Thầy giáo phê sổ liên lạc chọc đúng 'điểm yếu' của từng học sinh nhưng sao lại đáng yêu đến thế này!

Mỗi lời phê của thầy giáo này đều là góc nhìn của thầy về học sinh trong suốt năm học.

Đối với mỗi học sinh, thời điểm cuối năm cầm sổ liên lạc trong tay sẽ không thể nào thoát khỏi tâm trạng thấp thỏm vì kỳ nghỉ hè có trọn vẹn hay không nằm ở điểm số và lời phê của giáo viên về mình trong suốt năm học. Sổ liên lạc như là minh chứng để phụ huynh nhìn vào và đánh giá về thành quả cố gắng của mình trong học tập.

Vì tầm quan trọng đó, thay vì những lời nhắc nhở hay nhận xét thường thấy, một giáo viên đã quyết định ghi lại những lời động viên đầy tình cảm để các học sinh không cảm thấy nặng nề và có thêm động lực học tập thật tốt trong năm học tới. Đó là thầy Nguyễn Viết Đăng Du, tổ trưởng tổ Lịch sử, đồng thời là chủ nhiệm lớp 11A5, trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM.

Thầy giáo phê sổ liên lạc chọc đúng điểm yếu của từng học sinh nhưng sao lại đáng yêu đến thế này!-1

Kèm theo một lời khen là một lời nhắc nhở: Hãy hòa đồng hơn với các bạn nhé!

Thầy giáo phê sổ liên lạc chọc đúng điểm yếu của từng học sinh nhưng sao lại đáng yêu đến thế này!-2

Được thầy giáo phê thế này thì còn gì bằng!

Được biết, năm học vừa qua, tập thể lớp của thầy đạt 100% học sinh giỏi. Ai cũng đều thực sự nỗ lực để có kết quả như trên,  tuy nhiên với những học sinh có cá tính hay hoàn cảnh đặc biệt, thầy luôn ghi nhớ suốt năm và để lại lời nhắn đặc biệt thay những lời phê thông thường trong phần phiếu điểm. Chẳng hạn như về một nam sinh hiếu động nhưng thường bỏ qua các quy tắc, thầy cũng dành lời khuyên nhẹ nhàng nhưng đủ thấm để cậu học trò của mình nhận ra những mặt chưa tốt của tính cách.

Thầy tâm sự về cậu học trò này: "Cậu bé này rất hoạt náo, thành viên của câu lạc bộ kịch nói của trường nên tính nghệ sĩ thể hiện rất rõ. Cậu từng đạo diễn cả một tiểu phẩm cho lớp thi đạt giải nhưng rất cứng đầu và hay thích làm việc tuỳ hứng, ít khi nghĩ đến hậu quả của những việc tuỳ hứng đó. Như đang học thể dục thì bỏ đi đánh bóng bàn và cho rằng đánh bóng bàn cũng là học thể dục. Nên lời phê cũng là một lời nhắc nhở cậu bé phải lưu tâm đến tính nghệ sĩ của mình và biết vì mọi người hơn nữa!"

Thầy giáo phê sổ liên lạc chọc đúng điểm yếu của từng học sinh nhưng sao lại đáng yêu đến thế này!-3

Nam sinh có máu nghệ thuật được thầy nhắc nhẹ đầy đáng yêu

Thầy giáo phê sổ liên lạc chọc đúng điểm yếu của từng học sinh nhưng sao lại đáng yêu đến thế này!-4

Nam sinh này ngoài thành tích học tập tốt lại còn được thầy khen là "người đàn ông chân chính", nhưng" trầm tính" có phải là khuyết điểm không nhỉ?

Thầy giáo phê sổ liên lạc chọc đúng điểm yếu của từng học sinh nhưng sao lại đáng yêu đến thế này!-5

Một lời động viên thật chân thành, nghe thôi cũng cảm thấy ấm lòng

Là một giáo viên dạy Sử nhưng được giao nhiện vụ chủ nhiệm, thầy cho rằng khó có thể so sánh trọng trách nào nặng gánh hơn. Tuy nhiên với thầy, khi vào lớp chủ nhiệm có nghĩa là mình đang về nhà, do đó người thầy phải có trách nhiệm và nghĩa vụ chăm sóc, giáo dục đứa con của mình. Thầy chia sẻ: "Thầy cô bộ môn cho các em kiến thức. Thầy cô chủ nhiệm là người giáo dục các em hạn chế điểm xấu, phát huy điểm tốt . Giáo viên chủ nhiệm thật sự là một người cha, người mẹ thứ hai.

Mình không có bí quyết gì ngoài sự coi học sinh lớp mình chủ nhiệm là người thân thật sự của mình. Cố gắng đặt mình vào vị trí các em để hiểu, lấy kinh nghiệm đời sống để dạy. Để sau này chẳng bao giờ hối tiếc về những điều đáng lẽ mình đang làm!"

Thầy giáo phê sổ liên lạc chọc đúng điểm yếu của từng học sinh nhưng sao lại đáng yêu đến thế này!-6

Chắc chắn đây là sổ liên lạc của cô bạn lớp trưởng nhà người ta!

Thầy giáo phê sổ liên lạc chọc đúng điểm yếu của từng học sinh nhưng sao lại đáng yêu đến thế này!-7

Chân dung của lớp học siêu giỏi cùng người thầy đáng yêu của mình

Đúng thật, không cần những biện pháp mạnh, không cần đòn roi hay sự nghiêm khắc, những cách làm nhẹ nhàng nhưng đi vào lòng người thế này thôi cũng hiệu quả với học trò đến không ngờ. Tập thể lớp 11A5, THPT Lê Quý Đôn không chỉ có thành tích học tập giỏi mà còn may mắn được dẫn dắt bởi đầu tàu là thầy chủ nhiệm đầy tâm lý thế này thì còn gì bằng!

Theo Trí Thức Trẻ


thầy giáo chủ nhiệm

học bạ