Phụ huynh lớp 1 trường công dự đóng 130 triệu, chủ yếu để 'chăm cô'

Phụ huynh Lớp 1/3, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP.HCM dự chi 130 triệu tiền quỹ lớp trong năm học 2022-2023, tuy nhiên, phần lớp số tiền này dự kiến dùng để 'chăm sóc' cô giáo và bảo mẫu cùng với quà cho Ban giám hiệu vào các dịp lễ tết.

Mới đây, một phụ huynh chia sẻ bảng dự trù kinh phí hoạt động Hội phụ huynh của lớp 1/3, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (Quận 7, TP.HCM). Theo đó, Quỹ hội dự chi hơn 130 triệu đồng cho cả năm học. Với 41 học sinh, tính trung bình mỗi em đóng hơn 3 triệu đồng.
 
Đáng lưu ý, trong bảng dự chi này phần lớn kinh phí phụ huynh đóng chỉ để “chăm cô”. 

Cụ thể, Hội phụ huynh dự trù kinh phí “chăm cô” trong năm học hết 54 triệu đồng, trong đó hàng tháng sẽ chuyển khoản cho giáo viên chủ nhiệm và bảo mẫu mỗi người 3 triệu đồng. Tổng mỗi người 27 triệu đồng/năm học. 

Phụ huynh lớp 1 trường công dự đóng 130 triệu, chủ yếu để chăm cô-1
Bảng dự chi của hội phụ huynh lớp 1/3 Trường Tiểu học Võ Thị Sáu

Chi phí cho Ngày 20/11 và Tết Nguyên đán mỗi khoản là 19,6 triệu đồng. Các ngày này sẽ gửi phong bì cho giáo viên chủ nhiệm và bảo mẫu mỗi người 3 triệu đồng, phong bì cho hiệu trưởng 2 triệu đồng, hiệu phó 1 triệu đồng, 5 giáo viên bộ môn 5 triệu đồng, 4 bảo vệ mỗi người 500 nghìn đồng.

Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 và Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Hội phụ huynh lớp này cũng dự chi mỗi ngày 4,6 triệu đồng, trong đó bao thư cho giáo viên chủ nhiệm 2 triệu đồng, bảo mẫu 2 triệu đồng, lãng hoa 600 nghìn đồng.

Trong khi đó, chi phí cho các hoạt động của học sinh trong lớp rất ít. Trong dự chi chỉ có 11,7 triệu đồng cho sinh nhật học sinh. Các hoạt động cho học sinh như Halloween, Giáng sinh, Tết nguyên đán chi tổng cộng 9 triệu đồng. Ngoài ra, phụ huynh lớp cũng dự chi 7,1 triệu để mua sắm cơ sở vật chất.

Như vậy, trong 130,2 triệu đồng tiền quỹ lớp, kinh phí để chăm sóc giáo viên và bảo mẫu cùng lãnh đạo trường hết hơn 100 triệu đồng, khoảng 30 triệu để chăm lo các hoạt động cho học sinh.

Báo VietNamNet đã liên hệ với ông Phan Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu để tìm hiểu sự việc.

Ông Phong nhấn mạnh trong cuộc họp phụ huynh đầu năm vào ngày 25/9, ông đã thông tin đến tất cả các giáo viên, phụ huynh của trường là năm nay trường không thu bất kỳ khoản quỹ nào của phụ huynh. Trong biên bản cuộc họp phụ huynh của lớp 1/3, cũng thể hiện điều này.

Ngay khi nhận được phản ánh từ VietNamNet, ông Phong đã gọi giáo viên chủ nhiệm lớp 1/3 để tìm hiểu.

“Giáo viên chủ nhiệm nói trong cuộc họp phụ huynh đầu năm cũng không đề cập đến nội dung thu, nhưng sau đó trưởng ban phụ huynh có dự kiến thu mỗi em 1 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị cho con. Đối với bảng thu chi này, ban phụ huynh tự trao đổi rồi đưa lên nhóm phụ huynh của lớp mà không thông qua giáo viên chủ nhiệm và nhà trường” - ông Phong cho biết.

Theo ông Phong, chính bản thân ông thấy "ngợp" khi đọc bảng dự kiến thu chi này. "Nhà trường đã nói rõ lớp 1 năm nay đã được cha mẹ học sinh năm trước để lại tất cả trang bị học tập. Học sinh lớp 5 ra trường tặng lại đồ và nhà trường dùng để trang bị cho các lớp sau nên không thu bất kỳ khoản nào" - ông Phong khẳng định. 

Ông Phong cho hay ngay ngày mai (7/10), ông sẽ họp với Ban đại diện Cha mẹ học sinh và yêu cầu dừng thu các khoản này.

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/hoi-phu-huynh-lop-1-du-dong-quy-130-trieu-chi-hon-100-trieu-chi-de-cham-co-2067357.html?fbclid=IwAR2hZyriTPB_FaO2KKtu6Aepb8p8iTRRlDdgOoTiyMtmZ4_39VrWml4bWnk

quỹ lớp

lạm thu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.