Học sinh được nghỉ lễ 30/4 - 1/5 bao nhiêu ngày?

Dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, học sinh phổ thông cả nước được nghỉ nhiều nhất 5 ngày theo quy định.

Năm nay, ngày Chiến thắng (30/4) vào thứ Ba và Ngày Quốc tế lao động (1/5) vào thứ Tư. Ban đầu học sinh được nghỉ hai ngày liên tục bắt đầu từ thứ Ba 30/4/2024 đến hết thứ Tư 1/5 theo quy định hàng năm.

Tuy nhiên mới đây, Thủ tướng chấp thuận phương án hoán đổi ngày làm việc để dịp lễ 30/4 - 1/5 người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục từ 27/4 đến hết 1/5. Theo đó, lịch nghỉ và học bù của học sinh cũng sẽ được điều chỉnh. Học sinh có thể được nghỉ lễ từ ngày 27/4 đến hết ngày 1/5.

Học sinh được nghỉ lễ 30/4 - 1/5 bao nhiêu ngày?-1

 Học sinh cả nước được nghỉ nhiều nhất 5 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5. (Ảnh minh hoạ)

Căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, với đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần, căn cứ chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp, theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, trường hợp học sinh cấp THCS, THPT vẫn học nửa ngày thứ Bảy (tức 27/4), lịch học bù sẽ thực hiện theo quy định hướng dẫn cụ thể của từng địa phương.

Việc hoán đổi lịch làm việc, lịch học để người dân được nghỉ lễ dài ngày được cho rằng sẽ giúp kích cầu du lịch và tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, việc hoán đổi này cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc và học tập.

Năm ngoái, lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 của học sinh dao động từ 4 - 5 ngày tuỳ từng cấp học. Cấp tiểu học được nghỉ nhiều ngày hơn cấp THCS và THPT do lịch cố định được nghỉ cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Trong thời gian nghỉ lễ dài ngày, nhiều địa phương quy định các trường học, cơ sở giáo dục cần thực hiện nghiêm túc việc trực và bảo vệ; phối hợp chặt chẽ với công an địa phương có các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng chống cháy nổ.

Các trường cần tuyên truyền, giáo dục, triển khai đến học sinh thực hiện nếp sống văn minh, thanh lịch, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông; không tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. 

Sau dịp nghỉ lễ, các đơn vị, trường học cần ổn định ngay nền nếp, bảo đảm các hoạt động đúng kế hoạch theo quy định và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của ngành Giáo dục.

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2023-2024 của Bộ GD&ĐT, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5. Vậy sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh sẽ trở lại trường học 1 tháng trước khi nghỉ hè.

 Theo VTCGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.