Phụ huynh tố trường Quốc tế Singapore "lạm thu": Đề nghị cuộc họp 4 bên

Cho rằng nhà trường né tránh đối thoại, nhiều phụ huynh đã gửi đơn lên chính quyền TP. Đà Nẵng đề nghị bảo vệ quyền lợi.

Cho rằng nhà trường né tránh đối thoại, nhiều phụ huynh đã gửi đơn lên chính quyền TP. Đà Nẵng đề nghị bảo vệ quyền lợi. Các phụ huynh mong có cuộc họp 4 bên để làm rõ về việc thu khoản tiền đặt cọc của nhà trường.

Khoản thu bắt buộc?

Ngày 29/6, nhiều phụ huynh có con em đang học tập tại trường Quốc tế Singapore chi nhánh TP. Đà Nẵng đồng loạt liên lạc và cung cấp cho PV báo điện tử Người Đưa Tin văn bản trả lời từ ngôi trường này, về câu chuyện "lạm thu" đang xôn xao dư luận những ngày qua.

Theo thông báo đóng dấu đỏ treo của công ty KinderWorld Việt Nam - đơn vị đầu tư và quản lý trường - thể hiện, liên quan đến khoản phí đặt cọc hiện đang áp dụng phổ biến là khoản thu bắt buộc ở các trường quốc khác tại TP. Đà Nẵng và Việt Nam.

Trường Quốc tế Singapore tại TP. Đà Nẵng bắt đầu áp dụng khoản phí này từ năm 2017 - 2018 áp dụng đối với học sinh mới nhập học và học sinh chuyển bậc trong hệ thống.

Phụ huynh tố trường Quốc tế Singapore lạm thu: Đề nghị cuộc họp 4 bên-1
Thông báo được gửi qua đường Email từ công ty KinderWorld Việt Nam - đơn vị đầu tư và quản lý trường Quốc tế Singapore tại TP. Đà Nẵng cho các phụ huynh.

Công ty vận hành ngôi trường này cũng cho rằng, họ căn cứ vào Điều 328 bộ luật Dân sự 2015 và tham khảo thực tiễn áp dụng các trường quốc tế trên toàn quốc và TP. Đà Nẵng để thu khoản phí đặt cọc trên. Mục đích của việc thu là để đảm bảo phụ huynh sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ phát sinh trong quá trình học tập của con em.

"Khoản phí đặt cọc này sẽ được hoàn trả khi học sinh thôi học tại trường sau khi đã khấu trừ các nghĩa vụ tài chính mà phụ huynh phải thực hiện", thông báo ghi rõ.

Cũng theo công KinderWorld Việt Nam, trong đơn đăng ký nhập học được ký bởi phụ huynh và Nhà trường nhằm cam kết đầy đủ và cụ thể các khoản phí mà phụ huynh phải chi trả cho việc học tập của con em mình, trong đó, có khoản phí đặt cọc.

Từ đó, nhà trường này "hiểu rằng" việc phụ huynh ký vào đơn đăng ký nhập học là sự đồng ý với các điều khoản quy định đã đưa ra. Nhà trường sẽ thu khoản phí đặt cọc theo đơn đăng ký nhập học.

Phụ huynh bức xúc

Câu trả lời trên của trường Quốc tế Singapore tại TP. Đà Nẵng đã lập tức vấp phải những phản ứng dữ dội đến từ nhiều phụ huynh.

"Ngôi trường này quá thiếu sự tôn trọng đối với phụ huynh chúng tôi. Những lý lẽ mà họ đưa ra trong thông báo ấy, chúng tôi đã nhiều lần nói rằng không phản biện, nhưng họ vẫn cố bảo vệ. Chúng tôi yêu cầu cuộc họp, làm việc với đầy đủ các thành phần chứ không phải kiểu trả lời như vậy", ông Trương B., phụ huynh học sinh bức xúc nói.

Còn ông Nguyễn T., người có 3 con đang theo học ở trường cho biết, khoản phí đặt cọc ấy thực chất là chiếm dụng tiền của phụ huynh thời gian dài với con số lên đến hàng trăm triệu đồng. Đơn cử như lớp của con ông theo học có 30 em, tính ra nhà trường đã "chiếm dụng" 240 triệu đồng cho cái phí vô lý này một thời gian dài.

"Phụ huynh không đồng tình và quá thất vọng về cách ứng xử của trường Quốc tế Singapore tại TP. Đà Nẵng nên bất đắc dĩ mới phải làm đơn gửi UBND TP. Đà Nẵng và sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng đề nghị can thiệp. Để minh bạch, phụ huynh đề nghị có cuộc họp 4 bên gồm sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng, Nhà trường, các phụ huynh và các cơ quan báo chí", ông T. khẳng định.

Trả lời PV Người Đưa Tin, đại diện Thanh tra sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết, trước đó, đơn vị đã nhận được đơn thư phản ánh của phụ huynh học sinh ngôi trường này về sự việc. "Chúng tôi đã có yêu cầu nhà trường làm việc với phụ huynh, đồng thời có báo cáo gửi về Sở trước ngày 30/6 về thông tin trên", vị này thông tin.

Trước đó, như báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh, thời gian qua, đồng loạt nhiều phụ huynh có con đang học tập ở trường Quốc tế Singpore chi nhánh TP. Đà Nẵng đã đơn thư đến các cấp ngành địa phương và báo chí phản ánh việc ngôi trường "lạm thu" thông qua khoản được gọi là đặt cọc.

Phụ huynh cho rằng, nhà trường đang cố tình chiếm dụng vốn khi thu số tiền 8 triệu đối với các học sinh chuyển cấp, mới vào nhập học. Chưa hết, đối với nhiều trường hợp ghi danh học mầm non cũng phải đóng một khoản phí đặt cọc 11 triệu đồng/học sinh.

Phụ huynh tố trường Quốc tế Singapore lạm thu: Đề nghị cuộc họp 4 bên-2
Nhiều phụ huynh phải đóng 11 triệu đồng "đặt cọc" ở cấp mầm non. Sau khi con lên cấp 1, số tiền này được hoàn trả nhưng thực chất là bị trừ thẳng vào khoản "đặt cọc" mới 8 triệu đồng.

Theo các phụ huynh, khoản phí này được đại diện công ty hứa sẽ hoàn trả khi các cháu chấm dứt học tại trường vào lớp 12 hoặc phải báo trước 3 tháng khi thôi học. Nhưng họ cho rằng, đây hoàn toàn là hành vi chiếm dụng vốn của các phụ huynh có con em theo học tại trường, trái quy định luật Giáo Dục.

Hơn nữa, việc thu phí này không hề có hóa đơn thu chi riêng như mọi quy tắc tài chính thông thường.

Theo Nguoiduatin


trường Quốc tế Singapore

phụ huynh

lạm thu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.