Mẹ hoang mang xin ý kiến khi so sánh bài kiểm tra Toán lớp 1 của con và bạn cùng lớp: Là cô sai hay trò sai?

Cùng một bài toán nhưng hai đáp án, một bên được chấm đúng, bên bị cho là sai. Kết quả cuối cùng gây tranh cãi.

Kèm con học bài mỗi tối hay kiểm tra bài vở trên lớp của con đã là chuyện không thể thiếu của nhiều ông bố bà mẹ. Thế nên dễ hiểu việc con học trên lớp bài gì, ngày mai cần chuẩn bị thế nào được bố mẹ nắm vững trong lòng bàn tay. 

Chính vì sự quan tâm chỉn chu này mà không ít lần phụ huynh phát hiện lỗi in sai trong sách và đặc biệt là cả trường hợp cô giáo nhầm lẫn, chấm bài một cách khó hiểu cho con.

Mới đây, cộng đồng mạng lại được phen tranh cãi với bài toán tìm số đơn giản được một phụ huynh chia sẻ. 

Mẹ hoang mang xin ý kiến khi so sánh bài kiểm tra Toán lớp 1 của con và bạn cùng lớp: Là cô sai hay trò sai?-1Mẹ hoang mang xin ý kiến khi so sánh bài kiểm tra Toán lớp 1 của con và bạn cùng lớp: Là cô sai hay trò sai?-2

Một bài toán hai đáp án.

Đề bài như sau:

Tìm một số, biết rằng lấy số lớn nhất có ba chữ số trừ đi số đó thì được 100.

Lời giải của bạn cùng lớp là: 999 – 899 = 100. Đáp án này được cô giáo chấm đúng.

Lời giải của cậu bé con phụ huynh trên là: 999 – 100 = 899. Đáp án này bị cô giáo gạch sai và sửa lại thành: 999 -899.

Bà mẹ cho hay mình "hoang mang" khi so sánh hai kết quả, và nhận xét trong trường hợp này cô giáo đã chấm sai cho con. Hầu hết ý kiến của các bố mẹ khác cũng đều đồng tình con của phụ huynh này tính ra kết quả đúng nhưng cách trình bày và lý giải chưa rõ.

Với bài toán này, một giáo viên cho rằng, cách giải đúng phải là:

Đầu tiên phải gọi số cần tìm là x.

Bước 1: Số lớn nhất có 3 chữ số là 999.

Bước 2: Ta có: 999 – x = 100

X = 999-100

X = 899

Bước 3: Vậy số cần tìm là 899

Theo người này, một trong những quy tắc để tìm x ở các bài toàn tiểu học chính là : Số trừ = Số bị trừ – Hiệu. Trong trường hợp này x là số bị trừ, số trừ là 999 (số lớn nhất có ba chữ số), hiệu là 100. Vậy nên cách chấm của cô giáo đã có sự nhầm lẫn và thắc mắc của phụ huynh là có cơ sở. Đáp án chính xác ở đây phải là 899.


Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/me-hoang-mang-xin-y-kien-khi-so-sanh-bai-kiem-tra-toan-lop-1-cua-con-va-ban-cung-lop-la-co-sai-hay-tro-sai-222021155161632595.htm

bài kiểm tra


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.