưng vừa ăn được vài miếng đã khiến mọi người xung quanh khó chịu vì 1 điều-1Người bà phải đút từng thìa mỳ cho cháu...

Bà dẫn cháu đi ăn nhà hàng nhưng vừa ăn được vài miếng đã khiến mọi người xung quanh khó chịu vì 1 điều-2... còn cháu thì cắm mặt vào điện thoại.

Hình ảnh này khiến những thực khách xung quanh cảm thấy không đồng tình. Một số người đã chụp ảnh lại và đăng lên mạng xã hội. Ngay lập tức câu chuyện gây bão và nhận về hàng nghìn lượt like, share và bình luận. Hầu hết mọi người đều cho rằng người bà đang chiều hư cháu trai của mình.

Cậu bé đã 10 tuổi nhưng giống hệt một con búp bê, được bà chăm sóc, phục vụ đến tận răng. Không chỉ vậy, cậu bé còn có vẻ nghiện thiết bị công nghệ. Điều này khiến nhiều người cho rằng, có thể người bà lúc trước thường xuyên cho cháu xem điện thoại để dỗ cháu ăn hoặc không nghịch ngợm.

Trên thực tế, bố mẹ không nên phó thác hết chuyện nuôi dạy con, chăm sóc con cho ông bà. Bởi sự chăm sóc quá mức của ông bà đôi khi có thể gây ra những tác dụng phụ, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển về thể chất, tinh thần của trẻ. Cụ thể như sau:

Khiến con không vâng lời: So với bố mẹ, ông bà thường có xu hướng nuông chiều con cháu nhiều hơn. Không ít ông bà có thói quen lấy lòng cháu, thậm chí làm ngược lại những biện pháp dạy dỗ con mà bố mẹ đã đề ra. Điều này sẽ gián tiếp khiến trẻ trở nên không nghe lời, thậm chí xem nhẹ lời của bố mẹ vì đã có ông bà bao che.

Khiến con sợ hãi và khó chịu với bố mẹ: Trong khi các bậc cha mẹ luôn nghiêm khắc với con thì ông bà lại dễ tính hơn và để mặc con cháu được làm điều mình muốn. Cuối cùng, bố mẹ lại vô tình đóng "vai ác" trong mắt trẻ nhỏ. Trong khi bố mẹ cố gắng giành lại vị trí trong cuộc sống của con thì con lại sợ hãi và khó chịu. Nhất là khi bố mẹ luôn nghiêm khắc và khó tính hơn so với ông bà.

Khiến con thiếu hụt các hoạt động thể chất: Trẻ nhỏ tràn đầy năng lượng và luôn thích chạy nhảy, vui chơi để phát triển cơ thể đúng cách, khỏe mạnh. Tuy nhiên vì yếu tố sức khỏe nên ông bà không thể theo sát con cháu trong hầu hết các hoạt động ngoài trời. Nhiều khi con chỉ có thể ở cùng ông bà cả ngày trong nhà và thiếu hụt các hoạt động thể chất. Đây là điều không tốt cho sự phát triển toàn diện của con.

Bà dẫn cháu đi ăn nhà hàng nhưng vừa ăn được vài miếng đã khiến mọi người xung quanh khó chịu vì 1 điều-3


Khiến con gặp các vấn đề về sức khỏe: Nhiều ông bà thường thích "vỗ béo", cho cháu rất nhiều món ăn bồi bổ hoặc đồ ngọt. Tiến sĩ Stephanie Chambers, công tác tại Khoa Khoa học Sức khỏe Cộng đồng của Đại học Glasgow, Scotland đã thực hiện một số nghiên cứu và chỉ ra: Trẻ em có thể bị béo phì, gặp các vấn đề về răng miệng, thậm chí mắc bệnh tiểu đường vì được ông bà cho ăn quá nhiều kẹo và các món nhiều chất béo. Ông bà thường nuông chiều cháu bằng đồ ăn, dẫn đến việc cháu gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Khiến con thiếu hụt các kỹ năng xã hội: Những đứa trẻ sống cùng với ông bà trong thời gian dài thường không hứng thú kết bạn với những đứa trẻ khác. Bởi trẻ cảm thấy thoải mái với những mối quan hệ quen thuộc và lo sợ khi phải tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Điều này khiến trẻ thiếu hụt đi các kỹ năng sống, khả năng giao tiếp cũng kém hơn.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, những đứa trẻ được đi học mẫu giáo thường năng động, nhanh nhẹn hơn so với những trẻ được bố mẹ gửi cho ông bà trông nom.

Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốcẨn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/ba-dan-chau-di-an-nha-hang-nhung-vua-an-duoc-vai-mieng-da-khien-moi-nguoi-xung-quanh-kho-chiu-vi-1-dieu-22202028521312943.htm

bài học hay dạy con

nuông chiều con

sai lầm khi dạy con

Bình luận(0)