Nhiều tỉnh thành "quay xe", lấy ý kiến thi 3 hay 4 môn vào lớp 10

Thi 3 hay 4 môn để tuyển sinh vào lớp 10 đang là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh, học sinh. Nhiều địa phương dự kiến điều chỉnh số lượng môn thi nhằm giảm áp lực cho người học.

Thời điểm này, hàng chục tỉnh, thành phố đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025. Trong đó, đa số địa phương tổ chức một kỳ thi chung để tuyển sinh. Thí sinh thực hiện 3 bài thi toán, ngữ văn, ngoại ngữ.

Nhiều tỉnh thành quay xe, lấy ý kiến thi 3 hay 4 môn vào lớp 10 - 1

Các tỉnh thành công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 (Ảnh: Huyên Nguyễn).

Bên cạnh đó, một số địa phương cũng đang tính toán thi 3 hoặc 4 môn. 

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Hải Phòng đưa ra 2 phương án cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập để khảo sát ý kiến học sinh, phụ huynh, giáo viên, cán bộ quản lý.

Trong đó, phương án 1 là thí sinh dự thi 3 môn gồm toán, ngữ văn, tiếng Anh. Phương án 2 là thí sinh dự thi 4 môn bắt buộc gồm toán, ngữ văn và bài tổ hợp. Bài thi tổ hợp sẽ có kiến thức ngoại ngữ và 1 môn được bốc thăm từ trong các môn còn lại.

Lý giải về việc đưa ra khảo sát, Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết nhằm đạt sự đồng thuận cao trong xã hội đồng thời là căn cứ để đơn vị trình Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố về phương thức tuyển sinh.

Theo kế hoạch ban đầu, Bắc Giang tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 với 4 môn thi là ngữ văn, toán, tiếng Anh và môn thi thứ tư (bốc thăm trong các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý và giáo dục công dân).

Song, tuần qua, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang đã ký tờ trình gửi Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Bắc Giang xem xét giảm xuống còn 3 môn thi gồm ngữ văn, toán và tiếng Anh.

Sở GD&ĐT Bắc Giang lý giải, học sinh lớp 9 hiện nay trong 4 năm học THCS thì có 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các em đang học chương trình giáo dục phổ thông 2006; năm tiếp theo lên lớp 10 THPT được học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 (học sinh được lựa chọn môn học theo năng lực, sở trường). Do vậy, việc chỉ tổ chức thi 3 môn sẽ giảm áp lực cho các cơ sở giáo dục, phụ huynh và học sinh.

Tại Hà Nội, nhiều phụ huynh cho rằng nên tổ chức thi 3 môn để tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025. Điều này cũng giúp giảm áp lực đáng kể cho học sinh; tiết kiệm được ngân sách Nhà nước cho công tác thi cử cũng như tiết kiệm chi phí học hành của phụ huynh.

Đồng thời, việc thi 3 môn giúp giảm áp lực cho các cán bộ, thầy cô làm công tác tổ chức kỳ thi bao gồm coi thi, chấm thi, xét tuyển.

Trước đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội thí sinh chỉ thi 3 môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Năm 2021, thành phố quyết định cho thi thêm môn thứ 4 là lịch sử. Dự kiến trong tháng 3 tới, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố số lượng môn thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024.

Các năm trước, một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hưng Yên tổ chức thi 4-5 môn nhưng năm nay chỉ tổ chức 3 môn thi vào lớp 10.  

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/giao-duc/nhieu-tinh-thanh-quay-xe-lay-y-kien-thi-3-hay-4-mon-vao-lop-10-20240225155349860.htm

lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.