Lưu ý 'vàng' thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 những năm trước vẫn có thí sinh quên giấy tờ, đến chậm, nhầm điểm thi… Để tránh những sai sót đáng tiếc, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường THCS cho học sinh học tập kỹ quy chế thi, lưu ý những lỗi thường hay gặp.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày 30/5, học sinh đã được giao Phiếu báo thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Học sinh lưu ý rà soát kỹ các thông tin cá nhân như: họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyện vọng, địa điểm dự thi, tránh tình trạng sát ngày thi mới phát hiện có nhầm lẫn phải chỉnh sửa.

Trường hợp học sinh phát hiện có sai sót trong phiếu báo thi, các em phải thông tin ngay với giáo viên chủ nhiệm lớp để chỉnh sửa kịp thời. Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường chuẩn bị nhân lực chính thức, nhân lực dự phòng để điều động bổ sung khi cần thiết. Cán bộ, giáo viên phải được học tập quy chế thi đầy đủ, nghiêm túc để bảo đảm cho khâu coi thi của kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Lưu ý vàng thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội-1Học sinh lớp 9 đang ôn tập tăng tốc chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023. Ảnh: Quỳnh Anh

Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Nhị, quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Bích Nga cho biết, thời điểm này nhà trường tiếp tục ôn tập và cho học sinh học quy chế thi. Nhiều phụ huynh cũng đã chuẩn bị phương án 2 để các con không bị động dù kết quả thi như thế nào. Do đó, rất mong học sinh giữ được tâm thế thoải mái, mạnh khỏe và làm bài thi thật tốt.

“Thực tế, đến sát kỳ thi nhiều em bị áp lực, căng thẳng quá mức. Nhà trường cũng đã trao đổi với phụ huynh đồng hành và không gây áp lực thêm cho các em. Những năm trước, có em lo lắng đến mất ngủ nhiều ngày nên khi bước vào thi rơi vào trạng thái stress, mệt mỏi, thậm chí có em quên sạch kiến thức đã học dẫn đến kết quả bài thi không tốt”, bà Nga nói.

Theo quy chế, những vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ. Thí sinh mang những vật dụng trái phép vào phòng thi sẽ bị đình chỉ thi.

Bà Đinh Thị Vân Hồng, Hiệu trưởng Trường THCS Đống Đa, quận Đống Đa (Hà Nội) nói rằng, sau khi thí sinh nhận giấy báo dự thi, thí sinh lưu ý, thời điểm này cần phải vững tin với các lựa chọn của mình. Các em quan tâm đến chế độ ăn, ngủ, nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng thức quá khuya mệt mỏi, kiệt sức. “Về các môn thi, ngoài nội dung, kiến thức được thầy cô ôn tập, tuần trước kỳ thi, học sinh cố gắng khái quát lại một lượt các nội dung, dạng bài để ghi nhớ”, bà Hồng nói.

Có kinh nghiệm nhiều năm giữ vai trò Phó điểm trường điểm thi, bà Hồng chia sẻ, dù thầy cô dặn dò rất kỹ nhưng đến kỳ thi vẫn có thí sinh chậm giờ, nhầm điểm thi, quên giấy tờ.

Đặc biệt, không ít học sinh đến nhầm cả điểm thi. Giấy báo dự thi ghi điểm thi là Trường THCS thì ngày thi lại đến trường THPT và sát giờ làm bài thi mới chạy vội vàng, tâm lý hoảng hốt. Do đó, thí sinh cần đọc kỹ thông tin, trước kỳ thi cần đến điểm thi để xác định cung đường thuận lợi.

“Cha mẹ học sinh cũng cần đồng hành, nhắc nhở các con trong giai đoạn quan trọng này nhằm tránh sai sót không đáng có”, bà Hồng lưu ý.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/luu-y-vang-thi-tuyen-lop-10-o-ha-noi-post1538762.tpo

thi lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.