Sở GD-ĐT TP HCM lên tiếng xin lỗi phụ huynh chuyện thu ngoài quy định

Sở đã ban hành văn bản để chấn chỉnh, trong đó ghi rõ nội dung nào không được thu. Điều này đã được sở nói rất nhiều lần, tuy nhiên vẫn bị sơ suất nên ngành giáo dục xin lỗi quý phụ huynh.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM chia sẻ thông tin trên tại buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP HCM chiều 6-10.

Sở GD-ĐT TP HCM lên tiếng xin lỗi phụ huynh chuyện thu ngoài quy định-1

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM chia sẻ thông tin tại buổi họp báo

Theo ông Minh, trong giai đoạn TP đã đáp ứng cơ bản cho việc dạy và học. Tuy nhiên, ngành giáo dục đang đổi mới nên hành lang pháp lý của các văn bản còn chồng chéo dẫn đến việc chuẩn bị cơ sở vật chất chưa kịp thời. Do đó, thời gian qua, việc tài trợ của doanh nghiệp, phụ huynh, mạnh thường quân đã giúp việc dạy và học có thêm cơ sở vật chất, phát huy hiệu quả.

"Sáng nay, ban giám đốc đã họp và chấn chỉnh rà soát lại việc thu chi không đúng quy định. Trước đây, đầu năm học sở đã ban hành văn bản nội dung cho các trường. Tuy nhiên, một số nhà trường, giáo viên chủ nhiệm chưa triển khai mục tiêu, mục đích của các nội dung. Còn gom gộp các khoản thu như thu bắt buộc, khoản chi hộ, vận động tài trợ... chúng tôi đã có văn bản nghiêm khắc phê bình đơn vị xảy ra chuyện này. Đồng thời, sở đã ban hành văn bản để chấn chỉnh, trong đó ghi rõ nội dung nào không được thu. Điều này đã được sở nói rất nhiều lần, tuy nhiên sơ suất vẫn xảy ra. Do đó, ngành giáo dục xin lỗi quý phụ huynh" – ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, hiện hội phụ huynh chỉ có 1 quỹ duy nhất để thực hiện hoạt động của hội như hội họp, tư vấn. "Ban đại diện phụ huynh không đại diện nhà trường tổ chức vận động, kêu gọi các khoản tài trợ khác" – ông Minh nhấn mạnh.

Ngoài ra, những khoản tài trợ, khoản thu cần được nhà trường công bố cụ thể, minh bạch trên cổng thông tin và bằng văn bản tới các phụ huynh. Nội dung công khai cần làm rõ mục đích, thời gian thu, không gộp các khoản với nhau.

Đại diện Sở GD-ĐT TP HCM cho biết sắp tới sở sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra vấn đề thu các quỹ ngoài quy định, nhà trường sai đến đâu, xử lý đến đó. "Quan điểm của chúng tôi là nghiêm khắc xử lý sai phạm để ngăn chặn triệt để. Trong ngành giáo dục, lạm thu là từ ngữ nghe đến rất đau lòng" - ông Hồ Tấn Minh tâm tư.

 Theo NLĐ


quỹ lớp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.