Mẩu chuyện tập đọc trong sách giáo khoa lớp 1 gây tranh cãi: Bé Hà bị ho nhưng bà... mặc kệ, bà bế bé Lê

Nhiều cha mẹ cho biết dù tổng thể nội dung câu chuyện thì ý nghĩa nhưng nếu chỉ đọc 1-2 bức hình sẽ rất dễ gây hiểu lầm cho trẻ Tiểu học.

Sách giáo khoa là quyển sách mà học trò nào cũng phải mang theo mỗi ngày, được coi là chuẩn mực trong việc dạy học. Nếu học trò cấp 2 và cấp 3 khi đọc có thể tự hiểu thì với học trò Tiểu học, rất cần cha mẹ đọc trước để có phương pháp nghiên cứu và dạy lại cho con mình.

Mới đây, một trang sách tập đọc trong sách giáo khoa tiếng Việt cho học sinh lớp 1 đã khiến nhiều bậc cha mẹ hoang mang khi có nội dung không hợp lý. 

Cụ thể, trong trang sách có ba nhân vật là bà - bé Hà - bé Lê. Theo như ảnh thì Hà là chị của bé Lê, cậu bé vừa tỉnh dậy ngồi trên giường. Ở bức hình thứ nhất khi Hà bị ho, cô bé đã với bà rằng: "Hà ho, bà ạ". Nhưng thay vì chăm sóc Hà thì ở bức hình 2, bà lại ra dỗ cậu bé trên giường và nói: "Để bà bế bé Lê đã".

Mẩu chuyện tập đọc trong sách giáo khoa lớp 1 gây tranh cãi: Bé Hà bị ho nhưng bà... mặc kệ, bà bế bé Lê-1

Nội dung câu chuyện được cho là không phù hợp

Mẩu chuyện tập đọc trong sách giáo khoa lớp 1 gây tranh cãi: Bé Hà bị ho nhưng bà... mặc kệ, bà bế bé Lê-2

Toàn bộ bài tập đọc "Bé Hà, bé Lê" trong sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 (Ảnh chụp màn hình)

Tiếp tục ở bức hình 3, bé Hà là người duy nhất chạy ra chào: "A, ba! Ba bế Hà!" thì người bố liền ôm lấy cả 2 chị em và nói: "Ba bế cả Hà, cả bé Lê".

Nhiều cha mẹ chia sẻ nội dung câu chuyện không phù hợp khi cả bà và bố đều dành tình cảm phần nhiều cho cậu em trai - bé Lê hơn. Một số phụ huynh cho rằng bản thân hiểu ý nghĩa của câu chuyện là nói về sự quan tâm và nhường nhịn anh chị em trong gia đình, tuy nhiên với nội dung chuyện ở bức hình 1-2 mà để học trò lớp 1 tự đọc thì rất dễ gây ra hiểu lầm.

Phụ huynh Thành Nhàn chia sẻ: "Đọc xong cũng thấy giật mình vì nội dung dễ gây hiểu lầm quá. Cha mẹ đọc cả 4 bức mới hiểu đây là nói về tình cảm trong gia đình, nhưng để học trò lớp 1 đọc e là không hiểu được ý nghĩa đúng như thế".

Phụ huynh Nguyễn Hà tâm sự: "Hai hình đầu như bé Hà bị cho ra ngoài. Đọc toàn bộ nội dung thì không nói, nhưng với học trò cấp 1 không hiểu sâu xa được đâu".

Hiện bài tập đọc này vẫn nhận về rất nhiều bình luận trái chiều của các bậc cha mẹ.

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Xem link gốcẨn link gốc http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/mau-chuyen-tap-doc-trong-sach-giao-khoa-lop-1-gay-tranh-cai-be-ha-bi-ho-nhung-ba-mac-ke-ba-be-be-le-162200210141230286.htm

sách giáo khoa

học sinh tiểu học


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.