Thí sinh Nam Định đạt điểm 10 môn ngữ văn duy nhất toàn quốc

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 năm nay có duy nhất một điểm 10 môn ngữ văn thuộc về thí sinh Nam Định.

Thí sinh Nam Định đạt điểm 10 môn ngữ văn duy nhất toàn quốc-1
Bảng điểm của thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn ngữ văn (Ảnh chụp màn hình).

Ngoài môn ngữ văn là điểm 10, các điểm thi còn lại của thí sinh này cũng cao ngất ngưởng Cụ thể, điểm môn toán: 8, ngoại ngữ 9. 

Ở bài thi môn khoa học xã hội, thí sinh này có mức điểm lần lượt: lịch sử: 9; địa lý 8; giáo dục công dân: 9,75. Điểm trung bình bài thi môn khoa học xã hội là 8,92 điểm. 

Thí sinh Nam Định đạt điểm 10 môn ngữ văn duy nhất toàn quốc-2
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2023 (Ảnh: Mạnh Quân).

Câu hỏi 5 điểm của đề thi ngữ văn tốt nghiệp THPT năm nay ra vào tác phẩm "Vợ nhặt" của nhà văn Kim Lân.

Nhận xét về đề thi văn năm nay, thí sinh N.M.C, Trường THPT Cầu Giấy nói: "Phần đọc hiểu hơi khó và mất nhiều thời gian để làm so với các đề năm trước. Với đề ngữ văn, em rất bất ngờ vì chưa từng được ôn luyện dạng đề này. Bình thường khi học về tác phẩm "Vợ nhặt", bọn em được nhấn mạnh về các yếu tố nhân đạo hoặc hiện thực, chưa từng học về "góc nhìn cuộc sống của tác giả".

Thí sinh Trần Hữu Nguyên Sơn, Trường THPT Phú Nhuận, TPHCM cho biết em không học tủ nên không bị "tủ đè". Tuy nhiên, đề thi năm nay có điểm lạ về "góc nhìn cuộc sống của tác giả", em không ôn kỹ nên chắc chỉ được khoảng 6 điểm.

Thí sinh P.T.H, Trường THPT Lương Văn Can thú nhận chưa từng được học về trích đoạn này trong tác phẩm "Vợ nhặt".

Thí sinh H.M.V.M, Trường THPT Nguyễn Siêu, Hà Nội cho rằng: "Nói "lệch tủ" với đề thi này cũng đúng vì sĩ tử hầu hết ôn kỹ hai tác phẩm về sông là "Người lái đò sông Đà" và "Ai đã đặt tên cho dòng sông". Còn tác phẩm "vợ" là "Vợ nhặt" và "Vợ chồng A Phủ" không được ưu tiên lắm.

Tuy vậy đề này khá "dễ thở" với em. Cô giáo lại ôn kỹ đoạn trích này. Với phần đọc hiểu, đề năm nay khác biệt khi ra thơ chứ không phải văn bản văn xuôi. Em có hơi choáng váng một chút khi đọc đề, nhưng bình tĩnh lại thì em làm được. Hầu hết các bạn trong phòng thi của em đều xin tờ giấy thứ 3".

Cô Nguyễn Thị Ngọc Mai, giáo viên Trường PTLC Newton nhận định: "Đề thi năm nay bám sát cấu trúc đề minh họa và có tính phân loại ở câu nghị luận văn học.

Đoạn ngữ liệu được trích dẫn không phải ngữ liệu quen thuộc nên không dễ với nhiều thí sinh. Tuy nhiên, nếu các thí sinh được ôn tập kỹ về phương pháp thì có thể làm tốt.

Điều thú vị là đề nghị luận xã hội này đã được một Sở Giáo dục và đào tạo đưa vào đề thi thử".

Theo Dân trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/giao-duc/thi-sinh-nam-dinh-dat-diem-10-mon-ngu-van-duy-nhat-toan-quoc-20230718082249840.htm?fbclid=IwAR2jHJ3QHM0nn-eQ5on-7TIcHfGhyPKhjaOMY7GwbTdGUTkyTuhwYAdeH2k

thi tốt nghiệp THPT


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.