Lo nguồn nước bẩn, trường học dùng nước bình nấu ăn cho học sinh

Sau sự cố nước có mùi khét, nhiều trường học đã tự mang mẫu nước đi kiểm nghiệm và mua nước lọc bình để nấu ăn cho học sinh.

Sau sự cố nước có mùi khét, nhiều trường học đã tự mang mẫu nước đi kiểm nghiệm và mua nước lọc bình để nấu ăn cho học sinh.

 

Sau khi có thông tin, nguồn nước sạch Sông Đà bị nhiễm bẩn bởi dầu nhớt, nhiều phụ huynh có con đang theo học ở các trường bày tỏ sự hoang mang, lo lắng.

Chị Đặng Hoàng Yến có con học tiểu học ở quận Hoàng Mai chia sẻ, ở gia đình, sau khi phát hiện nước bốc mùi nồng nặc, gia đình đã đổi nguồn nước ăn uống. Riêng nước sinh hoạt, gia đình dùng qua bình lọc, không biết máy có thể lọc được những chỉ số gì nhưng đành phải hứng máy lọc để các con tắm rửa yên tâm hơn. Tuy nhiên, khi con đến trường, ăn uống như thế nào, gia đình lại rất lo lắng. “Sáng đưa con đến lớp, cô giáo cho biết, con sử dụng nước đóng bình để nấu ăn nên cũng yên tâm phần nào”.

Bà Văn Liên Na, Phó hiệu trưởng Trường THCS –THPT Lương Thế Vinh cho rằng, theo dõi thông tin trên báo chí, bà lo lắng nguồn nước có mùi lạ. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, nhà trường không phát hiện ra mùi khét. Có thể, trước đó, trường đã xây dựng một phòng lọc nước công nghệ. Tuy nhiên, bà Na cũng cho rằng, nguồn nước nhiễm bẩn (nếu có) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe học sinh, do đó nhà trường mong sớm được cung cấp thông tin để có phương án đổi nguồn nước nhằm đảm bảo sức khỏe của thầy và trò.

Bà Nguyễn Thị Tâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đại Từ, quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho hay, từ ngày 14/10, bà đã chỉ đạo bếp lấy nước đóng bình để nấu cơm, canh cho học sinh. Tuy nhiên, với gần 2.000 học sinh, lượng nước bình chỉ cấp đủ để nấu cơm, canh còn nước rửa thực phẩm vẫn phải dùng nguồn nước bình thường. Riêng nước uống, lâu nay, học sinh đã uống nước đóng bình trên lớp nên không lo lắng. 

Tuy nhiên, bà Tâm cũng cho rằng, dùng nước đóng bình để nấu ăn chỉ là giải pháp tạm thời vì trường có gần 2.000 học sinh, hàng ngày sẽ tiêu tốn một lượng bình nước rất lớn. Do đó, bà mong công ty cấp nước sớm có giải pháp khắc phục để nhà trường trở lại sinh hoạt bình thường.

Lo nguồn nước bẩn, trường học dùng nước bình nấu ăn cho học sinh-1

Do mỗi trường đều có hàng nghìn học sinh nên nước rửa thực phẩm vẫn phải dùng nguồn nước Sông Đà.

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cũng chia sẻ, sự cố nước xảy ra từ ngày 9/10 tuy nhiên đến nhiều ngày sau đơn vị mới biết thông tin lại rơi vào ngày nghỉ cuối tuần. Do đó, ngày 14/10, tức thứ 2 bà mới chỉ đạo các trường đổi nguồn nước tạm thời sang các bình lọc tiêu chuẩn để sử dụng trong nấu ăn bán trú, nước uống cho học sinh.

Ông Phạm Gia  Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân chia sẻ, một số trường trên địa bàn cũng báo cáo nguồn nước có mùi lạ và xin ý kiến chỉ đạo. Tuy nhiên, đến thời điểm này, về mặt quản lý nhà nước, Phòng GD&ĐT chưa nhận được thông báo khuyến cáo nào của cơ quan có chuyên môn. Do đó, trước mắt ông cho các trường tạm thời mua nước đóng bình để sử dụng trong chế biến thực phẩm, nấu cơm, canh cho học sinh. Đồng thời, một số trường cũng chủ động lấy mẫu nước đi kiểm nghiệm chất lượng. 
 

 

 

Theo Tiền Phong


nước sạch Sông Đà

nước sạch

thiếu nước sạch

bữa ăn bán trú


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.