Màn phỏng vấn xin việc hồn nhiên của ứng viên khiến nhà tuyển dụng "chào thua"

Câu chuyện “dở khóc dở cười” mà nhà tuyển dụng – một CEO trẻ tuổi kể ra dưới đây sẽ khiến nhiều bạn sinh viên vừa tốt nghiệp phải suy ngẫm về hành trình tìm kiếm việc làm cho mình.

Câu chuyện “dở khóc dở cười” mà nhà tuyển dụng – một CEO trẻ tuổi kể ra dưới đây sẽ khiến nhiều bạn sinh viên vừa tốt nghiệp phải suy ngẫm về hành trình tìm kiếm việc làm cho mình.

Chuyện cười ra nước mắt của nhà tuyển dụng khi gặp ứng viên quá "hồn nhiên"

"Dạo này công ty cần thêm nhân sự để bắt đầu "chiến" mạnh hơn, nhưng vấn đề tuyển dụng và chọn lọc các cậu ấm cô chiêu lại vô cùng gian nan vất vả.

Cụ thể là hẹn bạn ấy 10h đến công ty phỏng vấn nhưng gần 11h bạn ấy mới tới. Rồi cũng đến lượt bạn ấy lên phỏng vấn, xem qua hồ sơ thì tôi hỏi: "Ủa em xin vị trí bán hàng hả?"

Vì mình không tuyển vị trí này nên mình thấy ngạc nhiên, bạn ấy trả lời hồn nhiên là: "Ôi em cầm lộn hồ sơ mất!"

Ừ thì ai cũng có những lần nhầm lẫn, nhưng vào phỏng vấn hỏi mấy câu thì thật sự tôi rất rất ngạc nhiên, ngạc nhiên vì một cô gái 23 tuổi mà hồn nhiên đến mức vô duyên, bạn ấy nói oang oang, khua tay múa chân cười đùa như đang nhõng nhẽo với người yêu vậy (trộm nghĩ hay mình đẹp trai ta?)

Rồi mình cũng có lịch sự hỏi hồ sơ em xin làm bán hàng sao giờ còn ở đây thì bạn ấy bảo em đi xin bán hàng nhưng mới tới nói chuyện chút là anh kia nói tuyển đủ rồi và trả lại hồ sơ....

Sau đó, tôi hỏi bạn ấy ở đâu, bạn âý bảo ở cách chỗ công ty tôi tầm 10 phút đi xe máy, tôi hỏi xa không, bạn ấy bảo: "Xa anh ạ". Tôi ngạc nhiên thêm lần nữa, tôi hỏi lại là em thấy xa lắm hả. Em ấy vẫn khẳng định là XA... Rồi, anh sẽ cho em xa luôn (nghĩ thầm trong bụng thế.

Màn phỏng vấn xin việc hồn nhiên quá mức của ứng viên - Ảnh 1.
Cô gái hồn nhiên trả lời phỏng vấn khiến người tuyển dụng đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác (Ảnh minh họa)

Đấy là một câu chuyện, thật sự cười ta nước mắt. Không nghĩ một bạn học Đại học mấy năm trời lại hết sức hồn nhiên như vậy khi đi xin việc..

Và có một điều muôn thuở nữa là gọi, email hẹn lịch cụ thể rồi làm mình đợi mỏi mắt không thấy đâu. Email thì send (gửi) mỗi cái CV tồi tàn qua, không chủ đề, không ghi chú gì hết!"

Các sinh viên vừa tốt nghiệp, hãy tỉnh giấc!

Câu chuyên trên đây do anh Lê Thành Vân, 30 tuổi, hiện tại đang là CEO của một công ty TNHH, kể lại.

Lê Thành Vân là một người được nhiều bạn trẻ nể phục, xem như tấm gương về sự nỗ lực xây dựng sự nghiệp thành công, khi anh đã bằng chính năng lực của mình, từ một anh chàng trượt đại học trở thành lãnh đạo trẻ kiếm hơn 100 triệu/tháng.

