Thi tốt nghiệp THPT: Lại phát hiện sai sót trong đề thi môn Lịch sử

Hôm qua, các địa phương đã chấm xong thi tốt nghiệp THPT. Nhưng đến nay, sai sót trong đề thi môn Lịch sử mới được phát hiện.

Tiền Phong nhận được phản ánh của một số giáo viên dạy Lịch sử là một câu hỏi trong bài thi môn Lịch sử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 vừa qua không chính xác về lệnh hỏi liên quan đến mốc thời gian.

Thi tốt nghiệp THPT: Lại phát hiện sai sót trong đề thi môn Lịch sử-1

Cụ thể, một câu hỏi trong các mã đề lẻ của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 có nội dung như sau:

“Tháng 6/1923, Nguyễn Ái Quốc tham dự Hội nghị Quốc tế nông dân khi đang hoạt động ở quốc gia nào sau đây:

A. Liên Xô B. Phần Lan C. Ănggôla D. Angiêri”

Câu hỏi liên quan đến kiến thức này rơi vào các mã đề sau: câu 15 - Mã đề 301; câu 22 - Mã đề 303; Câu 13 - Mã đề 305; Câu 17- Mã đề 307; Câu 16 - Mã đề 309; câu 10 - Mã đề 311; Câu 9 - Mã đề 313; câu 19 - Mã đề 315; câu 7 - Mã đề 317; Câu 17 - Mã đề 319; câu 13 - Mã đề 321; câu 8 - Mã đề 323.

Thi tốt nghiệp THPT: Lại phát hiện sai sót trong đề thi môn Lịch sử-2

SGK môn Lịch sử lớp 12, bộ cơ bản, NXB Giáo dục Việt Nam, trang 82 viết rất tường minh nội dung tháng 6/1923. Như vậy, câu lệnh mà đề thi môn Lịch sử đưa ra không đúng về mặt thời gian. Vì tháng 10/1923, Nguyễn Ái Quốc mới tham dự Hội nghị Quốc tế Nông dân. Ảnh: chụp từ SGK

Cô Trần Thị Huyền, giáo viên dạy Sử lớp 12 ở Hà Nội cho biết mốc thời gian đưa ra trong câu hỏi là không chính xác. Vì tháng 6/1923 Nguyễn Ái Quốc đến Liên Xô, còn Hội nghị Quốc tế nông dân diễn ra trong tháng 10/1923.

“Vì vậy, nếu câu hỏi là tham dự thì phải là tháng 10, còn đến Liên Xô thì thời điểm là tháng 6/1923 mới chuẩn xác”, cô Huyền nhấn mạnh.

Đồng thời cho biết, thí sinh sẽ loại những đáp án B, C, D vì không liên quan.

Câu hỏi chưa cụ thể, chính xác tuyệt đối nhưng đáp án A là chuẩn nhất. Vì mốc thời gian năm 1923, Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô.

Cô Huyền khẳng định câu hỏi chưa tường minh, chưa chuẩn. Nhưng với câu hỏi sai, chọn đáp án nào cũng không đúng.

Trên facebook cá nhân, thầy Trần Huy Đoàn, nguyên giáo viên dạy Lịch sủ, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định khẳng định tháng 6/1923, Nguyễn Ái Quốc chưa tham dự Hội nghị Quốc tế Nông dân. Nội dung câu hỏi của đề thi đặt ra không đúng. Như vậy trong 4 đáp án của câu hỏi này không có đáp án nào đúng. Bộ GD&ĐT nên có cách giải quyết phù hợp và có lợi nhất cho học sinh.

Phóng viên đã gửi ý kiến phản hồi đến Bộ GD&ĐT và đang chờ câu trả lời. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng kỳ thi đã hoàn tất khâu chấm thi, nên việc chấm lại là không thể xảy ra vì sẽ rất tốn kém và mất thời gian. Nhưng Ban ra đề thi của Bộ cần phải có câu trả lời cho vấn đề này. Vì rõ ràng có ảnh hưởng đến quyền lợi học sinh dù câu hỏi chỉ 0,25 điểm.

Không những thế, năm nay, ngoài đề thi môn Lịch sử, các môn khác cũng dính lùm xùm như Địa lý, Hóa học, Ngữ văn. Thậm chí đề thi môn tiếng Anh , Bộ GD&ĐT phải công nhận hai đáp án đối với 1 câu hỏi gây nhiều tranh cãi.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/thi-tot-nghiep-thpt-lai-phat-hien-sai-sot-trong-de-thi-mon-lich-su-post1551313.tpo

thi tốt nghiệp THPT


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.