Tối 20/10, tại TPHCM diễn ra vòng chung kết cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam (Vietnam Memory Championships 2019). Vòng chung kết là cuộc tranh tài gây cấn giữa gần 100 thí sinh thuộc các nhóm tuổi Kid (12 tuổi trở xuống), Junior (13 - 17 tuổi), Adult (18 - 59 tuổi) và Senior (từ 60 tuổi trở lên). Đây là cuộc thi về siêu trí nhớ đầu tiên tại Việt Nam, nhằm tôn vinh các tuyển thủ có trí nhớ siêu đẳng thông qua những phương pháp rèn luyện não bộ thông minh.

Kết quả, Đặng Ngọc Phương Trinh (19 tuổi) trở thành Quán quân của cuộc thi với giải thưởng 300 triệu đồng; Á quân 1 là Võ Thanh Liêm nhận giải thưởng 200 triệu đồng; Á quân 2 là Đặng Thu Hiền (20 tuổi) nhận giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

Điều đặc biệt, Quán quân và Á quân 2 của cuộc thi là 2 chị em ruột. Hai chị em Thu Hiền và Phương Trinh đến từ Lâm Đồng, hiện là sinh viên ngành sư phạm Tiếng Anh của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM. Để chuẩn bị cho cuộc thi quốc tế sắp tới, hai chị em đã xin bảo lưu kết quả một học kỳ ở trường.

 
 Quán quân Phương Trinh sở hữu thành tích "khủng" về trí nhớ

Quán quân Phương Trinh sở hữu thành tích đáng nể khi được trao tặng tới 5 kỷ lục Việt Nam bao gồm: Người nghe và nhớ nhiều số nhất; Người nhớ đúng nhiều sự kiện lịch sử nhất trong thời gian 5 phút; Người nhớ đúng nhiều họ và tên nhất trong thời gian 5 phút; Người nhớ đúng nhiều số nhị phân nhất trong thời gian 5 phút; Người nhớ đúng nhiều họ và tên nhất trong thời gian 5 phút.

Với chiến thắng này, hai chị em Thu Hiền và Phương Trinh sẽ đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi Vô địch Trí nhớ châu Á 2019 diễn ra tại Malaysia và cuộc thi Vô địch Trí nhớ Thế Giới 2019 diễn ra tại Trung Quốc.

Chia sẻ về bí quyết luyện trí nhớ của mình, quán quân Đặng Ngọc Phương Trinh cho biết, cô thường xuyên đọc những cuốn sách về trí nhớ, các tài liệu trí nhớ từ nước ngoài, xem những video dạy về luyện tập trí nhớ trên mạng và từ đó kiên trì tự luyện tập.

Được biết, hai chị em Thu Hiền và Phương Trinh mồ côi cha từ sớm, một mình mẹ làm nông nuôi ba chị em ăn học. “Vì thương mẹ nên ba chị em luôn luôn cố gắng học tập thật tốt. Vô địch cuộc thi hôm nay đúng vào ngày 20/10 cũng là món quà hai chị em muốn giành tặng mẹ”, quán quân Phương Trinh tâm sự.

Phương trinh cũng cho biết thêm, số tiền thưởng đạt được, hai chị em sẽ dành để đóng học phí, phần còn lại sẽ gửi cho mẹ để trả nợ trong thời gian lo cho ba chị em ăn học.