Ổn định tâm lý cho con trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Chuyên gia tâm lý cho rằng thể hiện sự tin tưởng là cách cha mẹ giúp con tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đây kỳ thi quan trọng để học sinh lớp 9 lựa chọn ngôi trường THPT công lập phù hợp. Nếu kết quả thi không tốt, không đậu vào THPT công lập thì các em sẽ phải "rẽ hướng" sang THPT tư thục, trường trung cấp – cao đẳng, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Ổn định tâm lý cho con trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10-1

Học sinh lớp 9 "chạy nước rút" trước kỳ thi quan trọng

Áp lực học tập, thi cử khiến học sinh cảm thấy hoang mang, thậm chí có thể rơi vào trầm cảm. Anh Phú Tuấn (quận Gò Vấp) cho biết con trai ngày càng mệt mỏi, ăn uống thất thường, thường xuyên ngủ quên trên bàn học.

Tương tự, chị Huỳnh Minh Tuyết (quận Tân Bình), chia sẻ dạo gần đây con ít nói chuyện với gia đình, ngồi giải đề thi đến nửa đêm, gương mặt lúc nào cũng uể oải, khi cha mẹ bắt chuyện thì hay cáu gắt.

Lo lắng không biết con có đảm bảo được sức khỏe và tinh thần đến tốt đến ngày thi hay không, chị Tuyết phải đi hỏi thăm kinh nghiệm từ những đồng nghiệp có con tham dự thi trước đó

"Mọi người gợi ý tôi nấu những món ăn con yêu thích, nuôi thêm thú cưng để con vui vẻ, thoải mái hơn" – chị Tuyết nói.

Ổn định tâm lý cho con trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10-2

Học sinh luyện thi môn Toán tại quận Gò vấp, TP HCM

Chuyên gia tư vấn tâm lý, TS Đào Lê Hòa An cho biết càng đến ngày thi, học sinh dễ dàng bị cuốn vào tâm trạng không chắc chắn, lo sợ ôn bài chưa đủ, còn nhiều kiến thức phải bổ sung,... Tuy nhiên, đây không phải là cách ôn thi hiệu quả. Để đạt được "điểm rơi phong độ" tốt, học sinh cần chú ý đến ba yếu tố chính gồm sức khỏe, tinh thần và năng lực học tập.

"Học sinh cần ngủ đủ giấc trong 2 tuần trước ngày thi, thức dậy đúng thời gian được dự định khi đi thi để đồng hồ sinh học quen với thời gian đó, đến ngày đi thi không bị mệt. Ngoài ra, thay vì ôn bài một mình, học sinh có thể tạo thành nhóm ôn tập tại nhà, vừa không khí học tập thoải mái, vừa có thể chia sẻ kiến thức cho nhau" – chuyên gia tư vấn tâm lý cho biết thêm.

Đối với phụ huynh, chuyên gia tư vấn tâm lý, TS Đào Lê Hòa An cho rằng việc thể hiện sự tin tưởng với con là điều rất quan trọng. Đây là "chìa khóa vàng" giúp con an tâm, không cảm thấy áp lực, những nỗ lực học tập đều được cha mẹ ghi nhận.

Thời gian này, phụ huynh cần tạo môi trường ôn tập ổn định, lắng nghe và chia sẻ với con nhiều hơn, giúp con có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, khuyến khích con chơi thể thao,…

Theo NLĐ

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/on-dinh-tam-ly-cho-con-truoc-ky-thi-tuyen-sinh-lop-10-196240521082123283.htm

thi vào lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.