Mẹ Đỗ Nhật Nam chỉ ra 8 điều bố mẹ có con vào lớp 1 thường hay nhầm lẫn khi dạy con

Kiến thức lớp 1 rất đơn giản nhưng có những điều bố mẹ có con chuẩn bị học lớp 1 thường hay nhầm lẫn khi dạy con.

Kiến thức lớp 1 rất đơn giản nhưng có những điều bố mẹ có con chuẩn bị học lớp 1 thường hay nhầm lẫn khi dạy con.

Theo chị Phan Hồ Điệp, giảng viên khoa Giáo dục đặc biệt (Đại học Sư phạm Hà Nội), người được biết đến nhiều hơn với biệt danh thân mật mẹ Đỗ Nhật Nam, phản đối cho con đọc và viết trước khi vào lớp 1 không có nghĩa là bạn bỏ mặc con. Đồng hành cùng con vào lớp 1, bạn vẫn nên dạy con đánh vần, nhận mặt chữ cái, con số, làm vài phép tính đơn giản… Nhưng trong quá trình hướng dẫn, bố mẹ thường có những nhầm lẫn.

Mẹ Đỗ Nhật Nam đã chỉ ra những điều rất dễ nhầm lẫn khi dạy con học lớp 1 mà bố mẹ nên chú ý:

1. Đọc bảng chữ cái theo tên chữ mà không phải theo tên âm, ví dụ bạn dạy con đọc là a, bê, xê, dê, đê…

Sửa lại: Đọc là: a, bờ, cờ, dờ… Với những trường hợp c, k, q thì đọc là cờ, ka, cu. Nhưng riêng q vì kết hợp chặt với u nên thường dạy chung thành một tổ hợp qu, đọc là "quờ". G (gờ) và I tạo thành tổ hợp gi (giờ).

Mẹ Đỗ Nhật Nam chỉ ra 8 điều bố mẹ có con vào lớp 1 thường hay nhầm lẫn khi dạy con-1
Khi hướng dẫn con, bố mẹ nên đọc chuẩn tên nét (Ảnh minh họa).

2. Đánh vần theo kiểu cũ, ví dụ tiếng "thành" đánh vần là t-h a- nờ- anh huyền thành.

Sửa lại: a- nh- anh- thờ- anh- thanh- huyền- thành (đánh vần phần vần trước sau đó ghép với âm đầu, thanh rồi tạo thành tiếng).

3. Lẫn lộn khái niệm CHỮ khác với CHỮ CÁI

Ví dụ chữ "thơ" có ba chữ cái là t, h, ơ và 2 âm là âm th và âm ơ. Như vậy, ÂM có thể do 1 chữ cái hoặc có âm có 2, 3 chữ cái, ví dụ âm th, tr, gi, nh, ngh…

Khi một chữ được đọc lên thì gọi là TIẾNG. Nên khi chỉ vào chữ thì có thể nói: Đây là chữ "thành". Còn khi đọc thì nói: Mẹ đọc tiếng "thành".

4. Đọc sai tên nét

Luyện cho bé tập tô các nét cũng được (nếu các bé thích), nhưng các bố mẹ cũng cố gắng đọc đúng tên nét: Nét hất, nét móc ngược, nét móc xuôi, nét xổ thẳng, nét cong kín, nét cong hở… Có thể bạn chưa cần dạy bé tên các nét này nhưng mỗi khi con tô, bạn nhắc: Con tô cho mẹ nét móc chẳng hạn thì cũng giúp bé dễ làm quen khi vào lớp 1.

5. Cho con tập tô chữ giữa chừng

Nếu đã thực sự tô chữ thì chỉ tô ít (đừng tham tô nhiều vì sẽ làm bé chán việc học). Nhưng khi đã tô một chữ thì nhất định phải hướng dẫn bé liền tay, đừng tô rồi dừng lại giữa một con chữ sẽ tạo thành thói quen xấu, cô giáo sẽ rất khó sửa.

Mẹ Đỗ Nhật Nam chỉ ra 8 điều bố mẹ có con vào lớp 1 thường hay nhầm lẫn khi dạy con-2
Bố mẹ hãy giữ cho con cảm xúc vì được dùng một một dụng cụ viết "rất đặc biệt", ban đầu cứ để con dùng bút chì thôi (Ảnh minh họa).

6. Cho con dùng bút mực ngay khi mới tập tô

Đừng cho con dùng bút mực ngay khi mới tập tô, tập viết: Vào lớp 1, đến hết học kì I cô giáo mới cho dùng bút mực nên bố mẹ hãy giữ cho con cảm xúc vì được dùng một một dụng cụ viết "rất đặc biệt", ban đầu cứ để con dùng bút chì thôi.

7. Cho con tập tô trên vở không dòng kẻ

Đừng cho con tập tô, tập viết trên các cuốn vở không có dòng kẻ hoặc không phải dòng kẻ có 5 li. Vào lớp 1, các con sẽ viết trên vở có dòng kẻ 5 li, các con sẽ học khái niệm về đường kẻ ngang trên, ngang dưới… vì thế nếu dùng không thống nhất sẽ làm các bé bối rối.

8. Đọc cong lưỡi âm tr, s, r...

Khi đọc cho con, các bạn không cần cố gắng đọc cong lưỡi ở những chữ có phụ âm đầu là gi, tr, s, r trừ trường hợp các bạn ở vùng phương ngữ vốn đã phát âm như vậy. Việc cố gắng cong lưỡi sẽ làm bé cảm thấy khó đọc khi đọc thành tiếng, đọc thiếu tự nhiên. Nên bạn cứ đọc bình thường ( như cách đọc của phát thanh viên người Hà Nội).

Có thể những điều dễ nhầm lẫn trên sẽ khiến các bố mẹ cảm thấy: "Chà, mệt thật đấy", nhưng chị Phan Hồ Điệp cũng nhắn nhủ rằng: "Các bạn đừng lo, những điều này sẽ được các bé học tự nhiên trong suốt cả năm lớp 1. Và mục đích cuối cùng của giáo dục không phải để khiến cho các phụ huynh có khả năng sư phạm như một giáo viên.

Sẽ chỉ khó tha thứ nếu bạn mắc lỗi này, đó là: Ép uổng con, bắt con phải học cho bằng bạn bằng bè, làm cho con vừa học vừa mếu máo sợ hãi.

Nhưng bạn cũng nhớ: Bỏ mặc con hoặc tặc lưỡi: lớp 1 dễ ợt đấy mà, học kiểu gì chả được… cũng là lỗi đó. Dù sao thì: Lớp 1 ơi, đừng sợ!".

Theo Helino


Đỗ Nhật Nam

Dạy con

vào lớp 1


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.