Nhật Nam ở Mỹ kể "còn đúng 1 cuộn giấy vệ sinh và đang dùng rất dè sẻn", chị Phan Hồ Điệp thương con đến nhức lòng

Chị Phan Hồ Điệp vẫn luôn cập nhật tình hình của Nhật Nam ở Mỹ. Sau câu chuyện học online thì mới đây chị kể câu chuyện về cuộn giấy vệ sinh khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Thần đồng Đỗ Nhật Nam ngày nào giờ đang là sinh viên trường đại học Pomona – một trường tư thục có lịch sử lâu đời nằm cạnh Los Angeles, Mỹ. Vì dịch Covid-19 nên cách đây không lâu, trường của Nhật Nam gửi thư thông báo quyết định cho sinh viên học online và chưa biết thời gian quay lại trường. 

Theo báo cáo, số ca dương tính với virus corona ở Mỹ vẫn tăng lên và chính quyền đang tiến hành thêm biện pháp chống dịch. Nhật Nam cho biết, tình hình ở đây vẫn mua được đồ ăn nhưng chỉ có điều là thiếu giấy vệ sinh. 

Câu chuyện về cuộn giấy vệ sinh đã được chị Phan Hồ Điệp chia sẻ lại như sau:

"Tuần trước Nam kể chuyện cho mẹ. Nghe mà thương con nhức lòng luôn:

"Mẹ ơi, em vẫn mua được đồ ăn bình thường nhưng chỉ có điều là thiếu giấy vệ sinh mẹ ạ. Em tìm khắp nơi mà không thể mua nổi. Em chỉ còn đúng một cuộn và đang dùng rất dè sẻn, hy vọng sang tuần có thể mua được.

Nhật Nam ở Mỹ kể còn đúng 1 cuộn giấy vệ sinh và đang dùng rất dè sẻn, chị Phan Hồ Điệp thương con đến nhức lòng-1
Đỗ Nhật Nam giờ đang là sinh viên trường đại học Pomona.

Mẹ có nhớ hồi nhỏ, mẹ giao cho em cái "dự án" giữ hộp giấy ăn để làm sao có thể dùng được lâu nhất. Em phải làm nhiệm vụ "phân phối" giấy ăn cho mọi người, rồi hướng dẫn mọi người cách sử dụng hai mặt, rồi cương quyết yêu cầu đi rửa tay chứ không lấy giấy ăn để lau nếu đã xong bữa. Khi ấy em thấy cái dự án rõ là "củ chuối" vì cái công việc chẳng cao quý tẹo nào. Nhưng bây giờ hóa ra lại có tác dụng. Vì em cũng phải xé từng chút một giấy vệ sinh như vậy".


Cái hình ảnh cuộn giấy vệ sinh cứ bay lơ lửng trong đầu mình.

Và nó sẽ còn bay như thế nếu như tuần này Nam không nhắn cho mẹ: "May quá mẹ ơi, em mua được rồi. Các hàng xăng người ta có sáng kiến bán giấy vệ sinh họ vẫn tích trữ để dùng trong nhà vệ sinh công cộng bán cho mọi người".

Thở phào.

Nhưng rồi ngẫm nghĩ.

Trong đợt dịch này, mỗi bậc cha mẹ lại có những lo lắng. Lo làm thế nào giữ gìn sức khỏe cho cả nhà; Lo cân đối chi tiêu; Lo việc học hành của con khi con không đến lớp.

Và như mình thì lo cả việc con không có giấy vệ sinh.

Nhưng từ câu chuyện giấy vệ sinh nho nhỏ mới thấy, tất cả những điều chúng ta làm đều cách này hay cách khác ảnh hưởng đến hiện tại và tương lai.

Vào các hàng ăn, cảnh thường thấy nhất là giấy vệ sinh trắng xóa nền nhà. Vì mọi người nghĩ không mất tiền nên dùng thoải mái. Mình đã chứng kiến bà mẹ khi con bị nôn trớ đã lấy nguyên cả hộp chỉ để thấm cho con.

Và còn vô vàn những điều khác chúng ta vẫn vô tư làm vì không thấy hậu quả trước mắt. 

Nhật Nam ở Mỹ kể còn đúng 1 cuộn giấy vệ sinh và đang dùng rất dè sẻn, chị Phan Hồ Điệp thương con đến nhức lòng-2


Mình nhớ để đuổi ruồi, mọi người hay nghĩ ra cách cho nước vào những chiếc túi bóng và treo lên. Thế là ruồi sẽ tự động bay xa, đơn giản vì khi nhìn vào những chiếc túi bóng ấy, chúng thấy bóng của chính chúng trong những tấm gương lồi bằng nước. Cái bóng to ra như quái vật khiến chúng sợ hãi mà lảng xa.

Mình nghĩ có lẽ mỗi người nên tự sắm cho mình một chiếc gương lồi để tự soi chiếu chính mình. Người ta chỉ ngăn được sự vô tâm, sự hồn nhiên mắc lỗi khi bất chợt đối diện cái bóng dị dạng của chính mình.

Túi nước trắng treo dưới "giàn đời" của mỗi người sẽ giúp bạn cẩn thận và tiết kiệm ngay từ một mảnh giấy vệ sinh; khi dùng máy in; khi chọn sản phẩm an toàn cho sức khoẻ và thân thiện với môi trường.

Thi thoảng, mình vẫn thấy "con quái vật mắt xanh" hiện lên khi mình làm điều xấu.

Và mình đang cố gắng để chạy xa khỏi nó, dù vẫn còn đó những chiếc gương lồi.

 

Theo Trí thức trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/nghe-nhat-nam-o-my-ke-chuyen-con-dung-1-cuon-giay-ve-sinh-va-dang-dung-rat-de-sen-chi-phan-ho-diep-thuong-con-den-nhuc-long-2220205415225321.htm

Chị Phan Hồ Điệp

mẹ Đỗ Nhật Nam

thần đồng Đỗ Nhật Nam


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.