Tại sao chỉ công bố 5 lãnh đạo có con được nâng điểm thi THPT quốc gia?

222 thí sinh ở Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang được nâng điểm. Họ là con em của hàng trăm phụ huynh, không ít người là cán bộ, lãnh đạo tại các địa phương.

222 thí sinh ở Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang được nâng điểm. Họ là con em của hàng trăm phụ huynh, không ít người là cán bộ, lãnh đạo tại các địa phương. Thế nhưng đến nay, chỉ có 5 cán bộ chính thức được công khai danh tính, còn những người khác, khi nào sẽ “gọi tên”?

Tại sao chỉ công bố 5 lãnh đạo có con được nâng điểm thi THPT quốc gia?-1
Cơ quan công an bắt tạm gian bị can trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La.

Lần đầu chính thức công khai 5 lãnh đạo có con được nâng điểm

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình vừa thông tin về kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên là cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý, vì liên quan tới vụ gian lận thi cử năm 2018.

Theo đó, 5 đảng viên được công khai danh tính và đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật Đảng 5 cán bộ này gồm: Ông Bùi Văn Thắng - nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên giám đốc Sở Giao thông vận tải; Trần Văn Tiệp - tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Đỗ Hải Hồ - Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ; Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh và Phạm Hồng Hải - Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình.

Sau khi công khai danh tính 5 cán bộ có con được nâng điểm ở Hòa Bình, dư luận bày tỏ sự đồng tình. Tuy nhiên nhiều ý kiến băn khoăn tại sao chỉ có 5 cán bộ được “gọi tên”. Riêng Hòa Bình có 64 thí sinh được nâng điểm thi, cùng với đó là hàng trăm phụ huynh liên quan. Khi nào tên những phụ huynh khác cũng được công bố và yêu cầu xem xét, kỷ luật?

Trao đổi với Lao Động về vấn đề này, ông Bùi Văn Tỉnh - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình - cho biết, 5 đảng viên trên thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý và có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Còn các phụ huynh khác, Tỉnh ủy Hòa Bình đã yêu cầu các cơ quan, tổ chức, nơi cán bộ đang làm việc phải tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cán bộ, công chức, đảng viên liên quan. Khi nào có kết quả, tỉnh sẽ công bố.

Dừng đề bạt, bổ nhiệm cán bộ có con được nâng điểm ở Sơn La

Trong khi Hòa Bình đang xem xét kiểm điểm, kỷ luật cán bộ có con được nâng điểm, phía Sơn La cũng có động thái mạnh với những cán bộ liên quan đến vụ gian lận điểm thi năm 2018.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh đã có công văn số 2267 gửi các sở, ban, ngành; các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh; UBND các huyện, thành phố về việc xem xét cán bộ, đảng viên có liên quan.

Công văn nêu rõ: “Chưa xem xét việc đề bạt, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu cán bộ ứng cử, khen thưởng, bổ sung quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến việc nâng điểm cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La khi chưa có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền”.

Tại sao chỉ công bố 5 lãnh đạo có con được nâng điểm thi THPT quốc gia?-2
Một số cán bộ có con được nâng điểm ở Sơn La.

Cũng như Hòa Bình, Sơn La có nhiều phụ huynh đang là cán bộ các sở, ban, ngành, lãnh đạo các huyện, UBND thành phố... có con nằm trong danh sách được nâng điểm. Tuy nhiên, danh sách này chưa được công bố một cách chính thức, mà mới được báo chí “gọi tên” khi khai thác thông tin từ kết luận điều tra, hay cáo trạng vụ án. Cán bộ này vi phạm thế nào, sẽ xử lý ra sao… hiện người dân vẫn đang phải chờ.

Phụ huynh có con được nâng điểm ở Hà Giang vẫn còn “bí ẩn”

Trong 3 địa phương xảy ra gian lận điểm thi năm 2018, Hà Giang là nơi phát hiện gian lận đầu tiên nhưng các thông tin về những phụ huynh liên quan vẫn còn “bí ẩn”. Đến nay chỉ có ông Triệu Tài Vinh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và ông Phạm Văn Khuông - nguyên phó giám đốc Sở GDĐT Hà Giang - được nhắc tên là các phụ huynh có con được nâng điểm.

Còn phụ huynh của hàng trăm thí sinh khác, họ là ai, cán bộ nào?… chưa hề được công bố chính thức, kể cả nhắc tên trong kết luận điều tra, hay cáo trạng vụ án.

Trong khi một năm qua, người dân và dư luận xã hội rất đồng tình với việc cần công khai danh tính phụ huynh có con nâng điểm và xử lý nghiêm những người liên quan. Bởi chỉ có làm như vậy, mới ngăn ngừa những tiêu cực khác trong tương lai.

Theo Lao động


nâng điểm thi

thi THPT quốc gia