Lê Thành Vân tâm sự, năm 2005, anh vào Sài Gòn thi đại học với rất nhiều kì vọng từ bố mẹ ở quê, nhưng lại không có được kết quả tốt. Trượt đại học, chàng trai trẻ năm ấy cảm thấy rất hụt hẫng, nhưng vẫn kiên quyết không bỏ cuộc.

Kỳ thi năm 2006, Thành Vân đăng ký thi 3 trường và kết quả là anh đậu cả 3 trường trong sự bất ngờ của bạn bè, gia đình. Và anh quyết định chọn Đại học Giao thông Vận tải Hồ Chí Minh, ngành hàng hải để tương lai có thể đi nhiều nước trên thế giới và kiếm thật nhiều tiền.

Trong suốt 5 năm học, Lê Thành Vân vừa đi học trên giảng đường vừa tranh thủ đi làm thêm nhiều công việc khác nhau như: phục vụ, khánh tiết cho nhà hàng, làm gia sư, làm cộng tác viên bán hàng…Và đó chính là thời điểm anh tìm ra được đam mê của mình với việc kinh doanh.

Xuất phát từ trải nghiệm thực tế của bản thân trong những năm tháng khởi nghiệp, đồng thời trên cương vị một nhà tuyển dụng, CEO 8X đã đưa ra nhiều lời khuyên dành cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm việc làm.

Màn phỏng vấn xin việc hồn nhiên quá mức của ứng viên - Ảnh 2.
Giới trẻ ngày nay dường như đang tự cho mình quyền sống hưởng trụ, ngủ quên trong giấc mộng đẹp của mình? (Ảnh minh họa)

"Doanh nghiệp thì thiếu nhân sự, nhưng sinh viên, thạc sỹ lại thất nghiệp quá nhiều. Mà sao lại gọi là thất nghiệp được nhỉ? Tôi thích dùng từ LƯỜI BIẾNG & THỤ ĐỘNG hơn vì nó phản ánh đúng thực trạng.

Các bạn trẻ hiện tại còn ảo tưởng về tấm bằng Đại học hoặc là tiền và quyền lực của gia đình quá! Rất nhiều bạn chưa có kinh nghiệm gì, vừa có tấm bằng cử nhân trên tay đã yêu cầu mức lương khủng, không biết các bạn làm được gì để nhận được mức lương đó?

Công ty nào cũng vậy sẵn sàng trả cho bạn mức lương cả trăm triệu nếu bạn mang về cho công ty họ hơn số đó. Còn chưa làm mà có thái độ đòi hỏi thì không được!

Một điều nữa là hầu hết thích game, thích lướt facebook cả ngày, thích ăn chơi hưởng thụ... Nhưng quên mất rằng những điều đó đang hủy hoại, làm thui chột đi sự phát triển của bản thân.

Một lần nữa tôi mong, mong lắm, khẩn cầu các bạn đang còn là sinh viên hãy đi làm thêm, làm thêm nhiều công việc vào, đừng sợ khổ cực hay vất vả gì!

4-5 năm thời sinh viên nếu đi làm sẽ cho các bạn rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng để các bạn có thể tự tin đi xin việc cũng như làm tốt công việc của các bạn".

Cuối cùng, CEO Lê Thành Vân tâm sự rằng, mục đích của anh khi đưa ra những lời khuyên đúc kết từ chính kinh nghiệm của mình là nhằm nhắn gửi đến các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên mới ra trường.

Lê Thành Vân chia sẻ: "Mỗi người một công việc, nhưng khi bạn chưa thực sự chịu khó, chưa thực sự tập trung và tâm huyết với nó thì đừng trách ai cả, đừng trách số phận. Vì cuộc đời mình phải do chính mình quyết định chứ! Sao lại để người khác quyết định được?

Hãy chấp nhận cho trước và nhận sau, vì đó là quy luật của cuộc sống. Khi bạn mang lại thật nhiều giá trị, cống hiến thật nhiều thì bạn sẽ nhận được sự trả thưởng xứng đáng".

Theo Thế giới trẻ

việc làm

tuyển dụng

xin việc

sinh viên mới ra trường


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.