Học sinh trường Gateway tử vong:Trường Quốc tế mà quy trình đón đưa có vấn đề!

Nếu học sinh ngồi trên xe đã được điểm danh kỹ, xuống xe lại điểm danh, vào trong lớp đánh dấu từng cháu một … thì không thể xảy ra chuyện quên trẻ được.

Nếu học sinh ngồi trên xe đã được điểm danh kỹ, xuống xe lại điểm danh một lần nữa, vào trong lớp đánh dấu từng cháu một với cô chủ nhiệm… thì không thể xảy ra chuyện quên trẻ được.

>> Học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón

Sốc và không thể tin nổi sự việc đau lòng này lại xảy ra tại ngôi trường gắn mác “quốc tế”, TS Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục cho rằng xét dưới góc độ đạo đức bà tin rằng “từng cá nhân không ai muốn chuyện này xảy ra”.

Học sinh trường Gateway tử vong:Trường Quốc tế mà quy trình đón đưa có vấn đề!-1

Trường học có học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô

Tuy nhiên, TS Hương cũng nhấn mạnh, câu chuyện nằm ở những vấn đề: Tất cả các bộ phận đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình được giao hay chưa? Quy trình đưa đón, bàn giao học sinh như thế nào?

“Quy trình không chuẩn thì sẽ xảy ra lỗi”, TS Hương khẳng định. Bởi theo bà, ở trường hợp này phải cả 4 khâu có vấn đề thì mới xảy ra chuyện đau lòng như thế.

Khâu đầu tiên đó là cha mẹ. Theo TS Hương, một số phụ huynh hay có thói quen đưa trẻ đi học bằng ô tô nhà trường đón ngay từ những hôm đầu tiên.

“Đây là một sai lầm. Ở nước ngoài, không có việc đó. Nhà trường bao giờ cũng bắt buộc bố mẹ đưa con đi một tuần hoặc một tháng đối với những trẻ lần đầu đi học”, TS Hương thông tin.

Bởi theo bà, đứa trẻ lần đầu tiên đến trường thì ngoài tâm lý bất ổn thì còn vấn đề an toàn. Tỷ lệ trẻ em lần đầu đến trường (trẻ lớp 1) đi nhầm lớp, nhầm xe ô tô rất cao. Thậm chí, vào được đến lớp rồi nhưng giờ ra chơi cũng có thể lạc lớp… Trong khi đó, lúc ở trên xe các cháu chạy nhảy chỉ cần một cú phanh gấp của tài xế, cũng có thể làm chấn thương trẻ…

TS Hương kể lại, hiệu phó một trường tư thục từng tâm sự với bà rằng nỗi căng thẳng nhất đối với giáo viên dạy lớp một là tìm được các con đi đúng lớp, về đúng xe. Điều đó cho thấy tỷ lệ nhầm rất cao. Vì thế, việc đầu tiên hạn chế rủi ro là bố mẹ phải đưa con đến trường những ngày đầu tiên. Vì sao thế? Để ít nhất biết cô giáo con là ai, lớp con ở đâu để con không bị nhầm.

Khâu thứ hai, đưa đón trẻ từ nhà đến trường và ngươc lại. Đây là điều mà TS Hương đặt ra câu hỏi họ - những nhân viên được giao nhiệm vụ đưa đón con từ xe vào lớp.

Có thể cô không hề cố tình để quên trẻ, nhưng cô đã không tập hợp các cháu thành hàng, thành lối điểm danh tại xe rồi mới dắt lên lớp và bàn giao cho giáo viên chủ nhiệm.

“Cô đã không bàn giao một cách chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm, nên cô đã không kiểm soát được số lượng học sinh đến và đi”, TS Hương nhận định.

Bà cho rằng, nếu học sinh ngồi trên xe đã được điểm danh kỹ, xuống xe lại điểm danh một lần nữa, vào trong lớp đánh dấu từng cháu một với cô chủ nhiệm… thì không thể xảy ra chuyện quên trẻ được.

Thứ 3, việc kiểm tra sĩ số lớp là việc bất kể một giáo viên chủ nhiệm quan tâm. Tại sao đến tận chiều cô vẫn không biết đứa trẻ đi học hay không đi học. Tại sao việc kiểm tra sĩ số lớp cô chủ nhiệm không làm ngay từ sáng? Và khi kiểm tra sĩ số thấy thiếu tại sao không gọi, nhắn tin cho phụ huynh thông báo?

Học sinh trường Gateway tử vong:Trường Quốc tế mà quy trình đón đưa có vấn đề!-2

TS Vũ Thu Hương

"Đúng là cả trường rất đông nhưng một lớp chỉ một vài cháu nghỉ. Chỉ cần một hai cuộc gọi là giáo viên có thể nắm được vì sao trẻ nghỉ học", TS Vũ Thu Hương nhấn mạnh.

Khâu cuối cùng bà Hương cho rằng ở lái xe. Tại sao lái xe không kiểm tra xe của mình trước khi đóng cửa. Trước khi tắt máy, khóa xe, tại sao họ không kiểm tra lại một lần. Nếu tài xế lần đầu chở học sinh thì có thể quên thao tác này, nhưng chỉ đến lần thứ 2, TS Hương khẳng định họ sẽ biết, trong một chuyến chở trẻ con, ít nhất có vài đứa quên đồ trên xe. Nếu là những lái xe, Công ty cho thuê xe chuyên nghiệp họ sẽ có cái giỏ chứa những đồ thất lạc sau đó giao cho nhân viên đón trả trẻ.

"Ở trường hợp này, nếu đúng trẻ bị bỏ quên trên xe thì rõ ràng cả 4 khâu đều có lỗi. Còn một trong 4 khâu đấy không có lỗi chắc chắn không xảy ra chuyện đau lòng", TS Hương chua xót nhận định.

Sau vụ việc này, TS Vũ Thu Hương cho rằng không chỉ riêng trường Quốc tế Getway mà tất cả các trường trên địa bàn Hà Nội có dịch vụ đưa đón trẻ bằng ô tô đến trường cần xem xét lại toàn bộ quy trình. Đồng thời các trường phải yêu cầu phụ huynh học sinh đưa đón trẻ trong thời gian đầu với những đứa trẻ lần đầu đến trường.

Theo Infonet


trường Gateway

TS Vũ Thu Hương


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.