Học sinh không được dự tuyển sinh vì cán bộ xã ghi giới tính “lạ”

Phụ huynh em Q. tỏ ra bức xúc vì em này bị cán bộ chuyên môn của xã ghi giới tính “lạ” vào giấy khai sinh nên nhà trường không nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh.

Phụ huynh em Q. tỏ ra bức xúc vì em này bị cán bộ chuyên môn của xã ghi giới tính “lạ” vào giấy khai sinh nên nhà trường không được tiếp nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

Ngày 26-3, thầy Phạm Văn Nghề, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, cho biết bộ phận chuyên môn của đơn vị này vừa cho phụ huynh em Phạm Thị Như Q. (học sinh lớp 12) nhận lại học bạ để mang về địa phương điều chỉnh lại nội dung ghi không đúng trong giấy khai sinh để nộp hồ sơ tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm học 2018-2019. Nguyên nhân là do cán bộ tư pháp và hộ tịch của xã Vĩnh Bình Nam (nơi thường trú của em Q.) ghi vào phần giới tính cho em này là "gái" thay vì đúng quy định là "nữ".

Học sinh không được dự tuyển sinh vì cán bộ xã ghi giới tính lạ”-1

Đây là một phần bản sao giấy khai sinh của em Q. bị cán bộ xã ghi giới tính "lạ"

"Khi làm hồ sơ thì bộ phận tuyển sinh của trường phát hiện giấy khai sinh của em này không hợp lệ vì trong bản sao ghi giới tính là "gái". Tuy đây là chuyện nhỏ nhưng có ảnh hưởng rất lớn về tương lai về sau của học sinh như trong kỳ thi tốt nghiệp TPHT quốc gia hoặc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng nên cán bộ xã phải chỉnh sửa lại cho em này càng sớm càng tốt"- thầy Nghề chia sẻ.

Về vấn đề này, ông Trần Văn Le, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình Nam, huyện Vĩnh Thuận, cho biết nếu trường hợp đương sự dưới 14 tuổi thì sẽ được cán bộ phụ trách điều chỉnh lại tại địa phương, còn trên 14 tuổi là thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên môn cấp huyện. Trong trường hợp này, ông Le đề nghị phụ huynh của em Q. nên đến bộ phận một cửa để tiếp nhận và điều chỉnh cụ thể.

"Do từ sáng đến giờ tôi bận họp nên chưa nghe cán bộ tư pháp và hộ tịch báo cáo lại trường hợp này. Tuy nhiên, do đây là lỗi sai sót của cán bộ làm công tác chuyên môn nên trách nhiệm của địa phương là tạo điều kiện tốt nhất để phụ huynh em Q. làm lại phần giấy khai sinh sớm nhất có thể"- ông Le khẳng định.
 


Theo NLĐ

 


hồ sơ tuyển sinh

tuyển sinh đại học

giấy khai sinh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.